5 đặc sản nếm thử rất dễ ghiền khi đến Hà Giang ngắm tam giác mạch

Không chỉ có cảnh đẹp, hoa tam giác mạch tím hồng, Hà Giang còn có nhiều món ăn hấp dẫn với cách chế biến độc đáo.

1. Bánh tam giác mạch

Người ta lên Hà Giang để ngắm hoa tam giác mạch. Có điều tam giác mạch không chỉ cho hoa đẹp mà loại cây này còn được sử dụng làm đồ ăn như dùng làm rau hay hạt hoa sau khi được hái và phơi khô có thể xay nhỏ thành bột để làm bánh.

5 đặc sản nếm thử rất dễ ghiền khi đến Hà Giang ngắm tam giác mạch - Ảnh 1.

xuy97febr18

Món bánh tam giác mạch có bán nhiều ở các chợ phiên Hà Giang. Bánh tam giác mạch vì làm từ hạt hoa nên có màu hồng tím, thường được chế biến thành cách nướng. Bánh tam giác mạch thường được làm thành những chiếc lớn, hình tròn, khi ăn cắt nhỏ thành miếng vừa miệng. Bánh tam giác mạch có thể mua về xuôi làm quà, ăn cũng rất lạ miệng.

5 đặc sản nếm thử rất dễ ghiền khi đến Hà Giang ngắm tam giác mạch - Ảnh 2.

matchamichi

2. Cháo ấu tẩu

Trời lạnh buốt của vùng cao nguyên, chẳng gì hơn là được ăn tô cháo nóng hổi. Hà Giang có một món cháo rất đặc trưng, đó là cháo ấu tẩu. Điểm đặc biệt của món cháo này là được nấu từ củ ấu tẩu, một loại củ rất độc, nếu nấu không khéo, ăn có thể gây ra tử vong.

5 đặc sản nếm thử rất dễ ghiền khi đến Hà Giang ngắm tam giác mạch - Ảnh 3.

@thuhangngo

Tuy vậy, khi chế biến cẩn thận, ấu tẩu lại là vị thuốc vô cùng quý. Món cháo ấu tẩu làm đúng cách sẽ là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng giải cảm, an thần. Khi ăn cháo ấu tẩu sẽ có vị đắng nhẹ nhưng ăn quen sẽ có vị bùi, ngọt hậu.

5 đặc sản nếm thử rất dễ ghiền khi đến Hà Giang ngắm tam giác mạch - Ảnh 4.

jinbepro

Cháo ấu tẩu ngoài củ ấu tẩu còn được nấu cùng chân giò, thịt băm. Nếu có dịp đến Hà Giang, nhất định đừng quên thử món cháo ấu tẩu này nhé. 

3. Phở chua

Phở chua của Hà Giang có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là món ăn kỳ công, bánh phở làm từ gạo nương, đi kèm đó là lạp xưởng làm từ thịt lợn đen, thịt xá xíu, trứng. Rau ăn kèm cũng đa dạng, nào rau thơm, đu đủ tạo nên phần ăn vô cùng màu sắc.

5 đặc sản nếm thử rất dễ ghiền khi đến Hà Giang ngắm tam giác mạch - Ảnh 5.

Ảnh: Phở chua Lý Dính

Điều tạo nên sự khác biệt cho món phở chua Hà Giang chính là ở nước dùng. Món phở Hà Giang có tên là phở chua chính là ở nước dùng chua hay chua ngọt. Người làm phở chua sẽ tự tay làm nước dùng với một ít dấm chua pha cùng mắm đường với nhiều gia vị khác. Tuy nhiên phần nước dùng này không thể thiếu chút bột sắn quấy sệt.

4. Thắng dền, Hà Giang

Ngoài các món ăn no, Hà Giang có một món ăn vặt rất có tiếng, thân thiện với du khách và đặc biệt được lòng khách nữ, đó chính là thắng dền. Món này có thể coi là bánh trôi tàu của vùng địa đầu Tổ quốc với thành phần cũng gồm bột nếp, đường, gừng... 

5 đặc sản nếm thử rất dễ ghiền khi đến Hà Giang ngắm tam giác mạch - Ảnh 6.

maihemo

Thắng dền nặn viên nhỏ, cỡ chỉ như viên trân châu, có thể là bánh chay hoặc có nhân đậu xanh, đậu đỏ. Bánh sau khi luộc xong được chan nước đường nấu từ đường hoa mai, gừng, sau đó có thể rắc thêm mè, lạc rang, thậm chí dừa lên trên. Vì viên bánh bé nên thắng dền rất ngấm vị. Những viên bánh be bé, mềm, thơm cả cao nguyên đá thực sự là món ăn lưu luyến với nhiều du khách.

5. Bánh cuốn Đồng Văn

Bánh cuốn là một món quà tiêu biểu vùng cao nguyên đá. Cách làm bánh cuốn ở Đồng Văn, có điều thay vì nước mắm pha, bánh cuốn ở đây được chấm kèm một bát nước dùng bốc hơi nghi ngút được ninh từ xương lợn, với hành lá cùng rau mùi thái lát mỏng. 

5 đặc sản nếm thử rất dễ ghiền khi đến Hà Giang ngắm tam giác mạch - Ảnh 7.

Tùy thực khách gọi, có thể ăn thêm 1-2 khúc giò, xắt đôi miếng hoặc thả nguyên bánh vào bát canh để bánh thấm đẫm vị ngọt của nước xương, mùi thơm của hành lá trước khi đưa lên miệng.

Chia sẻ
Đọc thêm