7 cách làm giàn đơn giản cho những cây cà chua sai trĩu quả

Những cách làm giàn cà chua đơn giản dưới đây sẽ giúp cho bạn có được giàn cà chua sai quả nhất.

Tháng 12 là thời gian phù hợp để bắt đầu trồng cà chua. Cà chua là cây dễ trồng, nếu khéo léo trong việc chăm sóc, cà chua sẽ cho ra nhiều đợt quả. Trồng từ tháng 11, cây có thể cho ra quả đến tận tháng 3, 4 năm sau. 

Ngoài việc chú ý làm đất đầy đủ chất dinh dưỡng, cà chua còn cần chế độ tưới nước đặc biệt, giữ ẩm cho đất để cây đậu nhiều hoa. Ngoài những yếu tố quyết định về cách chăm sóc và giống cây, còn cần đến cách làm giàn tạo điều kiện cho cây dễ dàng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Dưới đây là 7 cách trồng cà chua vừa đơn giản lại vừa đạt năng suất cao bạn có thể tham khảo.

Cà chua cần tạo độ thoáng cho cành và tỉa bớt lá già dưới gốc để dễ dàng phát triển.
 
Làm giàn đúng cách cũng sẽ giúp cà chua ra nhiều quả hơn.
 
1. Làm giàn hình trụ
 
Có lẽ cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất giúp bạn "khoanh vùng" từng gốc cà chua đó là làm giàn hình trụ. Để làm giàn theo cách này, bạn mua thép không gỉ để tạo trụ và khoanh từng vòng tròn quanh trụ đã tạo sẵn với độ cao vừa phải, thường là không quá đầu người. Khi cà chua lớn dần, bạn có thể buộc cành cà chua bằng dây vải hoặc dây nhựa mềm giúp thân không bị trầy xước ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 
Giàn hình trụ dễ làm.
 
Giàn hình trụ phù hợp với cả những cây cà chua trồng trong vườn hoặc trồng trong chậu. Bạn chỉ cần lưu ý thêm về vị trí buộc dây cố định thân với trụ của giàn, cành với vòng tròn có sẵn trên giàn. Cần buộc ở phần thân giữa, tránh buộc vào nhánh cây làm hạn chế sự phát triển của hoa và đẻ nhánh của cành.

Phù hợp với cà chua trồng trong chậu và trong vườn.
 
2. Làm giàn quấn quanh gốc cà chua
 
Có một cách cũng khá đơn giản dành cho những ai yêu thích trồng cà chua và tạo vườn cà chua. Nếu trồng trên sân thượng hoặc ban công, bạn cần có dây cố định buộc song song với các chậu đặt cây cà chua. Sau đó đóng cọc chắc chắn ngay phía dưới đất ở chậu để buộc dây nối từ chậu lên dây phía trên tạo độ cong nhất định. Khi cà chua lớn, bạn có thể dùng dây mềm để quấn nhẹ nhàng lên thân cà chua sao cho thân cây cuộn quanh dây tạo giàn thoáng cho cây phát triển.
 
Làm giàn bằng dây quấn quanh gốc.
 
Thiết kế dây song song với chậu để buộc dây từ gốc lên đến dây cố định phía trên.
 
Cà chua trĩu quả khi được giữ vững thân và cành.
 
3. Làm dây leo cho cà chua
 
Nếu bạn trồng cà chua trong vườn, lại trồng gần hàng rào, bạn cũng có thể sử dụng ý tưởng tương tự. Tuy nhiên cách làm này sẽ có chi phí rẻ hơn và dễ thực hiện hơn khi dây leo được quấn quanh thân và cố định ở vị trí nhất định trên hàng rào. Cây cà chua cũng dễ dàng phát triển khi có sự trợ giúp của dây chắc chắn này.
 
Giàn cố định từ gốc lên hàng rào.
 
Cà chua dựa dây leo để phát triển.
 
4. Tạo giàn đứng
 
Bạn cũng có thể tạo giàn đứng cho cà chua bằng cách sử dụng trụ hai bên cố định và dùng các dây thép để kết nối thành giàn thẳng đứng. Trồng cà chua sát với giàn thẳng đứng. Khi cây bắt đầu leo lên, bạn cũng dùng các loại dây mềm để cố định thân trên giàn giúp tạo giàn cà chua đẹp, tốn ít diện tích so với cách cho cà chua phát triển tự nhiên.
 
Giàn đứng có thể được làm cố định để trồng cà chua và các loại cây khác.
 
Bạn có thể thiết kế cố định để trồng luân canh.
 
5. Tạo giàn kiểu trồng bầu bí
 
Để không tốn diện tích phía dưới sàn, bạn cũng có thể trồng cà chua phía trên giàn đã được lắp đặt sẵn cho việc trồng các loại cây leo như bầu, bí, mướp. Tuy nhiên, nếu để cà chua leo từ mặt sàn sẽ khiến cây không đủ độ lớn để vươn kín giàn. Cách tốt nhất là bạn đặt những chậu cây trên bức tường gần với việc lắp đặt giàn để đặt các chậu cà chua phía dưới giàn. Khi cây lớn hơn một chút chỉ việc vươn thân ra giàn là thỏa sức để phát triển cành lá và hoa quả.
 
Giàn phía trên cao cũng giúp cà chua có đủ nắng để sai quả hơn.
 
6. Làm giàn bằng nứa
 
Những cây nứa cũng có thể được sử dụng trong việc tạo giàn cho cà chua. Cắm từng cọc nứa bên cạnh gốc cà chua và buộc thân của chúng lên thân cây nứa một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 
Cọc nứa dễ sử dụng.
 
Giúp cà chua dễ dàng phát triển.
 
Bạn có thể sử dụng nhiều cọc nứa cùng một gốc giúp cà chua phát triển cành và đẻ nhánh nhanh hơn.
 
7. Làm giàn bằng ống nhựa PVC
 
Ống nhựa PVC cũng có thể sử dụng để tạo giàn kiên cố giúp các chua phát triển dễ dàng. Cách làm giàn bằng ống nhựa cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tạo khung và tay cầm để cà chua dễ dàng leo lên, cố định bằng dây mềm để cây đẻ nhánh, nở hoa.
 
Ống nhựa cũng là vật dụng đắc lực làm giàn cho cà chua.

Tổng hợp
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm