8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết

Thanh Tùng,
Chia sẻ

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng có ít nhất 20% những người đã uống thuốc kháng sinh trong cuộc đời của họ phải trải qua những tác dụng phụ khác được liệt kê ra dưới đây.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc dùng thuốc kháng sinh là buồn nôn và tiêu chảy. Hầu hết mọi người đều biết về những tác dụng phụ này từ bác sĩ hoặc từ kinh nghiệm của họ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất về tác dụng phụ của kháng sinh.

8. Nhiễm nấm

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 1.

Thuốc kháng sinh làm thay đổi môi trường sống của các vi khuẩn thường trú trên cơ thể, qua đó khiến cho ta dễ bị nhiễm nấm. Chúng có thể xuất hiện trong miệng, trên da, hoặc dưới móng tay.

Những gì bạn nên làm?

Nếu bạn được kê toa một đợt điều trị kháng sinh dài ngày, bạn nên bắt đầu dùng thuốc kháng nấm cùng với thuốc kháng sinh.

2. Răng đổi màu

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 2.

Tetracycline có thể khiến thay đổi màu răng ở trẻ em trước 8 tuổi. Và nếu một phụ nữ mang thai dùng những loại thuốc này, có khả năng là em bé khi sinh ra sẽ có vấn đề với men răng.

Những gì bạn nên làm?

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng kháng sinh doxycycline hiện đại không gây ra thay đổi màu răng, vì vậy có thể uống loại kháng sinh này mà không có bất kỳ hậu quả nào. Nhưng tất nhiên, chỉ dùng nó khi bác sĩ kê toa cho bạn.

3. Sốt

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 3.

Sốt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, ngoại trừ dùng thuốc kháng sinh. Nhưng nếu bạn nhận thấy sốt ngay sau khi bạn bắt đầu dùng kháng sinh, bạn có thể có phản ứng dị ứng với loại thuốc này dẫn đến bị sốt.

Sốt có thể do hầu hết các loại kháng sinh gây ra nhưng phần lớn bởi thuốc kháng sinh β-lactam, cephalexin, minocycline và sulfonamide.

Những gì bạn nên làm?

Sốt có thể sẽ sớm tự hết. Nhưng nếu sốt quá cao, bạn nên đi khám bác sĩ và thay thuốc kháng sinh khác.

4. Phản ứng dị ứng

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 4.

Một trong những tác dụng phụ của kháng sinh nguy hiểm nhất là phản ứng dị ứng. Trong trường hợp này, người dùng kháng sinh có thể bị phát ban ngứa, mí mắt bị sưng, môi, lưỡi và thậm chí cả cổ họng có thể dẫn đến sốc phản vệ.

Đôi khi trong những tình huống như thế này, một liều adrenaline có thể đưa bệnh nhân khỏi sốc.

Hãy nhớ rằng, có phản ứng dị ứng với kháng sinh không có nghĩa là bạn không thể uống bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào.

Những gì bạn nên làm?

Bạn phải nói với bác sĩ về dị ứng của bạn và bắt đầu dùng thuốc kháng sinh từ các nhóm khác nhau. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới mà bạn chưa bao giờ uống trước đó. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

5. Nhạy cảm của làn da với ánh nắng mặt trời

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 5.

Một số thuốc kháng sinh (tetracycline, fluoroquinolone, và sulfone) có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của làn da đối với tia cực tím. Nếu bạn tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng mặt trời trong khi dùng các loại thuốc này, bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị cháy nắng.

Các kháng sinh tương tự có thể gây phát ban ngay cả khi một người chỉ dành 15 phút đứng dưới ánh sáng mặt trời.

Những gì bạn nên làm?

Tốt nhất là không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, sử dụng kem chống nắng và che kín da bằng quần áo.

6. Các vấn đề về tim mạch

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 6.

Tác dụng phụ này không xảy ra thường xuyên nhưng kháng sinh có thể gây ra vấn đề về tim mạch. Chúng thường gây rối loạn nhịp tim hoặc huyết áp thấp.

Dùng erythromycin và một số fluoroquinolones có thể dẫn đến những tác dụng phụ như vậy.

Những gì bạn nên làm?

Đi khám bác sĩ để thay đổi kháng sinh.

7. Đau đầu và chóng mặt

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 7.

Nhức đầu và chóng mặt cũng là những tác dụng phụ rất phổ biến khi dùng thuốc kháng sinh. Nhưng thông thường, chúng biến mất sau khi bạn ngừng dùng thuốc.

Những gì bạn nên làm?

Nếu đau đầu không nặng, bạn có thể uống thuốc giảm đau. Nếu cơn đau không thể chịu nổi, bạn nên đi khám bác sĩ. Họ sẽ thay đổi thuốc cho bạn.

8. Thai kỳ không mong muốn

8 tác dụng phụ của kháng sinh mà ngay cả bác sĩ cũng không thường xuyên nói cho bạn biết - Ảnh 8.

Nếu bạn đang dùng rifamycins và thuốc ngừa thai, tác dụng của thuốc ngừa thai có thể giảm. Kết quả là, nguy cơ có thai ngoài ý muốn sẽ tăng lên. Các kháng sinh khác không ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của thuốc tránh thai.

Những gì bạn nên làm?

Trong khi dùng thuốc kháng sinh, sử dụng một phương pháp tránh thai bổ sung.

Nếu bạn đã dùng thuốc kháng sinh và nhận thấy rằng bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào, không nên tự làm bất cứ điều gì và đừng bỏ qua tình trạng của bạn. Bạn hoàn toàn cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức.

*Theo Brightside

Chia sẻ