7 nguyên nhân khiến mức cholesterol cao trong cơ thể

Thanh Hiếu (Theo goodtoknow),
Chia sẻ

Hãy tìm hiểu nguyên nhân gây, cách làm thế nào bạn có thể giảm cholesterol và phân biệt sự khác biệt giữa cholesterol tốt và cholesterol xấu đây?

Rượu

Uống nhiều hơn lượng rượu được khuyến cáo có thể làm tăng thêm mức độ của một loại chất béo trong máu, gọi là chất béo trung tính, điều này làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể bạn.

Nhưng một ly rượu vang đỏ đã được chứng minh để giúp bạn tăng mức cholesterol tốt và làm giảm đi những cholesterol xấu.


Tuổi tác và giới tính

Mức cholesterol xấu thường tăng theo tuổi  tác và nam giới có nhiều nguy cơ có mức cholesterol cao hơn phụ nữ. Khi ngày một cao tuổi, bạn cần uống thức ăn ít chất béo và cố gắng tập thể dục nhiều hơn nữa.


Thêm nữa, nếu mức độ cholesterol trong cơ thể đã ở mức tương đối hay bạn là người có tiền sử gia đình mắc cholesterol cao, thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc khuyến khích bạn ăn một số loại thực phẩm để giảm mức độ cholesterol xấu.

Thừa cân

Đây là một lý do khác để bạn thực hiện việc giảm cân! Khi trọng lượng cơ thể dư thừa làm tăng nguy cơ cholesterol cao, đặc biệt chất béo thường tụ tập ở bụng của bạn thay vì ở phần ngực, hông và đùi.


Thiếu tập thể dục

Không tập thể dục đầy đủ có thể làm tăng mức cholesterol xấu, nhưng những hoạt động nhẹ nhàng có thể nâng cao mức độ cholesterol tốt.

Các chuyên gia tin rằng nếu bạn thực hiện 30 phút các động tác tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim (đi bộ, chạy, bơi lội) trong vòng 5 ngày/ tuần bạn có thể tăng cholesterol có lợi cho cơ thể thêm 5% chỉ trong vòng 2 tháng.


Các vấn đề về sức khỏe

Đôi khi mức cholesterol cao là một phần báo hiệu của những bệnh tật khác như bệnh tiểu đường, suy giáp và các vấn đề với tuyến tụy. Nhưng những căn bệnh này chỉ chiếm khoảng 10-20% của mức cholesterol cao.


Thực phẩm béo

Không phải cứ thừa cân thì mới mắc bệnh cholesterol cao. Nếu bạn ăn nhiều thức ăn rán giòn, sôcôla, bánh ngọt, bánh nướng và bánh bích quy, thì sau đó mức độ cholesterol xấu trong cơ thể bạn có thể sẽ tăng khá cao.

Thậm chí, bạn ăn các loại thực phẩm với số lượng lớn như trứng, phó mát, bơ, thịt đỏ gồm thịt bò, thịt lợn và thịt cừu có thể gây ra mức cholesterol cao.


Những nhà nghiên cứu về lĩnh vực dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn không quá 500g thịt đỏ mỗi tuần và hãy lựa chọn các loại bánh mì kẹp thịt, xúc xích và các loại thực phẩm tiện lợi có ít chất béo hơn.

Stress

Stress có vẻ là nguyên nhân gây ra rất nhiều loại bệnh hiện nay và cholesterol cao là một trong những bệnh có nguyên nhân từ thủ phạm này.


Khi mệt mỏi, hay khi gặp phải những áp lực lớn trong cuộc sống, bạn thường có xu hướng ăn đồ ăn nhanh nhiều hơn, tập thể dục ít hơn và uống rượu nhiều hơn nữa. Nhưng bạn có biết tất cả những điều này sẽ làm tăng nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể không?

Thanh Hiếu
(Theo Goodtoknow)
Chia sẻ
Đọc thêm