Hai cách trồng rau cải xoong tại nhà vừa đơn giản vừa hiệu quả

Hàm lượng dinh dưỡng cao, có khả năng chữa và phòng chống bệnh, dễ chế biến và đặc biệt dễ sống, thế nên hãy thử học cách trồng rau cải xoong tại nhà thay vì chi tiền mua rau ngoài chợ mà lại lo lắng về độ an toàn của chúng.

Rau cải xoong là loại rau khá dễ ăn, không chỉ ăn sống mà còn có thể kết hợp với rất nhiều loại thực phẩm khác để chế biến thành những món ăn ngon như salad, cải xoong xào thịt bò, thịt lợn, cá, nấu lẩu... Đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng cao trong rau (cung cấp vitamin A, B1, B2, C, sắt, canxi...) và khả năng chữa nhiều loại bệnh (chống ung thư, bổ sung i ốt, tiểu đường, viêm lợi) nên loại rau này gần như là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình, đặc biệt vào mùa lạnh – thời kỳ rau phát triển tốt nhất. 

Cách trồng rau cải xoong cũng rất đơn giản, thế nên hiện nay rất nhiều bà nội trợ đã bắt tay vào học hỏi cách trồng này. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc 2 phương pháp trồng rau cai xoong tại nhà rất đơn giản và đem lại hiệu quả cao. 
 
Rau cải xoong có thể xào với thịt bò, thậm chí là xào không với tỏi cũng rất ngon

Rau cải xoong là loại rau bán thủy sinh – nghĩa là rau có thể phát triển tốt cả trên cạn và cả dưới nước. Cải xoong là loại rau ưa râm mát, do vậy cần luôn đảm bảo rau được trồng ở khu vực không có nhiều nắng. Cải xoong có thể được trồng bằng chính những cọng rau già. Nên chọn cọng to nhiều rễ cắm, cách này sẽ giúp cây lớn nhanh hơn. Cọng phải không bị dập nát, không có lá để tránh làm cây bị thối.
 
1. Phương pháp trồng bằng thùng xốp
 
Nguyên liệu: 
 
- 1 thùng 50×37 cao 30cm
- Xỉ than và đất
- Phân bón (lân, NPK)
 
Cách trồng

Đổ đầy nước vào thùng xốp trong 30′ để thử độ kín – quấn băng keo 5 mặt tạo độ chắc chắn. Cải xoong không cần nhiều đất nên có thể đập nhỏ xỉ than trải 1 lớp dày 10cm dưới đáy, trộn vào đó 200g lân. Tiếp đó là 1 lớp đất (đất thịt trộn ít trấu hoặc đất đã ủ qua các loại phân cá – phân bã đậu) sao cho cách mép thùng 5cm, rắc 20g NPK – đảo đều. 
 
 
Cách trồng rau cải xoong không yêu cầu để quá nhiều nước trong thùng, chỉ cần xâm xấp mặt là được. Nên tưới hàng ngày vào buổi sáng nhưng chỉ tưới lướt qua cho cây ướt là được vì nhu cầu nước mùa lạnh của cây cũng không cao (nếu trời nắng cần tưới bù). Thêm nữa là cải xoong phát triển rất mạnh khi trời mưa, mưa phùn, nên khi thấy có hiện tượng mưa thì pha chút phân thật loãng bón thúc tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh.

Lưu ý: đất không được có các chất thải hữu cơ hoặc lá, gốc, rễ cây chưa phân hủy vì sẽ làm thối đất, đục 1 lỗ bằng ngón tay cách mép thùng 3cm để khi trời mưa nước không tràn qua mép. Hai lứa đầu không cần bón phân, hái xong lứa thứ 3 bắt đầu tưới dung dịch thủy canh (nếu có) hoặc bón 2g đạm sau mỗi lần thu hoạch, thỉnh thoảng thêm 1-2g kali vào lúc bón.

2. Phương pháp trồng thủy canh
 
Nguyên liệu:
 
- Thùng xốp có chiều dài 50-60cm, rộng 35-40cm và cao 25-30cm.
- Nilon đen hoặc màng phủ nông nghiệp.
- Tấm trồng: Nắp đậy thùng xốp khoan lỗ vừa với rọ trồng, khoảng 3 lỗ trồng.
- Rọ trồng, tấm lót và bấc hút.
- Các chất dinh dưỡng và nước để pha (hoặc dung dịch dinh dưỡng thủy canh đóng can bán sẵn trên thị trường).
- Giống trồng: Chọn những gốc già, có nhiều rễ để cây dễ phát triển.
 
Cách trồng:
 
 
- Lót nilon đen vào dưới đáy thùng xốp để giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ. Lắp hộp và tiến hành khoét lỗ, số lỗ tùy theo mật độ trồng. Lỗ khoét có đường kính bằng với đường kính giỏ nhựa.

- Sau khi khoét lỗ, tiến hành cho cọng rau đã chuẩn bị sẵn vào rọ nhựa. Nhúng cả rọ và giá thể vào nước sạch để những vụn nhỏ bị cuốn ra khỏi rọ. Tránh trường hợp khi tưới chúng rơi xuống vào dung dịch dưới thùng gây căn bẩn.

- Sử dụng máy sục khí hòa tan oxi vào nước tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình phát triển của cây. Để máy sục 24/24 cây sẽ phát triển tốt nhất. Thường xuyên quan sát mực dung dịch dinh dưỡng trong khay để thêm khi cần. Luôn chú ý đến vấn đề sâu bệnh trong quá trình phát triển để kịp thời chữa trị. Tưới nước cho rau vào các buổi sáng sớm, không nên tưới quá nhiều nước.

Thường thì một lần trồng rau cải xoong bạn sẽ thu hoạch được khá nhiều lứa. Khi cây đến tuổi thu hoạch sẽ cắt phần thân để ăn và để lại gốc cho cây tiếp tục phát triển. Khi tỉa ăn được 3-4 lần thì nên dùng dao hay kéo cắt trụi gần sát gốc 1 lần, rồi bón phân sau đó đợi cây lên ngọn mới khỏe mạnh.

Chúc các bạn thành công!
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm