5 lý do cực kỳ thuyết phục để lười tắm vào mùa đông: Hóa ra vào mùa này bạn càng ít tắm càng tốt!

ĐỖ ĐỖ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng càng tắm nhiều vào mùa đông càng gây hại cho sức khỏe, cứ lười tắm một chút có khi lại khiến bạn khỏe khoắn, hạnh phúc hơn.

Tắm và gội là 2 công việc vệ sinh cá nhân mà chúng ta phải làm mỗi ngày, một mặt để làm sạch thân thể, mặt khác cũng là để thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Nhưng với nhiều người, việc tắm gội chỉ thực sự thoải mái khi làm vào những ngày nóng bức, còn khi thời tiết chuyển lạnh, điều này chẳng khác nào "cực hình".

Nếu lười tắm vào mùa đông, bạn hoàn toàn có thể cho phép bản thân không làm việc này bởi Tiến sĩ Elaine Larson, đến từ Đại học Columbia đã chứng minh việc tắm giặt chỉ là một hoạt động mang tính "hình thức", chỉ có tác dụng trong việc loại bỏ mùi cơ thể, làm sạch bụi bẩn chứ không thể giúp chúng ta diệt khuẩn hay phòng bệnh.

5 lý do cực kỳ "thuyết phục" để lười tắm vào mùa đông: Hóa ra vào mùa này bạn càng ít tắm càng tốt! - Ảnh 1.

Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng càng tắm nhiều vào mùa đông càng gây hại cho sức khỏe, cứ lười tắm một chút có khi lại khiến bạn khỏe khoắn, hạnh phúc hơn.

Dưới đây là 5 lý do cực kỳ "thuyết phục" để bạn lười tắm vào mùa đông, cứ lúc nào phân vân bạn hãy lôi ra và đọc lại nhé:

Lý do số 1: Cơ thể bạn không bẩn như bạn nghĩ

Bác sĩ da liễu Ranella Hirsch, đến từ Boston, Mỹ nói rằng việc chúng ta tắm hàng ngày chỉ có mục đích "thỏa mãn" các quy tắc xã hội chứ không phải vì bẩn.

5 lý do cực kỳ "thuyết phục" để lười tắm vào mùa đông: Hóa ra vào mùa này bạn càng ít tắm càng tốt! - Ảnh 2.

Việc chúng ta tắm hàng ngày chỉ có mục đích "thỏa mãn" các quy tắc xã hội chứ không phải vì bẩn...

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng làn da của chúng ta có một cơ chế vô cùng "vi diệu" đó là tự làm sạch chính nó. Vì vậy nếu bạn không tập thể dục, không bị đổ mồ hôi, tính chất công việc không quá nặng nề thì bạn không cần thiết phải tắm mỗi ngày.

Lý do số 2: Tắm làm bạn mất đi rất nhiều vi khuẩn có lợi

Theo Dailytime, làn da của bạn sở hữu rất nhiều vi khuẩn có lợi, giúp bạn khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các độc tố của các sản phẩm hóa học. Thế nhưng, việc tắm gội sẽ khiến lượng vi khuẩn tốt này bị chết đi, như vậy là vô cùng lãng phí.

Lý do số 3: Tắm nhiều chỉ làm da bạn thêm khô héo, tổn thương mà thôi

Làn da của bạn sở hữu một chức năng miễn dịch quan trọng như một "hàng rào" bảo vệ thân thể. Việc tắm quá thường xuyên, đặc biệt là vào những tháng mùa đông lạnh và khô sẽ làm suy yếu "hàng rào" này, khiến bạn dễ bị kích ứng hơn.

5 lý do cực kỳ "thuyết phục" để lười tắm vào mùa đông: Hóa ra vào mùa này bạn càng ít tắm càng tốt! - Ảnh 3.

Tắm quá nhiều vào mùa đông sẽ gây hại cho da...

Ngoài ra, việc sử dụng xà phòng tắm cùng nước nóng sẽ gây hòa tan lipit trong da, thúc đẩy quá trình tẩy tế bào chết. Vì thế càng tắm nhiều, da của bạn càng bị tổn thương và nó càng có ít thời gian để tự sửa chữa thông qua việc sản xuất dầu tự nhiên.

Thêm vào đó, việc tắm quá nhiều vào mùa đông có thể gây khô, đỏ, thậm chí gây ra bệnh về da như eczema phát triển.

Lý do số 4: Tắm nước nóng vào mùa đông gây hại cho móng tay của bạn

Thường xuyên tắm nước nóng từ vòi hoa sen sẽ làm hỏng móng tay của bạn vì chúng khiến móng tay bị giãn ra, bong tróc. Lý do là vì móng tay có xu hướng hấp thụ nước trong khi bạn tắm và điều này sẽ khiến chúng mất độ ẩm và dầu tự nhiên, khiến chúng khô và yếu.

Lý do số 5: Tắm mỗi ngày gây lãng phí nước

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một người bình thường đang tiêu thụ 55 lít nước mỗi ngày dành cho việc tắm gội. Ngay cả khi bạn chuyển từ tắm bồn sang tắm bằng vòi hoa sen thì lượng nước bị tiêu tốn cũng rất lớn, điều này gây lãng phí nước cho xã hội, vì vậy để bảo đảm lợi ích công cộng bạn nên tắm ít hơn.

5 lý do cực kỳ "thuyết phục" để lười tắm vào mùa đông: Hóa ra vào mùa này bạn càng ít tắm càng tốt! - Ảnh 5.

Hãy tắm ít hơn để bảo đảm lợi ích công cộng!

Mùa đông nên tắm như thế nào mới là khoa học nhất?

- Số lần tắm: Theo các bác sĩ, vào mùa đông cứ 2-3 ngày bạn nên tắm 1 lần. Những người da khô, thường xuyên ngồi điều hòa có thể 3-4 ngày tắm/lần. Người già có thể 1 tuần tắm 1 lần.

- Thời gian tắm: Bạn chỉ nên tắm trong khoảng 10 phút. Tắm bồn 20 phút. Tắm vòi sen 5-7 phút.

5 lý do cực kỳ "thuyết phục" để lười tắm vào mùa đông: Hóa ra vào mùa này bạn càng ít tắm càng tốt! - Ảnh 6.

Bạn chỉ nên tắm trong khoảng 10 phút vào mùa đông.

- Quy trình tắm đúng nhất: Rửa mặt, tắm toàn thân và gội đầu. Sau khi tắm cần lau khô người và sấy tóc ngay để tránh cơ thể nhiễm lạnh.

- Nhiệt độ nước tắm: Bạn không nên tắm nước quá nóng vì dễ làm da bị kích ứng, khô da và không tốt cho hệ tim mạch. Mùa lạnh chỉ nên tắm ở nhiệt độ từ 24-30 độ C.

Theo Dailytimes, Thehealthy

Chia sẻ
Đọc thêm