5 lời khuyên "vàng" từ người đầu tư lâu năm khi thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ

Hồng Nhung , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sắc đỏ bao trùm sàn chứng khoán khiến nhiều người đầu tư rơi vào tâm lý hoảng loạn khi cứ bắt đáy lại nhìn thấy một đáy mới.

Chuỗi ngày "đau tim" của giới đầu tư khi thị trường chứng khoán tràn ngập sắc đỏ

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, nhiều nhà đầu tư tiếp tục rơi vào tâm lý "kêu khóc" vì đà giảm vẫn tiếp tục, cổ phiếu không ngừng rơi xuống dốc. Cả thị trường ngập trong sắc đỏ bao trùm khi có hơn 330 cổ phiếu giảm, gấp 11 lần số lượng cổ phiếu tăng.

Ghi nhận ở các rổ cổ phiếu lớn có tới hàng chục mã giảm trong đó có cả các cổ phiếu trụ. Các sàn giao dịch chứng khoán chính đều đang giảm gần 1%.

Thậm chí có thời điểm 360 cổ phiếu giảm, trong đó 43 mã mất hết biên độ và trắng bên mua. 30 cổ phiếu vốn hóa lớn cũng trên đà giảm theo.

Nhiều cổ phiếu còn rơi vào tình trạng trắng bên mua. Tâm lý nhiều nhà đầu tư có dấu hiệu hoảng loạn khi ra lệnh bán đổ vào ồ ạt.

Thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ, cứ "bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới" - Ảnh 1.

Sắc đỏ phủ kín bảng điện tử đầu phiên ngày 12/7. Ảnh minh họa.

5 lời khuyên "vàng" từ người đầu tư lâu năm khi thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ cứ "bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới" - Ảnh 2.

Nhiều cổ phiếu còn rơi vào tình trạng trắng bên mua. Tâm lý nhiều nhà đầu tư có dấu hiệu hoảng loạn khi ra lệnh bán đổ vào ồ ạt. Ảnh minh họa.

Ở chiều hướng ngược lại, cũng nhân lúc thị trường "đỏ lửa", nhiều nhà đầu tư đã "vợt" cổ phiếu rớt giá, mua vào, giúp rút ngắn mức giảm. Tuy nhiên, diễn biến này kéo dài không lâu.

Với việc liên tục tạo bull trap (bẫy giá tăng) rồi lại giảm sâu hơn. Thị trường chứng khoán đang rơi vào cảnh bão táp cuốn trôi mọi thành quả đầu tư của nhà đầu tư suốt hơn 1 năm qua mà chưa có lý do cụ thể. Thị trường đang tạo ra một cú sốc và đang chưa ai hiểu vấn đề nằm ở đâu.

5 lời khuyên "vàng" từ người đầu tư lâu năm khi thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ - Ảnh 3.

Một nhà đầu tư kêu than khi sàn chứng khoán nhuộm đỏ. Ảnh chụp màn hình.

5 lời khuyên "vàng" từ người đầu tư lâu năm khi thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ - Ảnh 4.

Dù mới tập đầu tư nhưng người này đã có tâm lý cắt lỗ để nghỉ. Ảnh chụp màn hình.

5 lời khuyên "vàng" từ người đầu tư lâu năm khi thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ - Ảnh 5.

Cổ phiếu mua trong tình trạng "đỏ quạch" khiến nhiều người lo lắng. Ảnh chụp màn hình.

5 lời khuyên "vàng" từ người đầu tư lâu năm khi thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ - Ảnh 6.

Những dòng trạng thái như thế này không ít khi thị trường chứng khoán lao đao. Ảnh chụp màn hình.

5 lời khuyên "vàng" từ người đầu tư lâu năm khi thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ - Ảnh 7.

Với người đầu tư này, giờ chỉ còn "cái nịt". Ảnh chụp màn hình.

Cần tỉnh táo để có quyết định chính xác

Hiện tại, bên cạnh những nhà đầu tư vẫn đặt kỳ vọng vào đà tăng trung hạn của các chỉ số chứng khoán chính và những phiên giảm sâu khiến cổ phiếu đủ rẻ để mua thì ngược lại nhiều nhà đầu tư cũng tỏ ra lo ngại rằng kết quả kinh doanh tăng trưởng suốt 1 năm qua đang phản ánh vào giá cổ phiếu sẽ đến lúc bắt đáy với tiềm ẩn rủi ro cao.

Thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ, cứ "bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới" - Ảnh 3.

Nhiều nhà đầu tư cũng tỏ ra lo ngại rằng kết quả kinh doanh tăng trưởng suốt 1 năm qua đang phản ánh vào giá cổ phiếu sẽ đến lúc bắt đáy với tiềm ẩn rủi ro cao. Ảnh minh họa.

Thế nhưng Phương Thảo (tại Hà Nội là nhà đầu tư chứng khoán gần chục năm) lại suy nghĩ ngược lại. Chị cho biết: "Bản thân mình cũng đang trong tình trạng lỗ sốc. Tuy nhiên, mình vẫn phải cố gắng giữ bình tĩnh và không vội bán tống bán tháo.

Hiện tại, mình tập trung vào quan sát biến động của thị trường. Đặc biệt, không sử dụng Margin làm đòn bẩy đầu tư. Mình cũng đưa lời khuyên mọi người không nên dùng trong lúc suy nghĩ rối loạn. Hãy tùy tình hình tài chính lỗ ít thì cắt lỗ còn không thì nên có tâm lý bình tĩnh đón nhận".

(Trong tài chính, Margin là hình thức ký quỹ tài sản thế chấp mà chủ sở hữu công cụ tài chính phải ký quỹ với một đối tác để trang trải một phần hoặc toàn bộ rủi ro tín dụng mà chủ sở hữu đặt ra cho đối tác).

5 lời khuyên "vàng" từ người đầu tư lâu năm khi thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ cứ "bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới" - Ảnh 5.

Thảo không sử dụng Margin làm đòn bẩy đầu tư và cũng khuyên mọi người không nên dùng. Tùy tình hình tài chính lỗ ít thì sẽ cắt lỗ còn không thì nên có tâm lý bình tĩnh đón nhận. Ảnh minh họa.

Theo Phương Thảo, thực tế thị trường chứng khoán luôn cuộc chơi của triệu người bán, triệu người mua, việc giá cổ phiếu tăng giảm diễn ra hàng ngày.

Ưu tiên lớn nhất của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là quản trị rủi ro. Nếu có tâm lý muốn bắt đáy cũng nên cân nhắc rằng suy đoán của mình có thể sẽ sai và nếu sai với một tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt phù hợp thì có thể tìm kiếm cơ hội hoặc xử lý tài khoản ở mức thua lỗ thấp.

5 lời khuyên "vàng" từ người đầu tư lâu năm khi thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ cứ "bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới" - Ảnh 4.

Ưu tiên lớn nhất của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là quản trị rủi ro. Ảnh minh họa.

Trang Lê cũng là người mới chơi chứng khoán nhưng với số tiền nhỏ hơn. Theo Trang đánh giá, thời điểm này khó có ai mà không phải chịu lỗ. 

"Chỉ 2-3 ngày giảm hơn 100 điểm trong khi phải chờ đợi hơn nửa năm mới lên được chừng đó. Mình có 1 mã vì âm khá sâu mà chơi bằng tiền thịt nên vẫn ôm chứ không cắt lỗ. Còn mấy mã còn lại của mình chủ yếu là ngân hàng. Từ xưa đến nay ngân hàng vẫn là một trong các dòng trụ của chứng khoán nên mình lại tiếp tục mua thêm vào, cân giá rồi ôm chờ hồi. 

Đợt này những ai Margin thì dễ mất hơn nên họ mới lựa chọn cắt lỗ hoặc những con cổ phiếu không có tiềm năng lên, cứ dẫm chân tại chỗ đỏ thì cũng cần cắt lỗ. 

Còn những mã cổ phiếu mà có tiềm lực hoặc là có lực hồi mạnh và chơi bằng tiền thịt thì vẫn nên giữ lại".

 5 lời khuyên từ người đầu tư lâu năm: Cốt lõi chính là sự bình tĩnh 

Thị trường chứng khoán "nóng sốt" bởi sức hút với giới tài chính đầu tư, càng biến động càng hấp dẫn người chơi. Kim Liên - nữ founder của Amy Advise với nhiều năm tư vấn và chơi chứng khoán cũng đưa tới 5 lời khuyên cho những ai đang chơi và ôm nhiều cổ bị sụt giá.

- Giữ đúng kỷ luật đầu tư đã đề ra trước khi tham gia.

- Còn tiền là còn cơ hội vì thị trường giảm rồi lại tăng.

- Nếu trót cầm sai cổ phiếu thì sẽ không tăng lại được cùng thị trường.

- Trước mắt có thể bán nốt nếu cổ phiếu đã giảm mất xu hướng và chờ đợi cơ hội sau để làm lại.

- Không nên rối loạn, cần quan sát thị trường với tâm lý bình tĩnh.

Thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ cứ "bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới" và cốt lõi giúp nhà đầu tư dù thua lỗ lớn cũng không sụp đổ ngay lập tức  - Ảnh 4.

Đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực gì, không riêng chứng khoán thì đều có rủi ro. Ảnh minh họa.

"Trên thị trường đầu tư, việc thua lỗ là điều không thể tránh khỏi. Đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực gì, không riêng gì chứng khoán đều có rủi ro. Quan trọng là lúc thắng thì bạn kiếm được bao nhiêu tiền và lúc thua thì mất bao nhiêu tiền.

Các nhà đầu tư F0 cần nhân cơ hội này xác định tâm lý tham gia thị trường chứng khoán một cách nghiêm túc và bài bản để không chỉ tìm kiếm lợi ích trong ngắn hạn mà còn tạo ra cho mình một kênh tích lũy tài sản lâu dài về sau".

Đặc biệt, mỗi người cần phải biết mục đích đầu tư của mình là gì, cũng như "khẩu vị" rủi ro ở ngưỡng nào để lựa chọn được cách thức phù hợp".

5 lời khuyên "vàng" từ người đầu tư lâu năm khi thị trường chứng khoán ngập sắc đỏ cứ "bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới" - Ảnh 7.

Kim Liên - nữ founder của Amy Advise.

Ngoài ra, Kim Liên cũng đưa lời khuyên mọi người nên có kế hoạch và suy nghĩ sử dụng nguồn tiền đầu tư phù hợp để dù thua lỗ lớn cũng không sụp đổ ngay lập tức. 

Người đầu tư nên chọn tiền chơi có thể là tiền tiết kiệm hàng tháng, các khoản tiền thưởng nhàn rỗi,... nhưng không được phép là nguồn tiền đi vay nợ. Từ đó lựa chọn cách thức đầu tư phù hợp và thua lỗ cũng không ảnh hưởng tới tài chính cá nhân hoặc rủi ro lớn nhất chính là phá sản.

Lời khuyên của Kim Liên cho nhà đầu tư để trụ vững trên thị trường chứng khoán:

- Tìm nguồn tiền đầu tư phù hợp, không được phép là nguồn tiền đi vay nợ.

- Cần phải biết được mục đích đầu tư của mình là gì, "khẩu vị" rủi ro ở ngưỡng nào.

- Có tư duy về quản lý tài chính cá nhân để đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Chia sẻ
Đọc thêm