800.000 liều vắc xin COVID-19 từ Nhật Bản được chuyển vào ngày 17/6, TP.HCM sẽ tiến hành tiêm chủng thế nào?

Gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 mà Chính phủ Nhật Bản trao tặng sẽ chuyển ngay đến các điểm dịch đang bùng phát mạnh trên cả nước, trong đó TP.HCM sẽ được phân bổ khoảng 800.000 liều.

22h tối ngày 16/6, tại sân bay Quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ tiếp nhận lô vắc xin gần 1 triệu liều phòng COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch COVID-19.

Vắc xin này có tên là VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác COVID-19 Vaccine AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

800.000 liều vắc xin COVID-19 từ Nhật Bản được chuyển vào ngày 17/6, TP.HCM sẽ tiến hành tiêm chủng thế nào? - Ảnh 1.

Gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 mà Chính phủ Nhật Bản trao tặng về Việt Nam vào đêm 16/6. (Ảnh: BYT)

TP.HCM nhận 800.000 liều vắc xin COVID-19 đợt 4

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt Chính Phủ Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin này và cho biết, Việt Nam cam kết sử dụng lô vắc xin này hiệu quả và nhanh nhất.

Ngay sáng 17/6 lô vắc xin sẽ được vận chuyển vào TPHCM (khoảng 800.000 liều) để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại đây.

Câu hỏi được đặt ra là khi có vắc xin, TP.HCM sẽ tiến hành tiêm chủng như thế nào?

800.000 liều vắc xin COVID-19 từ Nhật Bản được chuyển vào ngày 17/6, TP.HCM sẽ tiến hành tiêm chủng thế nào? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, khoảng 800.000 liều vắc xin sẽ vào TP.HCM ngay trong ngày 17/6. (Ảnh: BYT)

Mới đây, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM  phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc cùng Sở Y tế TP.HCM về vấn đề xây dựng kế hoạch và các công tác chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vắc xin phòng COVID-19.

Theo Thứ trưởng, Ban chỉ đạo tiêm chủng Quốc gia đề nghị ngành y tế TP.HCM cần xây dựng kế hoạch xây triển khai tiêm chủng vắc xin theo đúng tinh thần của chiến dịch tiêm chủng (trong thời gian 5-7 ngày).

Kế hoạch tiêm chủng cần cụ thể về phân bổ số lượng, đối tượng tiêm chủng, lịch tiêm chủng, kế hoạch đảm bảo an toàn tiêm chủng, kế hoạch ứng trực cấp cứu…

BS.CKII Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ trước đó ngành y tế TP đã xây dựng các kế hoạch triển khai tiêm chủng với nhiều kịch bản khác nhau, dựa trên số lượng vắc xin được phân bổ từ 500.000-1.000.000 liều, nhằm sẵn sàng huy động nhanh chóng các lực lượng để thực hiện chiến dịch tiêm chủng phù hợp.

800.000 liều vắc xin COVID-19 từ Nhật Bản được chuyển vào ngày 17/6, TP.HCM sẽ tiến hành tiêm chủng thế nào? - Ảnh 3.

Buổi thông tin về tình hình dịch bệnh và vấn đề tiêm chủng tại TP.HCM cho báo chí.

Huy động tổng lực để tiêm cho 200.000 người/ngày

Đối với kế hoạch tiêm chủng 800.000 liều được phân bổ trong đợt thứ 4, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21, TP dự kiến thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng như người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất… với số lượng khoảng 1 triệu người.

Về việc tổ chức tiêm chủng, TP dự kiến tổ chức các điểm tiêm chủng trong cộng đồng bao gồm các điểm tiêm chủng tại Trung tâm y tế, Trạm y tế, các điểm tiêm lưu động với khoảng 1000 điểm tiêm/ngày.

Tại mỗi điểm có thể thực hiện tiêm chủng cho 200 người/ngày, tổng công suất đạt mức 200.000 người/ngày.

Để thực hiện kế hoạch đó TP sẽ huy động tổng lực các lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn TP.HCM, các bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện; các đơn vị bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế… để đáp ứng quy mô, tiến độ đã đề ra.

Dù số lượng điểm tiêm rất lớn nhưng việc đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được thực hiện nhằm đảm bảo các điểm tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định; đảm bảo yêu cầu về giãn cách, an toàn phòng chống dịch COVID-19; thực hiện sàng lọc đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tư vấn đầy đủ cho đối tượng được chủng; thu gom và xử lý rác thải y tế tại điểm tiêm chủng.

800.000 liều vắc xin COVID-19 từ Nhật Bản được chuyển vào ngày 17/6, TP.HCM sẽ tiến hành tiêm chủng thế nào? - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, TP.HCM là địa phương được ưu tiên phân bổ vắc xin nhiều nhất trong đợt này.

Đối với các phản ứng bất lợi sau tiêm, tại tất cả các điểm tiêm sẽ được chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu, bố trí lực lượng cấp cứu đầy đủ.

Đồng thời cũng tổ chức theo dõi sau tiêm, cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần.

Cần khẩn trương lên lịch tiêm chủng 

Tại buổi làm việc, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM góp ý, trước mắt Sở Y tế TP.HCM cần nhanh chóng hoàn thành tiêm chủng với lượng vắc xin được cấp trong đợt 3 như một lần tập dợt chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng 1.000 điểm tiêm sắp tới.

Cần vận dụng các nền tảng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu có sẵn vào kế hoạch tiêm chủng để hạn chế sự tập trung đông người, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Đối với các đối tượng trên 65 tuổi thì cần xin ý kiến chỉ đạo để đảm bảo quy định về mặt pháp lý.

Cân nhắc việc triển khai kế hoạch tiêm chủng lưu động tại các địa điểm như trường học, nhà văn hóa… để tận dụng tối ưu các nguồn lực, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

800.000 liều vắc xin COVID-19 từ Nhật Bản được chuyển vào ngày 17/6, TP.HCM sẽ tiến hành tiêm chủng thế nào? - Ảnh 6.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho nhà báo, phóng viên tại TP.HCM.

Đồng thời cũng cần có kế hoạch chuẩn bị trang thiết bị, vật tư phục vụ các công tác tiêm chủng; kế hoạch tập huấn cho các lực lượng tham gia tiêm chủng, hướng dẫn đội ngũ trực tiếp giải đáp thông tin liên quan tiêm chủng theo quy chuẩn...

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu TP.HCM cần nhanh chóng khẩn trương triển khai tổ chức các điểm tiêm, lập danh sách đối tượng tiêm, xây dựng lịch tiêm chủng, cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng, hệ thống truyền thông trước tiêm chủng và xây dựng hotline giải đáp thắc mắc sau tiêm chủng.

Thứ trưởng giao Bệnh viện Chợ Rẫy làm đầu mối phụ trách làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực hỗ trợ TP.HCM triển khai kế hoạch tiêm chủng.

Ngoài ra, Trường Đại học Y Dược TP.HCM đảm nhận công tác tổ chức tập huấn cho toàn bộ các lực lượng tham gia kế hoạch tiêm chủng, hoàn tất trong ngày 18/6.


Chia sẻ
Đọc thêm