4 biện pháp tự nhiên trị mụn vùng kín

Thay vì dùng các loại thuốc kháng sinh điều trị mụn vùng kínị, những chị em có thể thử áp dụng biện pháp tự nhiên sau nhé!

Đôi khi mụn mọc ở âm đạo do những vi khuẩn bên trong lỗ chân lông đang hoành hành hoặc có thể do bạn lạm dụng thuốc đồng hóa steroid.

Chưa kể, stress cũng có thể là một thủ phạm của quá trình này. Ngoài ra, sự thu hẹp của các nang lông và sự sản xuất vượt quá hormone trong cơ thể cũng khiến mụn nổi lên.

1.Ghé thăm bác sĩ để được phân biệt chắc chắn các loại mụn vùng kín

Khi bị mụn ở vùng kín, bạn nên thăm khám bác sĩ sớm để biết chắc chắn loại mụn nào đang hoành hành ở  vùng kín của bạn. Chẳng hạn như mụn trứng cá, mụn cóc sinh dục....điều này sẽ giúp cho quá trình điều trị hiệu quả hơn.


Ngoài ra, khi bị mụn âm đạo ghé thăm, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên giữ cho khu vực này sạch sẽ và khô thoáng. Đây là điều nên làm theo bởi vì vi khuẩn vùng kín thường phát triển mạnh trong môi trường âm đạo ẩm ướt.

Da vùng âm đạo khá nhạy cảm, vì thế chị em phải hết sức cẩn trọng vì những phương pháp trị liệu theo toa có thể gây kích ứng da hoặc gây đau. Bạn chỉ nên rửa âm đạo bằng một loại nước vệ sinh vùng kín dịu nhẹ.

2. Tinh dầu hoa oải hương

Hoa oải hương còn có sẵn ở dạng tinh dầu và chúng rất hiệu quả trong quá trình điều trị mụn âm đạo.


Tinh dầu hoa oải hương là một chất kích thích tuần hoàn máu và nó cũng là một chất khử trùng. Nó thường được sử dụng để điều trị vết thương và các vết bỏng. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa sẹo.

Bạn có thể sử dụng tinh dầu hoa oải hương để điều trị mụn âm đạo bằng cách nhỏ một lượng nhỏ tinh dầu hoa oải hương vào những nốt mụn với một chiếc tăm bông cotton.

3. Dầu cây chè

Dầu cây chè được sử dụng cho rất nhiều bệnh nhiễm trùng. Một số người tin rằng dầu cây chè có năng chữa bệnh đặc biệt. Nó là liều thuốc tự nhiên chống vi khuẩn, chống nấm và khử trùng.


Sử dụng dầu tinh dầu chữa bệnh thường không gây kích ứng hoặc làm khô da. Loại tinh dầu này cũng khá lý tưởng cho điều trị mụn ở âm đạo và mụn ở dương vật.

4. Cây se (thuộc họ vòi voi)

Đây là loại thảo được giúp nhanh chóng chữa lành vết thương và tái tạo tế bào. Điều này cực kỳ hữu ích cho việc điều trị sẹo và các rối loạn da. Nó từ lâu cũng được coi là một loại thảo mộc nổi tiếng trong việc điều trị mụn ở bộ phận sinh dục và mụn ở các bộ phận khác trên cơ thể.Lưu ý:

Một sáng ngủ dậy, đột nhiên bạn phát hiện âm đạo của mình bị nổi mụn thì có thể rất lúng túng và lo sợ. Tuy nhiên hãy nói chuyện với bác sĩ để có biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Điều quan trọng là chị em phải vệ sinh vùng kín đúng cách không thụt rửa âm đạo quá sâu và tránh sử dụng xà phòng vì nó có thể khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.
Lê Nhi (Theo Ehow)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm