8 bộ phận không thoát được "án" lão hóa

Tr. Thu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Dù muốn hay không, đến một thời gian nào đó bạn cũng nhận ra rằng mình đang có dấu hiệu của tuổi già hay nói đúng hơn là bạn đang bị lão hóa.

Những điều này là hoàn toàn bình thường, và có biểu hiện bên ngoài như giảm thính giác, giảm trí nhớ, dễ bị trào ngược...
 
Dưới đây là 8 bộ phận cơ thể chắc chắn sẽ thay đổi theo tuổi tác mà bạn nên biết.
 
1. Mắt: Khi bước sang tuổi 40, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn để tập trung vào các đối tượng ở gần vì có thể bạn đã mắc chứng viễn thị. Để khắc phục những khó khăn do viễn thị gây ra, bạn có thể để sách xa hơn một chút khi đọc hoặc đeo kính.
 
2. Tai: Giảm hay mất thính giác cũng liên quan đến tuổi tác. Nó được hiểu đơn giản là khả năng nghe của bạn bị kém đi, người khác phải nói to một chút thì bạn mới nghe rõ.
 
3. Da: Khi lão hóa da, biểu hiện dễ thấy nhất là nếp nhăn, đặc biệt là trên cổ: Da cổ khá mỏng và nhạy cảm với ánh mặt trời do đó vùng da này cũng yếu hơn và dễ bị tổn thương hơn theo thời gian. Và khi có tuổi, biểu hiện chứng tỏ da cổ đã lão hóa là những nếp nhăn.
 
8 bộ phận không thoát được "án" lão hóa
Ảnh minh họa.
 
4. Thoái hóa khớp đầu gối và hông: Sự thoái hóa này ảnh hưởng đến 80% người cao tuổi và có thể gây suy nhược. Nói như vậy không có nghĩa là bệnh không ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.
 
Một số người mặc dù bị thoái hóa hoặc viêm khớp đầu gối và hông nhưng lại không có bất kỳ triệu chứng nào. Điều đó sẽ gây khó khăn cho việc phát hiện bệnh.
 
5. Ngón tay cái: Viêm khớp ngón tay cái phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới và tăng tần số trên khi bạn bước vào độ tuổi 40. Chống viêm, nẹp và tiêm cortisone có thể giúp đỡ tình trạng này. Phẫu thuật được coi là một phương sách cuối cùng.
 
6. Trí nhớ: Giảm trí nhớ bình thường liên quan đến tuổi tác cho dù bạn sống một cuộc sống đầy đủ và ăn uống bổ dưỡng đến đâu. Điều này nhìn chung là khó tránh với con người.
 
Bạn có thể không tìm thấy những thứ mình đã cất, quên mất việc cần làm dù đã lên danh sách hoặc quên luôn cả những cuộc hẹn hoặc công việc...
 
Đó là những dấu hiệu hết sức "bình thường" của quá trình lão hóa.
 
7. Ngực: Trong tuổi 50 và 60, thay đổi nội tiết tố sẽ làm giảm lượng chất béo ở ngực khiến cho bộ ngực của bạn nhỏ đi trông thấy. Khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, chất béo sẽ thay thế hầu hết các mô ngực và làm cho ngực mất độ đàn hồi.
 
8. Sàn khung chậu: Khung sàn chậu bao gồm các cơ bắp và dây chằng hỗ trợ bàng quang, tử cung, âm đạo và trực tràng... hoạt động tốt. Nhưng khi chúng ta già đi, các chức năng này giảm đi thấy rõ.
 
Các triệu chứng lão hóa ở bộ phận này có thể kể ra như sau: đi tiểu không tự chủ, sa bàng quang hoặc sa tử cung... Những triệu chứng này có thể hạn chế và đẩy lùi lại nhờ biện pháp tập Kegel.
 

 

8 bộ phận không thoát được "án" lão hóa

Chia sẻ
Đọc thêm