5 cách chế bột chiên giòn cực ngon cho các món hải sản

Theo PNO,
Chia sẻ

Khi chế biến món cá và hải sản chiên giòn, lớp bột chiên bên ngoài không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn bảo vệ lớp thịt bên trong giữ được độ ngọt, mềm của nó.

Thông thường, các bà nội trợ chỉ cần sử dụng những gói bột chiên giòn bán sẵn để tẩm ướp cá hoặc hải sản. Tuy nhiên, để món ăn có hương vị đặc biệt hơn, bạn có thể chế biến một số loại bột chiên dành cho món cá và hải sản theo hướng dẫn dưới đây:

1. Bột mì và nước
 

Đây được xem là cách chế biến bột chiên đơn giản nhất. Loại bột nhão làm từ bột mì hòa với nước khá thích hợp với những lát phi lê cá mỏng.

Cách làm: Cho 40g bột mì, 4g muối và 120ml nước vào tô rồi trộn đều hỗn hợp này, để 30 phút trước khi bắt đầu chế biến món cá chiên giòn.

2. Baking soda
 
 

Nếu muốn món ăn giòn nhiều, bạn có thể dùng baking soda để chế biến bột chiên.

Cách làm: Trộn 35g bột mì, 7g baking soda và một nhúm muối trong một chiếc thố to. Tiếp tục cho thêm 60ml nước vào và khuấy đều hỗn hợp. Sau khi trộn, nên sử dụng bột ngay.

3. Bia
 

Bột bia giúp món ăn giòn và có hương vị đặc biệt. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bia nào mình yêu thích để tạo bột bia. Bột chiên giòn làm từ bia rất thích hợp với các món cá và khoai tây chiên. Ngoài ra, nếu không muốn món ăn có chất cồn, bạn có thể dùng nước soda hoặc nước khoáng có gas thay cho bia.

Cách làm: Cho ¾ chén bột mì và ½ muỗng canh muối vào chiếc thố lớn. Từ từ rót thêm một ly bia vào thố, vừa rót vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Sử dụng ngay sau khi bột được pha xong.

4. Lòng trắng trứng
 
 

Cho lòng trắng trứng vào bột chiên giúp bột nở nhiều và sánh. Loại bột này tạo ra một lớp bột mịn và mềm phủ bên ngoài miếng thịt cá hoặc hải sản.

Cách làm: Hòa 35g bột mì và một nhúm muối cùng với 60ml nước rồi khuấy thật đều và để yên trong khoảng 30 phút. Trước khi bắt đầu thực hiện món chiên giòn, cho 1 lòng trắng trứng nhỏ vào, trộn đều với hỗn hợp bột đã pha. Sử dụng bột ngay sau khi pha xong.

5. Một số lưu ý
 

- Để món chiên không quá béo, bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ của dầu cho phù hợp với món chiên giòn. Trong quá trình chiên, chỉ nên cho lượng thức ăn vừa phải vào chảo vì nếu cho quá nhiều thức ăn cùng lúc, nhiệt độ của dầu sẽ nhanh chóng bị giảm xuống. Sau mỗi đợt chiên, cần đợi dầu nóng trở lại mới tiếp tục cho thức ăn vào.

- Chú ý không để cho lớp bột bên ngoài chín quá. Khi lớp bột chiên chuyển sang màu vàng, phải vớt thức ăn ra ngay. Nếu lớp bột bị cháy, món ăn sẽ có vị đắng và không có lợi cho sức khỏe.

- Để phần thịt, cá hoặc hải sản đã chiên lên trên giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu ăn còn thừa.

- Có thể dùng ¼ chén bột bắp để thay thế cho ¼ chén bột mì nếu bạn muốn món chiên luôn giòn.

Chia sẻ
Đọc thêm