5 mẹo nhỏ với baking soda giúp khu vườn của bạn luôn xanh tốt

MH, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chỉ với baking soda, mọi vấn đề về chăm sóc khu vườn hoàn toàn được giải quyết. Bởi chúng không chỉ làm sạch nhà mà còn giúp bạn chăm từng gốc rau, gốc hoa trong vườn.

Baking soda là một trong những "đồng minh" đắc lực cho cuộc sống của bạn nhưng lại dễ bị bỏ qua. Chúng có thể làm sạch nhà, khử trùng thực phẩm, thậm chí có vai trò quan trọng cho mục đích thẩm mỹ. Bên cạnh đó, baking soda còn giúp bạn chăm sóc khu vườn của mình một cách tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm tất cả các dữ liệu hữu ích về khoáng chất này trong việc bảo vệ cây trồng và khu vườn của bạn nhé.

1. Baking soda chống nấm

Baking soda kết hợp với xà phòng và nước có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm ở một số loại cây trồng, cây bụi và cây ăn quả. Chỉ cần phun dung dịch lên cây là có thể ngăn chặn sự lây lan.

Bạn nên lưu ý rằng, chúng ta đang nói về một sản phẩm tự nhiên, các tác động có thể mất nhiều thời gian để nhận thấy hơn so với việc sử dụng hóa chất. Theo quan sát phản ứng của từng cây để phun liều lượng phù hợp, tránh phun quá nhiều có thể làm chết cây.

5 mẹo nhỏ với Banking soda giúp bạn yên tâm chăm sóc khu vườn luôn xanh tốt - Ảnh 1.

2. Baking soda giảm sự hiện diện của rệp

Rệp là một trong những loài động vật nhỏ mà chúng ta chắc chắn không muốn có trong vườn của mình. Rệp rất thích ăn các loại cây thân mềm. Trong quá trình đó, chúng tiết ra chất dính ngọt thu hút kiến và làm xuất hiện nấm đen. Loại nấm này ảnh hưởng lớn đến quá trình quang hợp của cây. Khi điều này xảy ra, các mầm mới bị biến dạng và cây cũng dần bị mất sức. Bằng cách phun banking soda kết hợp xà phòng, chúng ta có nhiều khả năng ngăn chặn những loài côn trùng này.

5 mẹo nhỏ với Banking soda giúp bạn yên tâm chăm sóc khu vườn luôn xanh tốt - Ảnh 2.

3. Xua đuổi kiến

Baking soda kết hợp với xà phòng, nước vôi có thể giảm sự hiện diện của kiến. Chúng sẽ không còn thấy hấp dẫn khi xâm nhập vào khu vườn hoặc cây ăn quả của bạn.

5 mẹo nhỏ với Banking soda giúp bạn yên tâm chăm sóc khu vườn luôn xanh tốt - Ảnh 3.

4. Có thể hữu ích khi đo chất lượng đất

Các chuyên gia biết rằng đất khỏe mạnh là đất không quá chua cũng không quá kiềm bởi vì độ pH của đất càng trung tính thì cây trồng càng khỏe và không sâu bệnh. Để biết được đất thuộc loại nào, bạn chỉ cần làm các bước sau:

Lấy bắp cải tím, cắt nhỏ và đổ vào nước cất đang sôi. Ngâm trong 10 phút sau đó lọc. Nước màu tím tạo thành có pH trung tính.

Cho một ít nước bắp cải vào 2 cốc riêng biệt, 1 cốc thêm giấm (chuyển sang màu hồng đậm vì có tính axit) và cốc còn lại cho banking soda (chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh lá do có tính kiềm).

Trong các cốc riêng biệt, cho một ít nước bắp cải và một hoặc hai thìa đất mà bạn muốn thử, chờ 30 phút. Nếu nước chuyển màu hồng thì đất có tính axit, đất chuyển màu xanh thì đất có tính kiềm. Nếu đất vẫn có màu tím thì đất hoàn hảo.

5 mẹo nhỏ với Banking soda giúp bạn yên tâm chăm sóc khu vườn luôn xanh tốt - Ảnh 4.

5. Baking soda giúp bạn có được phân trộn tốt hơn

Khi biết độ pH trung tính là tốt nhất cho cây trồng, hãy bắt tay vào công việc trộn phân. Hãy lấp đầy tất cả rác hữu cơ nhà bếp. Và đảm bảo giữ đất thông thoáng. Hãy nhớ kiểm tra đất trước khi trồng cây để có một khu vườn bội thu cây trái.

5 mẹo nhỏ với Banking soda giúp bạn yên tâm chăm sóc khu vườn luôn xanh tốt - Ảnh 5.

Theo Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm