6 món ngon từ sườn không thể bỏ qua để đổi món cho cả nhà mùa giãn cách
Cùng tham khảo một số món ngon từ sườn heo cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn và ngon miệng nhé!
- 1. Sườn rang muối Sườn sụn, gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh, bột bắp, muối, sả, lá lốt, dầu ăn
- 2. Sườn khoSườn non, hành tím, tỏi băm, nước dừa tươi, đường phèn giã nhỏ, tương ớt, tiêu xay, hành lá
- 3. Sườn hấp xí muội Sườn non, tương xí muội, tương ớt, tỏi, hành tây, hành lá, tiêu, muối, đường, dầu mè, bột ngọt
- 4. Sườn chiên khoai lang Sườn heo, khoai lang, bột mì, trứng gà, bột chiên xù, tỏi, mè đen, dầu ăn
- 5. Sườn nướng camSườn non, lê, cam vàng, hành tây, tỏi, lá hương thảo tươi, rượu vang đỏ, sốt BBQ, vỏ cam bào mịn, ớt bột Hàn Quốc, soda (có thể thay bằng coca), mật ong, tương cà, giấm, xì dầu, dầu oliu, dầu hào, đường vàng, hạt tiêu
- 6. Canh dưa nấu sườn Sườn non, dưa cải muối chua, cà chua chín, rau mùi, dầu ăn, bột canh, hạt nêm
Sườn heo là một trong những loại thực phẩm dễ dàng mua, bảo quản và chế biến. Có vô số các món ăn ngon sử dụng nguyên liệu chính là sườn heo. Cùng bắt tay vào tham khảo một số món ngon từ sườn heo cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn và ngon miệng nhé!
Tham khảo 6 công thức làm món ngon từ sườn
Sườn rang muối
Nguyên liệu: 500g sườn sụn, 50g gạo nếp, 50g gạo tẻ, 20g đỗ xanh, bột bắp, muối, sả, lá lốt, dầu ăn.
Cách làm:
- Rang riêng gạo nếp, gạo tẻ và đỗ xanh cho vàng đều. Sau đó, trộn chung tất cả cho vào máy xay xay mịn. Rang muối cho khô, rồi trộn muối chung với hỗn hợp bột vừa xay. Sườn sụn rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Ướp sườn với một chút bột nêm, để khoảng 15 phút cho sườn ngấm. Lăn từng miếng sườn qua bột ngô sao cho bột ngô bám đều hết miếng sườn. Sau khi lăn sườn qua bột xong, để sườn ra rổ lắc lắc để bột thừa rơi bớt.
- Đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì cho sườn vào chiên vàng. Khi sườn vàng, bạn vớt sườn ra giấy thấm dầu cho ráo.
- Lá lốt rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch, đập dập, thái sợi. Cho sả vào dầu vừa chiên sườn chiên vàng. Tiếp theo, cho lá lốt vào đảo qua cho lá lốt săn lại là được.
- Cho sườn vào chảo, rắc muối gạo vào đảo đều. Thêm sả, lá lốt vào chảo đảo đều là xong.
Sườn hấp xí muội
Nguyên liệu: 400g sườn non, 3 muỗng súp tương xí muội, 1 muỗng súp tương ớt, tỏi, 1/2 củ hành tây, hành lá, 1 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe muối, 1,5 muỗng súp đường, 1 muỗng cafe dầu mè, 1/2 muỗng cafe bột ngọt.
Cách làm:
- Sườn non rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn (có thể rửa qua bằng rượu tráng để loại bỏ mùi hôi).
- Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc dài khoảng 3cm, hành tây cắt múi cau.
- Sườn đem trộn đều với hỗn hợp gia vị cùng tương xí muội, tương ớt và 1 muỗng súp tỏi băm. Ướp 15 phút.
- Làm nóng chảo với 1 ít dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Cho sườn vào đảo sơ bằng lửa lớn. Mục đích của bước này làm cho sườn săn thịt và có màu sẫm đẹp mắt hơn. Có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị. Tắt bếp và cho hành tây cùng hành lá cắt khúc vào đảo đều.
- Cho thịt vào xửng hấp tiếp trong 30 phút sườn sẽ chín.
Sườn chiên khoai lang
Nguyên liệu: 300g sườn heo, 1 củ khoai lang to, bột mì, 1 quả trứng gà, bột chiên xù, tỏi, mè đen, dầu ăn.
Cách làm:
- Khoai lang rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 1cm, sau đó cắt đôi. Ngâm khoai lang vào âu nước đá khoảng 15 phút.
- Đổ khoai lang ra rổ cho ráo nước, đổ dầu ăn chảo, chờ dầu sôi. Cho khoai lang vào chiên vàng đều. Sau đó, vớt khoai ra rổ có giấy thấm dầu.
- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp sườn với tỏi băm, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 15 phút cho ngấm.
- Lăn từng miếng sườn qua bột mì sao cho bột mì bám đều hết miếng sườn. Sau đó, nhúng sườn vào bát trứng đánh tan rồi lăn qua bột chiên xù. Cho sườn vào chảo chiên vàng. Gắp sườn ra rổ có giấy thấm dầu cho ráo.
- Cho 3 thìa đường, 3 thìa nước tương, 1 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa nước vào chảo, đặt lên bếp khuấy đều cho tan. Cho sườn và khoai vào đảo đều cho thấm sốt. Sau đó múc ra bát và thưởng thức thôi.
Sườn nướng cam
Nguyên liệu: Sườn non, 1 quả lê, 2 quả cam vàng, hành tây, tỏi, lá hương thảo tươi, rượu vang đỏ, sốt BBQ, vỏ cam bào mịn, ớt bột Hàn Quốc, soda (có thể thay bằng coca), mật ong, tương cà, giấm, xì dầu, dầu oliu, dầu hào, đường vàng, hạt tiêu.
Cách làm:
- Sườn non sau khi mua về, bạn hãy ngâm vào nước lạnh trong khoảng 2 tiếng để làm sạch chất bẩn còn dính vào thịt. Sau đó đem thịt rửa sạch lần nữa rồi để cho ráo nước. Để khi nướng xong sườn không bị dai, sau khi thịt đã ráo nước, chị em hãy lật phần có lớp màng trắng của miếng sườn lên và dùng dao sắc cắt bỏ đi.
- Lê rửa sạch, gọt đi phần vỏ và hạt rồi thái nhỏ. Hành tây lột vỏ, ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút để hành ra bớt độ hăng, sau đó cắt nhỏ hành để dễ xay hơn. Tỏi đập dập. Cam rửa sạch, 1 quả cắt thành lát mỏng, 1 quả vắt lấy nước. Cho phần lê, hành tây đã cắt nhỏ và tỏi vào máy xay, sau đó xay nhuyễn các nguyên liệu rồi cho ra tô đựng, chuẩn bị làm hỗn hợp sốt.
- Lần lượt cho vào tô đựng nguyên liệu đã xay nhuyễn, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh giấm ăn, 2 muỗng canh tương cà chua, 50ml rượu vang đỏ, đường, 2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh vỏ cam bào, 150ml nước soda, 50ml nước cam và 100ml sốt BBQ. Trộn đều hỗn hợp đến khi tất cả nguyên liệu tan hoàn toàn.
- Cho phần sườn đã sơ chế ra khay và thoa đều 1/2 phần sốt đã chuẩn bị lên miếng sườn (lượng sốt còn lại dùng để quết lên sườn trong khi nướng). Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay đựng, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng hoặc để qua đêm.
- Dùng giấy bạc bọc kín miếng sườn đã tẩm ướp nước sốt. Sau đó, nướng sườn 4 lần với các mức nhiệt sau:
Nướng lần 1: Cho phần sườn đã bọc giấy bạc vào lò nướng/nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 190 độ C trong 20 phút.
Nướng lần 2: Lấy phần thịt ra, bỏ phần giấy bạc trên mặt sườn và phết 1/2 lượng sốt còn lại lên toàn bộ miếng sườn. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.
Nướng lần 3: Cho phần sườn ra khỏi lò rồi phết hết phần sốt lên, sau đó xếp những lát cam đã thái mỏng lên trên sườn cùng với vài lá hương thảo cho thơm. Tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 7 phút.
Nướng lần 4: Tăng nhiệt độ lên 250 độ C trong 4 - 5 phút để sườn hơi sém và chín vàng đều.
Canh dưa nấu sườn
Nguyên liệu: 300g sườn non, 500g dưa cải muối chua, 2 trái cà chua chín, vài cọng rau mùi, dầu ăn, bột canh, hạt nêm.
Cách làm:
- Cà chua bổ múi cau, bỏ hạt. Rau mùi xắt nhỏ, để riêng.
- Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho 2/3 lượng cà chua vào đảo đều cùng 1 muỗng canh hạt nêm cho cà chua chín mềm. Thêm sườn vào đảo cùng tới khi sườn đổi màu và săn lại.
- Dưa nếu chua quá bạn vắt kĩ nước hoặc rửa qua cho bớt chua rồi cho vào nồi sườn xào cùng, thêm chút nước mắm cho thơm. Xào dưa khoảng 15 phút thì bạn thêm nước vào nồi, bạn thêm lượng nước dưa hơn lượng cần ăn vì trong quá trình đun nước sẽ cạn bớt là vừa.
- Đun nhỏ lửa tới khi dưa đạt độ mềm bạn yêu thích thì thêm nốt chỗ cà chua còn lại và nồi, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Rắc rau mùi xắt nhỏ rồi lấy canh dưa nấu sườn ra tô, dùng với cơm trắng.
Sườn kho
Nguyên liệu: 600g sườn non, hành tím, tỏi băm, nước dừa tươi, đường phèn giã nhỏ, tương ớt, tiêu xay, hành lá.
Cách làm:
- Sườn non sau khi đã được chặt khúc vừa ăn thì đem rửa sạch để ráo. Ướp vào sườn 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương và 2 muỗng tỏi hành tím băm. Ướp 30 phút cho sườn thấm.
- Cho vào chảo sâu lòng 1/2 vá dầu ăn cùng 1 muỗng đường phèn giã nhỏ để làm caramel. Có thể thay bằng đường cát trắng. Dùng đường phèn khi thắng nước màu sẽ giúp món sườn lên màu đẹp, vị thanh mà không bị gắt đắng. Đảo đều đến khi đường tan chuyển màu vàng nâu thì cho hết phần sườn vào đảo đều cho sườn săn vàng.
- Sườn săn lại thì cho tiếp 1,5 chén nước dừa tươi vào, nếu không có bạn có thể thay bằng nước nóng. Hạ lửa nhỏ đậy nắp kho đến khi sườn mềm nước sệt lại thì thêm 1 muỗng tương ớt vào. Đảo thêm vài phút thì nêm nếm lại cho có vị mặn ngọt hợp khẩu vị rồi mình thêm hành thái nhỏ và tiêu xay lên mặt.