6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mệt mỏi về tâm hồn chứ không phải mệt mỏi thể xác

Những dấu hiệu này cho thấy cảm giác mệt mỏi không phải do cơ thể mệt mỏi và nguồn gốc sâu xa lại từ bên trong tâm hồn bạn.

Cuộc sống hiện đại, công việc liên tục, căng thẳng nối tiếp căng thẳng, thiếu ngủ và tập thể dục không đúng cách dẫn đến ngày càng nhiều người cảm thấy mệt mỏi. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến trạng thái của tâm hồn đang bị tổn thương và cần giúp đỡ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra các dấu hiệu của một tâm hồn mệt mỏi chứ không phải mệt mỏi thể xác. Nghe qua có vẻ không đáng kể nhưng thực ra đó lại là vấn đề lớn.

1. Mệt mỏi sau một đêm nghỉ ngơi đầy đủ

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mệt mỏi về tâm hồn chứ không phải mệt mỏi thể xác - Ảnh 1.

Việc thức dậy và ra khỏi giường vào buổi sáng rất khó khăn, ngay cả khi chúng ta đã ngủ đúng số giờ thì có thể là dấu hiệu đầu tiên. Chúng ta đã hồi phục thể chất, nhưng rất khó để khôi phục tâm hồn bằng giấc ngủ. Kết quả là, sự mệt mỏi mãn tính xuất hiện và chúng ta dành cả ngày để chiến đấu với chính mình mỗi khi cần làm gì đó.

2. Mơ mộng và trốn tránh thực tại

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mệt mỏi về tâm hồn chứ không phải mệt mỏi thể xác - Ảnh 2.

Nếu chúng ta cảm thấy muốn thoát khỏi thực tại và mơ về một cuộc sống khác, thì đó là lúc tâm hồn đang truyền những dấu hiệu kiệt sức. Chúng ta thường nghĩ về quá khứ và sợ tương lai. Điều này chứng tỏ chúng ta không thích thời điểm hiện tại và cố gắng đánh lạc hướng bản thân khỏi nó bằng mọi cách có thể.

Nhưng sự thoát ly có thể mang lại cho chúng ta tác hại vì cuối cùng chúng ta vẫn phải quay trở lại với nhiệm vụ hàng ngày và sự không hài lòng của chúng ta với cuộc sống gia tăng do sự không phù hợp giữa thực tế và giấc mơ.

3. Thay đổi đột ngột trong cảm xúc

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mệt mỏi về tâm hồn chứ không phải mệt mỏi thể xác - Ảnh 3.

Sự không hài lòng, mệt mỏi và thờ ơ có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Chúng ta thường xuyên trở nên tức giận, xúc phạm đến một điều gì đó nhỏ nhặt, hoặc bắt đầu khóc hoặc cười bất ngờ và không có lý do.

Nếu tâm trạng thay đổi như thế này xảy ra thường xuyên, đây có thể là dấu hiệu của một tâm hồn kiệt quệ. Cuộc sống trở nên khó khăn hơn với những thay đổi cảm xúc. Và nó buộc chúng ta phải tìm kiếm xung đột nhiều hơn là cố gắng đạt được hòa bình và hiểu biết với người khác.

4. Giả vờ cảm thấy khỏe

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mệt mỏi về tâm hồn chứ không phải mệt mỏi thể xác - Ảnh 4.

Đừng nghĩ nghĩ rằng che giấu nỗi đau và giả vờ ổn là một cách tốt để giải quyết vấn đề. Nếu chúng ta làm điều này, chúng ta nói dối bản thân và những người khác về cảm xúc thực của mình, trong khi mọi thứ bên trong đang tan vỡ. Chúng ta cố gắng hết sức để mỉm cười và dành thêm năng lượng cố gắng tạo ra ảo ảnh của niềm vui khi tâm hồn đang khóc. Nhưng tâm hồn mệt mỏi và không có sức mạnh để giả vờ rằng mọi thứ đều ổn.

5. Muốn trốn tránh người khác

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mệt mỏi về tâm hồn chứ không phải mệt mỏi thể xác - Ảnh 5.

Nếu chúng ta có một mong muốn trốn tránh những người xung quanh, đây là một dấu hiệu nhận biết về một tâm hồn mệt mỏi. Chúng ta có thể muốn ngồi trong góc để che giấu bản thân khỏi những người khác hoặc thậm chí trở nên bí ẩn. Nhưng vì chúng ta không thể khóa mình trong nhà và ngừng tương tác với mọi người, nên chúng ta trở nên bị áp lực bởi những giao tiếp không mong muốn. Chúng ta vẫn cần theo kịp các cuộc trò chuyện hàng ngày và gần gũi với người khác, ngay cả khi muốn ở một mình.

6. Suy nghĩ tiêu cực

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mệt mỏi về tâm hồn chứ không phải mệt mỏi thể xác - Ảnh 6.

Có khi nào chúng ta cảm thấy dễ chịu vì một điều gì đó nhỏ nhặt, nhớ những sự cố hài hước và cố gắng tạo ra những khoảnh khắc hạnh phúc không? Nếu chúng ta đã quen với việc tập trung vào những trải nghiệm tiêu cực và tồi tệ, tâm hồn chúng ta có thể bị kiệt sức.

Nếu chúng ta không thay đổi bản thân với năng lượng tích cực, mà ngược lại, lãng phí nó trong khi vẫn tồn tại hoặc chỉ mong đợi những khoảnh khắc khó chịu xảy ra thì những điều này chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta và tạo cảm giác không vui.

Cách phục hồi năng lượng cho tâm hồn

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mệt mỏi về tâm hồn chứ không phải mệt mỏi thể xác - Ảnh 7.

Tham khảo ý kiến bác sỹ về tình trạng sức khỏe và trạng thái hiện tại.

Tránh tham gia vào các mối quan hệ độc hại. Môi trường xung quanh chúng ta có tác động đến chúng ta. Và nếu bạn bè hoặc đối tác ảnh hưởng đến chúng ta theo chiều hướng xấu, tâm hồn chúng ta cũng có thể đau khổ.

Gần gũi với một người thân yêu, nói cho họ biết điều gì làm phiền mình. Họ có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề.

Thay đổi tình hình, sắp xếp một chuyến du lịch. Một kỳ nghỉ có thể cải thiện tâm trạng và hạnh phúc của chúng ta.

Hãy cố gắng tập trung vào những kỷ niệm tích cực và chú ý đến những điều tốt đẹp xảy ra với chúng ta. Đôi khi chúng ta chỉ cần nhìn kỹ hơn để nhận thấy sự tử tế và tích cực.

Đánh giá cao những gì chúng ta đang có, ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng quan trọng.

(Theo Brightside)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm