4 hệ phái kinh điển của bất cứ ai khi lao vào con đường "chơi chứng", chị em xem mình thuộc hệ nào?

Hạ Phong, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các hệ khác nhau bởi quan điểm người chơi khác nhau. Không có môn nào giống môn nào.

Nếu như nghề nghiệp có người làm nghề này có người làm nghề kia, thì "chơi chứng" cũng vậy, có người chơi hệ này có người lại chơi hệ kia, dù là đầu tư hay đầu cơ thì các hệ khác nhau sẽ có những quan điểm khác nhau. 

Hệ "chân chính, lấy sức dài làm lời"

Đặc điểm nhận dạng: Thích đọc sách, đọc báo, tìm hiểu về doanh nghiệp, kim chỉ nam của hệ này là "đại thi hào" Warren Buffett, tất cả các câu nói của ông đều có sức ảnh hưởng đến người chơi hệ này. Người chơi hệ này được xem là nhà đầu tư chân chính, dài hạn, không theo thị trường, không quan tâm mấy đến chart, thời điểm cutloss,... mà chỉ nghiên cứu vào doanh nghiệp để gom hàng, chốt đơn. 

4 hệ phái trên thị trường "chơi chứng", bạn là người theo hệ nào?   - Ảnh 1.

Ưu điểm: Không theo thị trường, chốt đơn vì bản chất doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp tăng trưởng tốt thì trong giỏ hàng có hàng ngon. 

Nhược điểm: Không phù hợp với những ai chơi lướt sóng vì mất thời gian đầu tư dài hạn và nghiên cứu về doanh nghiệp.

Hệ "tâm linh"

Đặc điểm nhận dạng: Người chơi hệ này, mang trong mình sự thành kính nhất định với ông bà, tổ tiên, tôn giáo,... Tin vào luật tâm thức những vấn đề hên xui may rủi, bởi vì đó họa may là động lực chính để giá cổ phiếu trong tài khoản của họ tăng vèo vèo. 

Những phương pháp cầu độ dễ thấy của người chơi hệ tâm linh là mỗi ngày trước 9h sáng họ thường chắp tay khấn vái liên tục, trong lòng bồn chồn không biết nên chọn cà phê sữa hay cà phê để cúng thần tài. 

4 hệ phái trên thị trường "chơi chứng", bạn là người theo hệ nào?   - Ảnh 2.

Ưu điểm: Không phải nhọc công tốn sức đọc báo, lướt Facebook, phân tích chart, định giá cổ phiếu nhưng vẫn mang lại kết quả đầu tư bất ngờ.

Nhược điểm: Đôi lúc đến tháng quên cúng kính hay chưa được ân trên độ thì đi đâu cũng gặp đèn đỏ.

Hệ "tin đồn là chân ái"

Đặc điểm nhận dạng: Ít tiền nhưng rất thích hóng hớt, có niềm đam mê mãnh liệt với các hội nhóm trên Facebook, Zalo, Telegram,... Và cũng tương tự hệ tâm linh bên trên, các "lều đầu tư" dạng này cũng không quá quan tâm nền tảng doanh nghiệp, vốn đầu cơ, thị trường đầu tư... Mà cả ngày chỉ cần hóng được rằng: "Mã X sắp rót thêm vốn đầu cơ, sắp tới Việt Nam nâng cấp hệ thống hạ tầng vậy có nên múc mã thép hay sắt không?

Ưu điểm: Giống với người chơi hệ tâm linh, các "lều đầu tư" chơi hệ tin đồn cũng phụ thuộc vào dạng hên xui may rủi. 

Nhược điểm: Biết mỗi thứ một chút đôi khi nghe ai nói về cổ X xen vào nói theo thì lại mất mặt vì không biết cổ X là của công ty nào. Trực mạng xã hội 24/7. Rủi ro cao vì những thứ gì ngon thì dân mạng giấu chứ chẳng đến lượt mình múc. 

4 hệ phái trên thị trường "chơi chứng", bạn là người theo hệ nào?   - Ảnh 3.

Hệ "con số là chân ái, biểu đồ là tất cả, không tin bất cứ ông bà nào"

Đặc điểm nhận dạng: Giỏi toán học, thống kê, thường xuất thân là dân kinh tế. Theo đó, đây là hệ mà đại đa số những người "chơi chứng" theo. Để trở thành người chơi hệ này, các F0 cần biết cơ bản về Trendline, đọc được đường MA, dải Bollinger, Candlestick, MACD, RSI.... Còn với ai muốn làm F0 nâng cao thì phải tập đọc thêm dãy Fibonanci, sóng Elliott, mây Ichimoku,... 

4 hệ phái trên thị trường "chơi chứng", bạn là người theo hệ nào?   - Ảnh 4.

Ưu điểm: Không có tính chất may rủi. Chốt T, T+1, T+2, T+3,... nhanh như ăn cơm. Tỉ lệ lãi cao hơn người chơi hệ tâm linh và hệ tin đồn. 

Nhược điểm: Vì người chơi hệ này thường dựa vào chart nên rất dễ bị các BBs dắt đi... đánh bắt xa bờ. 

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm