5 thực phẩm đắng chẳng ai mê nhưng lại là "quả ngọt" với tuổi thọ, giúp phụ nữ trẻ lâu và có làn da trắng sáng
Thực phẩm có vị đắng thường không được nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, công dụng mà chúng đem lại sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên, nhất là chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.
Ắt hẳn hễ cứ nhắc đến những món ăn có vị đắng thì chẳng ai thích, vừa khó nuốt lại không thơm ngon gì. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, chúng lại có công dụng cực tốt với sức khỏe do chứa nhiều hợp chất giúp chống bệnh tật và lão hóa. Vị đắng của thực phẩm vốn là một chất dinh dưỡng tự nhiên, tinh túy nhất.
Thêm vào đó, khi chế biến thức ăn, nếu bạn cố gắng làm giảm tính đắng bằng cách bỏ thêm đường hoặc chất tạo ngọt thì tức là bạn cũng đang tìm cách "tiêu diệt" phần lớn lợi ích của chúng. Vậy nên dù khó ăn tới đâu, chị em hãy cố gắng ăn nguyên chất 5 thực phẩm đắng này, vừa nâng cao thể trạng lại hỗ trợ làm đẹp:
1. Mướp đắng
Dĩ nhiên thực phẩm đứng đầu danh sách này phải kể đến mướp đắng. Hay còn gọi là khổ qua, nó sở hữu lượng vitamin phong phú, giàu khoáng chất và nguồn chất xơ tuyệt vời. Đặc biệt, mướp đắng chứa nhiều chất phytochemical đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.
Với phụ nữ nói riêng, loại quả này cũng giúp phục hồi cơ thể khi bị nghén và làm sạch mạch máu từ sâu bên trong, từ đó làm da sáng hồng tự nhiên. Mướp đắng còn có chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn thương tế bào và đẩy lùi lão hóa sớm. Vậy nên hãy tích cực đưa nó vào mâm cơm gia đình.
2. Ca cao
Tuy khá nhiều người thích uống bột ca cao mỗi sáng, nhưng không phải ai cũng biết hết lợi ích để tận dụng đúng cách. Vị đắng của ca cao đến từ polyphenol cùng hàng loạt chất chống oxy hóa, giúp mở rộng mạch máu và giảm viêm. Nó cũng chứa nhiều khoáng chất như kẽm, đồng, mangan, magiê và sắt… cần thiết cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, các chuyên gia đã chứng minh những người ăn ca cao (hoặc chocolate đen) ít nhất 5 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Nếu muốn dùng thì chị em nên lựa các loại nguyên chất, không đường hoặc chocolate đen để ăn mà không lo béo phì.
3. Các loại rau họ cải
Tuy không đắng bằng khổ qua nhưng các loại rau họ cải cũng tốt không thua kém gì. Chúng chứa nhiều glucosinolates tạo vị đắng đặc trưng và mang lại lợi ích sức khỏe. Theo các nghiên cứu, chất này có thể làm chậm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, từ đó phòng ngừa hàng trăm bệnh hiểm nghèo.
Chưa hết, chất glucosinolates trong rau cải còn giúp men gan xử lý độc tố hiệu quả hơn, giảm tác động tiêu cực của hóa chất độc hại lên cơ thể người. Siêng ăn loại rau này sẽ hỗ trợ gan đào thải độc hiệu quả hơn, từ đó ngừa mụn và trả lại cho chị em làn da sáng mịn, trắng hồng mà không phải dùng mỹ phẩm.
4. Trà xanh
Trà xanh có lẽ là thực phẩm đắng được nhóm người cao tuổi ưa chuộng nhất. Nó có vị đắng tự nhiên do chứa hàm lượng catechin và polyphenol dồi dào. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng, chất EGCG trong trà xanh có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.
Thêm vào đó, trà xanh cũng sở hữu nhiều chất chống oxy hóa kìm hãm các gốc tự do, giúp giảm viêm và ngừa bệnh tim. Chỉ cần uống 1 tách trà xanh mỗi ngày là đã giảm nguy cơ đau tim xuống 20% và giảm cân nhanh. Phụ nữ nếu muốn trẻ lâu và trường thọ thì tuyệt đối không nên bỏ qua thức uống này.
5. Cà phê
Cà phê là một trong những thức uống được tiêu thụ nhiều nhất thế giới, rất quen thuộc với người Việt ta. Vị đắng của nó cũng đến từ polyphenol – một chất chống oxy hóa mạnh, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Ngoài ra, chất caffeine trong cà phê còn ngăn ngừa rối loạn thần kinh, ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson. Thói quen uống cà phê mỗi sáng cũng giúp cơ thể minh mẫn, tỉnh táo để làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên bạn nên uống cà phê đen nguyên chất, hạn chế cho thêm đường hoặc sữa vì dễ gây tăng cân.
Theo Healthline, Indiatimes