Hành trình "điên rồ" dài 1800km của 9x muốn đi lập nghiệp

Theo Tri Thức Trẻ,

Đặng Công Nhật (sinh năm 1991) đã thực hiện cuộc hành trình lặn lội từ Nam ra Bắc lập nghiệp chỉ với chiếc xe máy và số tiền ít ỏi 4,2 triệu.

Sài Gòn vốn là mảnh đất năng động và màu mỡ dành cho người trẻ muốn thử sức và nuôi mộng làm giàu. Nhưng bao nhiêu đó vẫn chưa đủ sức để níu bước chân của Đặng Công Nhật (sinh năm 1991).

Thay vì ở lại thành phố Hồ Chí Minh, chàng trai quê gốc tại Quảng Ngãi nhưng lớn lên tại thành phố mang tên bác đã quyết định ra Hà Nội để lập nghiệp.

Hành trang ít ỏi

Bằng xe máy, Công Nhật đã tự mình lặn lội vượt 1800km cùng với số tiền ít ỏi 4 triệu 230 ngàn đồng. Hành trang cậu mang đi chỉ có 2 chiếc quần jean, 4 áo thun, 2 áo khoác cùng chiếc khăn quàng Milan – Đội bóng Nhật yêu thích.

Hành trình "điên rồ" dài 1800km của 9x muốn đi lập nghiệp 1

Hành trang của Đặng Công Nhật

Chia sẻ về mục đích chuyến đi, Công Nhật cho biết: “Là một thanh niên, Nhật  muốn được khám phá, tìm hiểu về những điều mình còn chưa biết về quê hương.

Nhờ cuộc hành trình, Nhật có thể cảm nhận được rõ nét cảnh đẹp của từng miền đất, con người và các món ăn ở mỗi nơi mình đi qua.

Chọn Hà Nội là điểm dừng chân, Nhật quyết định sẽ ở đây một thời gian để tự lập và thử thách cuộc sống xa gia đình. Những trải nghiệm sẽ giúp Nhật trưởng thành nhanh trong cuộc sống.

Trước khi đi, bạn bè và người thân vẫn nói đây là một quyết định điên rồ và phản đối rất nhiều. Nhưng đây đâu phải là lần đầu tiên Nhật làm những chuyện tương tự như thế.

Đã có lần, Nhật đạp xe suốt 18 tiếng tới Vũng Tàu chỉ để ngắm bình minh chỉ với 23.000 đồng trong người ”.

Hành trình "điên rồ" dài 1800km của 9x muốn đi lập nghiệp 2

Tại mỗi địa điểm Nhật từng đi qua, chàng trai luôn ghi dấu lại bằng những tấm ảnh

Bắt đầu cuộc sống mới

Sau 20 ngày vượt qua rất nhiều nắng gió, bụi đường, Công Nhật đã có mặt tại Hà Nội. Tính đến nay, chàng trai thú vị này đã ở lại mảnh đất thủ đô được nửa tháng và đang dần ổn định cuộc sống.

Tiết lộ thêm về những điều đã trải qua, Công Nhật nói: “ Ngày đặt chân tới Hà Nội, Nhật chỉ còn đúng 130 ngàn. Số tiền quá ít ỏi để có thể làm bất kỳ điều gì.

Không còn cách nào khác, Nhật bán bớt những món đồ mình mang theo để lấy tiền trang trải chi phí hàng ngày (được 700 ngàn đồng). Sau đó, cũng nhờ được có sự giúp đỡ của bạn bè nên Nhật cũng có một ăn ngủ khá đường hoàng.

Hiện tại, Nhật đang ở nhờ phòng trọ của một người bạn tuy nhiên Nhật sẽ ra ngoài ở riêng khi có điều kiện. Nhưng muốn thực hiện điều đó, Nhật phải tìm được công việc ổn định trong thời gian nhanh nhất ”.

Hành trình "điên rồ" dài 1800km của 9x muốn đi lập nghiệp 3

Công Nhật chia sẻ, trước đây anh đã làm rất nhiều công việc từ việc kinh doanh bán đồ quần áo thể thao, các vật dụng handmade cho đến chở nước ngọt. Thu nhập của Nhật thời điểm đó cũng không hề thấp, trung bình cậu nhận được 6 triệu đồng/tháng.

Còn những thời điểm đắt khách, thu nhập của Nhật lên tới mức đỉnh điểm là 20 triệu đồng/tháng.  Thế nhưng, vì ước mơ muốn khám phá, Nhật đã quyết định rời bỏ tất cả, vượt cả ngàn cây số để tới một mảnh đất hoàn toàn xa lạ để bắt đầu lại từ con số 0.

“ Trước mắt, Nhật cũng không dám mơ mộng quá nhiều về công việc, chỉ cần được làm về đồ hoạ (có liên quan tới thể thao) mức lương khoảng 4 triệu đồng cũng đủ khiến mình cảm thấy thoả mãn.

Theo tính toán, Nhật sẽ dùng 1,5 triệu đồng để trang trải chi phí tiền nhà. Còn 2,5 triệu đồng sẽ dành cho những khoản ăn uống, tiêu vặt.

Với số lương đó, Nhật sẽ thuê một căn phòng ở gần cơ quan và đi bộ tới chỗ làm để tiết kiệm chi phí.

Còn tiền ăn, Nhật chỉ ăn chủ yếu vào bữa sáng, còn bữa trưa và bữa tối chỉ ăn nhẹ để sao cho hết khoảng 50 ngàn/ngày.

Như vậy Nhật vẫn còn khoảng 1 triệu đồng để giải quyết những vấn đề phát sinh. Trước mắt là như vậy và có lẽ trong tương lai sẽ còn nhiều việc khác Nhật không ngờ tới. Lúc đó thì đành tính sau vậy ” - Công Nhật vừa cười nhẹ vừa nói.

Hành trình "điên rồ" dài 1800km của 9x muốn đi lập nghiệp 4

Sau nửa tháng sống tại Hà Nội, chàng trai đến từ phía Nam đất nước cũng phần nào cảm nhận được sự khác biệt về cuộc sống giữa hai nơi.

“ Thời gian Nhật sống tại Hà Nội chưa được nhiều nhưng cũng đã thấy được khá nhiều điểm thú vị ở đây. Cuộc sống ở Hà Nội có vẻ không ồn ào, xô bồ như ở trong Sài Gòn, mọi người ở đây sống chậm hơn và có xu hướng hoài cổ.

Các bạn trẻ, sinh viên ở Hà Nội thích ngồi trà đá, còn trong Sài Gòn là cà phê. Con gái ở ngoài Bắc rất xinh thế nhưng Nhật có cảm giác hơi khó gần hơn so với các bạn trong Nam.

Và điều ấn tượng nhất đối với Nhật đó chính là thời tiết. Tuy đã chuẩn bị tâm lý từ trước nhưng khi được cảm nhận bằng da bằng thịt cái lạnh của Hà Nội quả thực có quá nhiều khác biệt.

Mới ra Hà Nội được ít ngày và cũng không mang đủ quần áo, do đó Nhật chưa thể thích nghi ngay được với khí hậu lạnh buốt này.

Cũng may là Nhật nhận được sự giúp đỡ của bạn bè nếu không thì chưa biết sẽ phải vượt qua mùa Đông này bằng cách nào”.

Hành trình "điên rồ" dài 1800km của 9x muốn đi lập nghiệp 5

Người bạn đã đồng hành cùng Nhật trong suốt chặng đường 1800km

Đó là câu chuyện của hiện tại và tương lai gần, hướng về những điều xa hơn, Nhật cho biết thêm: “Hiện tại, nhiệm vụ trước mắt của Nhật là ổn định cuộc sống tại Hà Nội.

Sau này, nếu có điều kiện, Nhật sẽ tiếp tục theo đuổi ước mơ muốn được khám phá của mình và đi tới những vùng đất mới.

Khi bước chân đã mỏi, Nhật sẽ trở về quê Quảng Ngãi, xây nhà và chăm sóc cho ba mẹ ở đó. Còn nếu được, Nhật vẫn muốn được độc lập ở bên ngoài, sống ở nơi mình muốn và làm những việc mình thích cho dù có là điên rồ”.

Chia sẻ
Đọc thêm