4 năm áp dụng nhịn ăn cách quãng và đây là 10 bài học tôi đã rút ra được

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Nhịn ăn cách quãng không phải là một kế hoạch ăn kiêng. Đó chỉ mà một quyết định tỉnh táo nhằm bỏ qua các bữa ăn một cách có chủ đích.

Cũng giống như bạn của tôi, ban đầu tôi đã hoài nghi về việc thử bất cứ điều gì mới để cải thiện việc giảm cân, sức khỏe tinh thần và thể chất của tôi.

Nhưng, sau một thời gian, tôi quyết định tự thử nghiệm bỏ bữa sáng và một kế hoạch nhịn ăn cách quãng (nhịn ăn gián đoạn).

Sau 4 năm tích hợp việc nhịn ăn gián đoạn vào lối sống của tôi, giờ đây tôi có thể nói rằng đây là một trong những quyết định tốt nhất của cuộc đời tôi.

Trong trường hợp của tôi, tôi thường không ăn sáng và ăn bữa đầu tiên khoảng 11 giờ trưa. Sau đó, ăn uống tự do tới 7 giờ tối. Sau 7 giờ tối, tôi không ăn gì hết cho tới 11 giờ trưa hôm sau.

t

Tôi vẫn chăm chỉ thực hiện mục tiêu sức khoẻ mỗi tuần nhưng tôi không tự dằn vặt bản thân nếu không đạt được mục tiêu.

Đôi khi, tôi ăn một bữa sáng thay vì nhịn ăn. Đôi khi, tôi dừng quãng nhịn đúng lúc nhưng lại sa đà vào những món không mấy lành mạnh. Và rồi cuối cùng, tôi chỉ có thể tự động viên mình tiếp tục cố gắng hơn vào ngày hôm sau.

Nhịn ăn cách quãng có tốt cho sức khoẻ hay chỉ gây hại?

Nhịn ăn cách quãng có thể phù hợp hoặc không phù hợp với bạn. Đó là sự thay đổi lối sống lành mạnh mà tôi nhiệt tình theo đuổi bởi nó đơn giản hóa cuộc sống của tôi, giúp tôi có nhiều thời gian rảnh hơn để tập trung vào những chuyện thực sự có ý nghĩa.

Và dưới đây là 11 bài học sau 4 năm áp dụng nhịn ăn cách quãng mà tôi đã rút ra được cho bản thân mình.

1. Nhịn ăn cách quãng là lối sống lành mạnh, không phải là "bỏ đói" cơ thể

nhin-an-1

2. Lắng nghe cơ thể để biết mình nên ăn gì

nhin-an-2

Ví dụ: Nếu bạn thấy mệt mỏi, kiệt sức sau khi ăn gạo/ngũ cốc, thay vào đó, bạn có thể thử ăn nhiều rau hơn.

3. Lợi ích của nhịn ăn cách quãng: Đơn giản hóa cuộc sống của bạn

nhin-an-3

4. Kết quả thu được sẽ chậm lại sau khoảng 1 năm thực hiện nhịn ăn cách quãng

nhin-an-4

5. Nhịn ăn cách quãng kết hợp tập luyện cường độ cao cách quãng để giảm mỡ nhanh

nhin-an-5

6. Nhịn ăn cách quãng có thể cải thiện mức độ tập trung và năng suất lao động của bạn

nhin-an-6

7. Nhịn ăn cách quãng có thể khiến chế độ ăn của bạn tệ hơn

nhin-an-7

8. Nhịn ăn cách quãng có thể góp phần tăng hoặc giảm khối cơ

nhin-an-8

Trong năm thứ hai áp dụng nhịn ăn cách quãng, lưng dưới của tôi bị chấn thương khi tập squat lưng và được thông báo phải thực sự tránh xa tập tạ. Tôi thay bài tập tạ bằng các bài tập giãn cơ và Pilates.

Trong vòng 2 tuần, khối cơ của tôi giảm đáng kể tới mức quần áo của tôi không còn vừa nữa. Chương trình thải độc và nhịn ăn cách quãng đã giảm mạnh lượng calo hấp thụ mỗi ngày của tôi, góp phần vào vụ giảm cơ.

Khi hồi phục chấn thương, tôi tập tạ lại và tăng lượng carbohydrate trong lúc duy trì nhịn ăn cách quãng. Trong vòng 2 tháng, tôi lấy lại vóc dáng của mình và có được khối cơ đã bị mất đi trước đó.

Chìa khoá ở đây chính là: lượng calo hấp thụ thực sự có ý nghĩa – rất có ý nghĩa!

9. Nhịn ăn cách quãng hiệu quả bởi bạn tiêu thụ ít calo hơn

nhin-an-9

Đó là lý do tại sao bạn cũng có thể đạt được mục tiêu sức khoẻ bằng cách ăn 6 bữa/ngày. Chỉ cần tổng lượng calo bạn hấp thụ mỗi ngày ít hơn lượng calo bạn dùng để di chuyển và sống, bạn sẽ giảm cân theo thời gian.

10. Đừng để nhịn ăn cách quãng khiến bạn không thể sống trọn vẹn cuộc sống của mình

nhin-an-10

Vài nét về tác giả:

Mayo Oshin là một tác giả, doanh nhân và nhà nghiên cứu. Ông thường viết về khoa học, nghệ thuật và triết lý về những thói quen tốt, năng suất và khả năng ra quyết định. Mayo Oshin người sở hữu trang MayoOshin.com. Tại đây, ông chia sẻ những ý tưởng tự cải tiến thực tế và khoa học đã được chứng minh để có sức khỏe, năng suất và khả năng sáng tạo tốt hơn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm