7 mẹo làm sạch đồ nội thất ngoài trời

Lam Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Đây là một cách tuyệt vời để làm cho đồ cũ trông như mới trở lại và mang đến cho bạn cơ hội tạo ra không gian ngoài trời trong mơ với ngân sách tiết kiệm.

Nhưng sẽ chẳng ích gì khi bạn dành thời gian và sức lực cho một việc gì đó mà không trang bị kiến thức sử dụng nó 1 cách đúng đắn. Không có gì tệ hơn việc tự làm chiếc ghế ngoài trời yêu thích tuyệt đối của bạn, chỉ để nó bị hỏng dưới mưa hoặc nắng, phải không?

Cho dù đó là một chiếc bàn bằng inox hay một chiếc ghế dài bằng gỗ mà bạn mua đã qua sử dụng, thì việc sơn lại đồ nội thất ngoài trời vẫn cần chuẩn bị nhiều hơn để đảm bảo rằng các mảng không bị phai màu hoặc nứt ngay lập tức trong các yếu tố.

7 mẹo làm sạch đồ nội thất để ngoài trời và duy trì bền lâu - Ảnh 1.

Đây là 7 lời khuyên từ các chuyên gia DIY về các phương pháp hay nhất để đồ nội thất ngoài trời của bạn thực sự bền lâu:

1. Đầu tiên, làm sạch nó bằng vòi áp suất cao và xà phòng

Casey DeBois, nhà thiết kế nội thất và DIYer giải thích: "Phương pháp này có hiệu quả trong việc loại bỏ bụi bẩn và nấm mốc khỏi đồ nội thất ngoài trời. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng xà phòng dịu nhẹ và tránh dùng quá nhiều lực, vì điều này có thể làm hỏng đồ nội thất".

Chọn phương pháp làm sạch phù hợp với loại đồ đạc mà bạn đang làm việc. Không nên làm sạch một số đồ nội thất làm bằng vật liệu mỏng manh hơn (chẳng hạn như đan lát) bằng vòi áp suất cao. Thay vào đó, hãy sử dụng nước ấm, xà phòng để lau chúng. Sau đó, để nó khô tự nhiên hoặc lau bằng vải khô để đảm bảo nó sẵn sàng cho bước tiếp theo của bạn.

2. Nếu có vết sơn trên đồ nội thất, hãy kiểm tra tình trạng của nó

Đừng nhặt cọ sơn ngay lập tức. Điều quan trọng trước tiên là hãy kiểm tra tình trạng của lớp sơn cũ. DeBois nói: "Hãy tìm bất kỳ vết bong tróc, vết nứt hoặc rỉ sét nào. Nếu lớp sơn ở tình trạng tốt, bạn có thể chỉ cần làm sạch và sơn một lớp sơn mới".

Cô giải thích: "Tuy nhiên, nếu lớp sơn cũ bị bong tróc hoặc rỉ sét, bạn sẽ cần phải loại bỏ nó trước khi sơn lớp sơn mới".

3. Chuẩn bị cho đồ nội thất của bạn một lớp sơn mới bằng cách chà nhám và sơn lót

Nếu bạn đang muốn sơn lại món đồ nội thất của mình, thì DIYer và đại lý bất động sản Arlena Armstrong-Petock khuyên bạn nên chà nhám để tạo kết cấu cho lớp sơn mới bám vào. Cô ấy nói rằng sử dụng máy đánh bóng điện sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn, nhưng sử dụng các mảnh giấy nhám cũng sẽ hiệu quả, chỉ mất nhiều thời gian hơn một chút.

Alex Bass, nhà thiết kế và người sáng lập Salon 21 đã mua một món đồ trực tuyến vì nó hoàn toàn phù hợp với không gian của cô ấy và giá cả phải chăng, nhưng nó hoàn toàn chưa hoàn thiện và phần gỗ cũng chưa được xử lý. Cô ấy giải thích: "Nó cần phải được chà nhám hoàn toàn bằng máy đánh điện trước khi bạn có thể áp dụng bất kỳ loại vết bẩn nào".

Sau khi chà nhám, tiêu chuẩn là lau gỗ bằng nước để loại bỏ các mảnh vụn và nhìn thấy thớ gỗ. Bass nói: "Quá trình này cần được lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn có được kết cấu mong muốn (mịn màng) trước khi nhuộm màu".

Sau khi đồ nội thất của bạn được chà nhám, nó đã sẵn sàng để sơn lót. Bass chia sẻ: "Cần phải phủ một lớp sơn lót để phủ gỗ và giữ màu. Bạn có thể quyết định xem bạn thích lớp hoàn thiện mờ hơn hay bóng hơn và áp dụng".

4. Sử dụng sơn được thiết kế đặc biệt cho đồ nội thất ngoài trời

Lớp sơn bên ngoài bền hơn và không bị phai màu dưới ánh nắng mặt trời, đây chính là điều mà đồ nội thất ngoài trời của bạn cần phải đạt được sau khi hoàn thành. Loại sơn bạn đang sử dụng cũng phụ thuộc vào loại đồ nội thất bạn đang có. Một món đồ nội thất làm từ nhựa có thể dễ sơn hơn với công thức bám dính vào nhựa và các bề mặt khó kết dính. Nếu bạn đang làm việc trên một món đồ làm bằng liễu gai hoặc mây, thì sơn phun sẽ dễ dàng hơn để đảm bảo bạn che phủ từng cm của nó, đồng thời đảm bảo màu sắc sẽ bền.

DeBois giải thích: "Vết bẩn hoặc sơn ngoài trời được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong môi trường ngoài trời. Những sản phẩm này thường có khả năng chống phai màu, bong tróc và nứt tốt hơn so với vết bẩn hoặc sơn thông thường".

5. Xem xét hình dạng và kích thước của đồ nội thất của bạn trước khi sơn

Đồ nội thất của bạn có phải là một chiếc ghế đan bằng liễu gai có nhiều rãnh không? Hay một chiếc bàn gỗ tròn nhỏ? Điều quan trọng là luôn xem xét hình dạng và kích thước của đồ nội thất trước khi mua sơn và vật tư của bạn. Khi chọn loại cọ phù hợp nhất cho dự án của bạn, bạn nên có thêm một hoặc hai cọ sơn với các kích cỡ khác nhau đề phòng trường hợp cần chỉnh sửa thêm.

DeBois nói rằng bạn nên sử dụng sơn xịt để đạt được lớp sơn bền nhất. Cô giải thích: "Điều này sẽ giúp lớp hoàn thiện được ứng dụng đồng đều hơn, nó sẽ làm cho lớp sơn ít bị phai màu, bong tróc hoặc nứt theo thời gian".

Để có được lớp sơn mịn, Armstrong-Petock khuyên bạn nên sử dụng cọ lăn, nhưng nói rằng luôn có sẵn cọ sơn để che các góc và những điểm khó tiếp cận.

7 mẹo làm sạch đồ nội thất để ngoài trời và duy trì bền lâu - Ảnh 3.

6. Áp dụng một chất trám trong suốt để bảo vệ lớp hoàn thiện

Cách này sẽ giúp sơn không bị phai màu, bong tróc hoặc nứt. Điều này cực kỳ quan trọng, vì đồ đạc của bạn sẽ không thể chịu được do điều kiện thời tiết luôn thay đổi mà nó sẽ gặp phải nếu không có nó. Hãy tìm thứ gì đó chỉ định nó được sử dụng ngoài trời.

7. Che đồ nội thất của bạn trong khi bạn không sử dụng nó

Mặc dù đây có vẻ là một công việc tẻ nhạt, đặc biệt là vào những tháng đẹp trời trong năm, nhưng việc che đậy đồ đạc là chìa khóa quan trọng nhất để giữ chúng ở tình trạng tốt.

DeBois nói: "Việc bảo trì nhẹ nhàng cũng sẽ hữu ích. Nếu có thể, hãy cất những món đồ đã hoàn thiện đó vào bên trong khi không sử dụng.

Mặc dù chất bịt kín bạn đã sử dụng sẽ giúp làm chậm quá trình hao mòn và ngăn ngừa hư hỏng đồ nội thất, nhưng việc bảo vệ những món đồ này cẩn thận hơn sẽ giúp chúng trông đẹp hơn trong thời gian dài hơn".

7 mẹo làm sạch đồ nội thất ngoài trời  - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm