4 nguyên nhân khiến một gia đình ngày càng lụn bại, thay đổi sớm trước khi không thể cứu vãn

Theo Empathy,
Chia sẻ

Giáo dục trong gia đình là nền tảng, cũng là xuất phát điểm của toàn bộ nền giáo dục trong đời một đứa trẻ...

Trong xã hội chúng ta đang sống không ít trường hợp như thế này: Rõ ràng hai gia đình cùng xuất phát điểm với nhau. Nhưng sau này một nhà giàu sang, một nhà nghèo khó. Vậy vì sao lại có sự khác biệt này?

Bạn nên hiểu rằng, mọi thứ đều có "nhân quả", không phải khi không người ta bỗng giàu lên. Mọi thứ đều có "điềm báo" trước.

4 nguyên nhân khiến một gia đình ngày càng lụn bại, thay đổi sớm trước khi không thể cứu vãn - Ảnh 1.

Nếu một gia đình nghèo ba đời vẫn chưa giàu lên nổi, thường là vì bốn nguyên nhân này:

1. Người nhà không biết đồng tâm hiệp lực

Người xưa thường nói: "Gia hòa vạn sự hưng". Chỉ khi gia đình hòa thuận, mới có thể cùng nhau thăng tiến và hạnh phúc. Những gia đình thường hay bất hòa, cãi nhau, dù hiện tại tiền bạc rủng rỉnh đi nữa, cũng sẽ khó lòng bảo vệ lâu dài.

Gia đình là nền tảng để con cái thành tài. Nếu trong gia đình người nhà luôn hiềm khích với nhau, sẽ khiến bầu không khí vô cùng ngột ngạt, tình cảm rạn nứt thì làm sao đồng tâm hiệp lực cho được?

Nhiều bạn trẻ tâm sự với tôi: Đi xa thì nhớ nhà, chứ vừa về lại muốn đi ngay. Bởi vì về nhà không có ngày nào yên ổn. Hòa thuận là cái gốc thịnh vượng của một gia đình. Muốn làm ăn phát đạt, hãy thay đổi ngay từ điểm này.

2. Cha mẹ thương con không đều, trọng nam khinh nữ

Gần đây, có một đoạn clip vô cùng nổi tiếng trên mạng. Nguyên nhân là vì cách đối xử phân biệt của hai bậc phụ huynh trong clip. Khi đứa con gái nhỏ trở về, bé gái lễ phép chào hỏi mọi người, nhưng chỉ được đáp lại bằng thái độ thờ ơ.

Ngược lại, khi em trai của bé gái đi học về, thì cả bố mẹ bé gái đều chạy ra đón vui vẻ. Nét mặt buồn bã của bé gái lúc đó, thật sự khiến nhiều người thương xót…

Giáo dục trong gia đình là nền tảng, cũng là xuất phát điểm của toàn bộ nền giáo dục trong đời một đứa trẻ. Đừng nghĩ rằng để lại nhiều tài sản cho con là tốt, hãy cho con cái sự giáo dục tốt nhất với đầy tình yêu thương.

Nhà văn Jeanne Elium từng nói: "Nếu con của bạn có khuyết điểm, việc đó không đáng sợ. Đáng sợ là những người đi đầu trong việc giáo dục con cái lại thiếu quan niệm đúng đắn trong phương pháp dạy dỗ con cái".

Quá phân biệt đối xử sẽ khiến đứa nhỏ tự ti, nhưng thương và nuông chiều thái quá sẽ khiến chúng ỷ lại, thậm chí trở nên ích kỷ và thiếu đạo đức!

3. Các thành viên ham ăn biếng làm

Franklin trước đây đã từng nói một câu đầy tính triết lý: "Sự lười biếng di chuyển rất chậm, chậm đến độ nghèo đói còn có thể nhanh chóng vượt qua nó". Những ai lười biếng, chắc chắn thường phải sống nghèo đói.

Cách đây vài ngày, tôi đọc được một mẩu tin tức:

Một người đàn ông đi làm ở công trường, ngày được 350 tệ (hơn 1,2 triệu VND), không quá cao nhưng ít nhất anh ta cũng có thể tự nuôi sống bản thân. Tuy vậy, anh ta lại cảm thấy công việc này quá mệt mỏi, lương lại thấp, vì vậy anh ta thầm nghĩ: "Thà nhịn đói còn hơn đi làm tiếp". Vậy "ở không" thì lấy tiền đâu ra?

Câu trả lời là đi ăn cắp.

Đúng ra chỉ cần chăm chỉ kiếm tiền, sau đó đầu tư học kỹ năng, anh ta nhất định có thể đứng vững trong xã hội. Vậy mà vì lười biếng, ngại khổ, anh ta đã tự đưa mình vào con đường phạm tội. Nếu bạn chỉ muốn thu hoạch quả mà ngại gieo trồng, vậy sớm muộn cũng đi vào con đường không có hồi đầu.

4 nguyên nhân khiến một gia đình ngày càng lụn bại, thay đổi sớm trước khi không thể cứu vãn - Ảnh 2.

4. Gia phong không ngay thẳng, nhân phẩm bại hoại

Gia đình có gia phong tốt chính là "bất động sản" lãi nhất! Một gia đình ngay thẳng, chính trực, phẩm chất cao thượng, nhất định có thể vượt qua đủ loại thị phi, thăng trầm trong cuộc sống.

Như câu nói: "Nhà tích thiện thì dư phúc, tích ác thì dư nghiệp". Một gia đình bại hoại giống như cái cây bị mục rỗng từ phía trong, khó để phát triển cả dòng họ. Thế nên, muốn cả nhà của mình được đi lên, bạn và các thành viên trong nhà nhất định phải kiểm soát tốt hạnh kiểm của mình, tích phúc cho cả gia đình.

(weixin)

Chia sẻ