6 kiểu 'tình bạn giả mạo', cha mẹ phải nói với con từ sớm: Chơi cùng với những người bạn này chỉ khiến cuộc đời con đi xuống

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Nếu cha mẹ là đất đai tốt lành cho con cái cắm rễ lớn lên thì tình bạn là chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển. Chỉ có những người bạn tốt thực sự mới có thể giúp đứa trẻ trưởng thành theo hướng tích cực.

Tình bạn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Với trẻ, bạn bè có tác động rất lớn, nhất là lứa tuổi dậy thì. Trẻ dễ cả tin vào bạn bè, dễ bị ảnh hưởng và điều hướng hành vi bởi nhóm bạn. Lúc này, chính bố mẹ sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc dạy con chọn bạn mà chơi.

Có 6 dấu hiệu để dạy con nhận diện một người bạn chưa tốt, cha mẹ cần để tâm:

"Người bạn tốt" thực sự sẽ như thế nào? Có 7 kiểu "tình bạn giả mạo", cha mẹ nhất định phải nói với con từ sớm - Ảnh 1.

01. Một người bạn thực sự sẽ không chỉ yêu cầu con suốt ngày làm hài lòng họ

Tình bạn không chân thành thích yêu cầu con chiều theo cảm xúc của riêng họ. Chẳng hạn: "Bạn không nghe tôi, tôi sẽ tuyệt giao với bạn"; "Bạn phải chờ đợi tôi, nếu không tôi sẽ không bao giờ thèm đi với bạn nữa"...

Bạn bè thực sự là bình đẳng để sống với nhau, cư xử với nhau lịch sự tôn trọng và có qua có lại. Nếu một người luôn muốn con làm hài lòng họ mà không nghĩ đến cảm xúc của con, người đó không đáng để mình kết nối lâu dài.

02. Một người bạn tốt không bao giờ nghĩ đến việc phản bội con

Một phụ huynh từng chia sẻ câu chuyện: Lớp con gái mình có một cô bé rất hoạt bát, lạc quan vui vẻ, ai cũng thích làm bạn. Ban đầu, cô rất được chào đón, nhiều bạn cùng lớp cũng sẵn sàng tin tưởng chia sẻ rất nhiều điều. Nhưng sau đó, mọi bí mật của những người khác đều bị phát tán ra những lớp xung quanh. Một thời gian, nữ sinh này hầu như không có bạn bè, ai cũng tránh xa vì lo lắng bị phản bội.

Những người bạn tốt luôn bảo vệ lẫn nhau, không bao giờ cố tình làm những điều làm tổn thương người khác. Người bạn thực sự sẽ coi trọng cảm xúc của con, không đem chuyện riêng nói lung tung. Khi con thiệt thòi, họ sẽ muốn bảo vệ. Họ đánh giá cao con, biết nhìn ra ưu điểm của con chứ thích sử dụng những điểm yếu của con để làm nổi bật những lợi thế của riêng mình.

03. Một người bạn tốt sẽ không đặt biệt danh cho con với ý nghĩa miệt thị

Có một cô gái quyết định tuyệt thực sau giờ học về nhà. Người mẹ biết điều này rất tức giận, tưởng con ham ăn vặt, chê cơm nhà. Bà giấu tất cả đồ ăn nhẹ trong nhà, sau đó cứng rắn nói: "Hôm nay con phải ăn bát cơm đó, nếu không sẽ không được phép đi học".

Nữ sinh không kìm được tức giận, nói: "Tất cả đều tại mẹ, mỗi ngày cho con ăn nhiều bữa ăn như vậy, làm hại con lớn lên mập thế này. Tất cả mọi người sau lưng đều cười nhạo con quá béo, người bạn tốt của con còn đặt biệt danh: "Lợn sề". Mẹ có biết con tổn thương lắm không?".

Người mẹ nghe đến đây lòng vừa xót con vừa tức giận, an ủi: "Con có chỗ nào béo? Mẹ thấy con rất khỏe mạnh, xinh xắn. Còn người bạn kia, đã không bênh vực còn đặt biệt danh để chế giễu co, người như vậy không gọi là bạn tốt được. Con không nên chơi cùng".

Tình bạn chân chính sẽ truyền cho nhau năng lượng tích cực, sẽ không đặt biệt danh sau lưng làm tổn thương bạn bè.

04. Một người bạn tốt sẽ không dạy con làm thế nào để ngỗ nghịch với bố mẹ

Giữa bạn bè với nhau, chuyện tâm sự phàn nàn về gia đình, những điều ấm ức là điều rất bình thường. Nhưng một người bạn thực sự không bao giờ dạy con nổi loạn với cha mẹ.

Một trong những đối tượng bạn bè con có thể kết giao đó chính là những người bạn ngoan ngoãn, biết chăm sóc, quan tâm hiếu nghĩa với cha mẹ. Theo đó, hãy tránh xa những người bạn thường xuyên cãi hay nói nặng lời với bậc sinh thành. Bởi, nếu có kết giao những người bạn này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thái độ, suy nghĩ của mình trong tương lai.

05. Một người bạn tốt không bao giờ chỉ cho con làm những điều xấu

"Bạn nhảy xuống bậc thang này, tôi sẽ cho một món đồ chơi"; "Bạn thật nhát gan, ngay cả chỗ này cũng không dám nhảy"; "Tôi sẽ đưa cho bạn một cây gậy, đi đánh đứa kia đi"... Hãy nhớ rằng đây là những tình bạn "giả".

Bởi vì, những người bạn tốt thực sự không bao giờ bắt con làm những điều xấu hay đặt con vào tình huống nguy hiểm. Không chỉ về tình bạn mà bất kỳ khi nào đi ra ngoài, chúng ta phải cảnh báo con cái: an toàn là yếu tố cần lưu tâm đầu tiên. Nếu ai đó sai con làm những điều xấu và làm bất an, hãy dũng cảm nói không, dù đó là người mà con rất tin tưởng.

06. Những người bạn tốt sẽ cổ vũ khi con đạt được thành tựu

"Người bạn tốt" thực sự luôn cảm nhận được niềm vui của bạn bè và ăn mừng cùng nhau khi họ đạt được kết quả tốt, không ghen tỵ khi con được điểm cao hay giành 1 giải thưởng. Nếu đối phương chỉ chơi với con khi họ giỏi giang hơn con, để có cảm giác họ xuất sắc hơn, hãy dặn con tránh xa tình bạn độc hại đó.

Chia sẻ
Đọc thêm