6 cách sơ cứu khi bị thương có thể gây tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ của bạn

Dưới đây là 6 cách sơ cứu khi bị thương rất phổ biến nhưng lại sai lầm mà nhiều người vẫn áp dụng. Bạn hãy tham khảo để tránh và biết cách sơ cứu chấn thương đúng nhất nhé.

Trong một số trường hợp bị tổn thương, có thể bạn sẽ nhận được lời khuyên hay tư vấn sơ cứu của những người khác. Tuy nhiên, ngay cả những người đưa ra giải pháp nghe hay ho nhưng cũng chưa chắc đã chuẩn xác. Nếu không cẩn thận, chỉ cần chút sai lầm trong sơ cứu vết thương cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây nguy hiểm tới sức khỏe.

6 cách sơ cứu khi bị thương có thể gây tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ của bạn - Ảnh 1.

Trang báo Bright Side đã thu thập và chia sẻ 6 cách sơ cứu khi bị thương rất phổ biến nhưng lại sai lầm mà nhiều người vẫn áp dụng. Bạn hãy tham khảo để tránh và biết cách sơ cứu chấn thương đúng nhất trong mỗi trường hợp nhé.

6. Chườm đá trực tiếp lên vết thâm tím

6 cách sơ cứu khi bị thương có thể gây tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ của bạn - Ảnh 2.

Tại sao điều này là sai: Đá lạnh thực sự có thể giúp giảm vết thâm tím, nhưng nếu chườm trực tiếp lên da thì có thể dẫn đến bỏng lạnh (mô sống ở người bị đông cứng và bị tổn thương do tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp).

Cách làm đúng: Đặt miếng vải giữa da và nước đá (có thể bọc viên đá vào khăn hoặc vải mỏng rồi chườm). Chườm đá trong 20 phút thì bỏ ra 20 phút thì chườm tiếp.

5. Dùng rượu hoặc dấm để xoa bóp cho người bị sốt

6 cách sơ cứu khi bị thương có thể gây tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ của bạn - Ảnh 3.

Tại sao điều này là sai: Dấm và rượu được hấp thu vào máu. Dùng rượu để xoa bóp có thể gây ra chứng ngộ độc, trong khi xoa bóp bằng dấm sẽ làm tăng tính axit trong máu. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.

Cách làm đúng: Khi bị sốt, bạn có thể giảm sốt bằng cách lau người bằng nước ấm và uống nhiều nước, ở trong phòng mát (16 - 17 độ C).

4. Sử dụng bơ hoặc kem chua (sản phẩm của quá trình lên men sữa) để chữa bỏng

6 cách sơ cứu khi bị thương có thể gây tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ của bạn - Ảnh 4.

Tại sao điều này là sai: Lý do duy nhất khiến bạn cảm thấy tốt hơn sau khi làm điều này làm cảm giác lạnh dễ chịu. Tuy nhiên, nguy hiểm ở đây là bơ hoặc kem chua sau khi khô sẽ tạo một lớp màng bên ngoài, phá vỡ sự trao đổi nhiệt (nhiệt đi sâu hơn vào bên trong và gây hại nhiều hơn).

Cách làm đúng: Đưa vùng da bị bỏng vào nước trong 15 phút. Không để vết thương hở vì có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng.

3. Tự nắn chỉnh khớp

6 cách sơ cứu khi bị thương có thể gây tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ của bạn - Ảnh 5.

Tại sao điều này là sai: Bạn không nên tự ý nắn chỉnh khi bị trật khớp vì như thế có thể dẫn đến thương tích trầm trọng thêm.

Cách làm đúng: Cố định chỗ bị thương và đưa nạn nhân đến bệnh viện. Không nên băng chỗ bị thương quá chặt và cần cố định cả 2 khớp nối gần nhất.

2. Giữ ấm vùng bị bong gân

6 cách sơ cứu khi bị thương có thể gây tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ của bạn - Ảnh 6.

Tại sao điều này là sai: Chườm ấm hay giữ ấm sẽ không giúp ích nếu bạn bị bong gân. Ngược lại, nhiệt độ cao sẽ làm tăng lưu lượng máu, dẫn đến sưng nặng hơn.

Cách làm đúng: Chườm lạnh trong những ngày đầu sau khi bị thương vì việc này sẽ làm giảm viêm và đau.

1. Tự lấy đồ vật khỏi vết thương

6 cách sơ cứu khi bị thương có thể gây tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ của bạn - Ảnh 7.

Tại sao điều này là sai: Bạn có thể tự lấy ra những vật nhỏ cắm đang trong da để dễ chịu hơn nhưng bạn không bao giờ được làm như vậy với những vết thương nghiêm trọng (ví dụ như dao đâm). Các bác sĩ khuyến cáo bạn cần giữ chúng nguyên tình trạng cho đến khi bệnh nhân được phẫu thuật. Nếu bạn tự lấy ra có thể dẫn đến chảy máu nhiều và tử vong.

Cách làm đúng: Đưa ngay người bị thương đến bệnh viện thay vì giúp họ rút vật đó ra khỏi cơ thể của họ.

Theo Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm