4 bài học khó khăn tôi đã học được khi là một freelancer mới vào nghề, nó giúp tôi kiếm được doanh thu hàng chục tỷ sau này

Những người mới bước vào làm công việc tự do sẽ gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là một số bài học tài chính quan trọng mà nhà văn tự do kiêm tư vấn tiếp thị chuyên nghiệp đã học được. Lời khuyên của cô ấy có thể giúp bạn tránh lặp lại những vấn đề này.

- Mary Kearl là một nhà văn và làm tư vấn tiếp thị chuyên nghiệp.

- Khi mới bắt đầu làm công việc viết văn tự do, Kearl nói rằng cô đã mắc phải những sai lầm khiến thu nhập của mình bị ảnh hưởng.

- Tới thời điểm hiện tại, Mary Kearl luôn yêu cầu được nhận một phần tiền gửi từ khách hàng mới. Cô sẽ xác nhận tỷ giá và ngân sách đối tác sẽ trả trước. Đồng thời tránh kí các hợp đồng chưa thanh toán trước hoặc chưa có chi phí bảo đảm.

5 bài học khó khăn mà tôi đã học được khi là một freelancer mới vào nghề, nó giúp tôi kiếm được doanh thu hàng nghìn USD sau này - Ảnh 2.

Mary Kearl.

Tôi bắt đầu sự nghiệp viết văn tự do của mình khi vẫn còn là một sinh viên học chuyên ngành báo chí và đã có nhiều hợp đồng làm việc trong các vai trò truyền thông, xây dựng nội dung và marketing.

Ở tuổi 32, tôi quyết định gác lại sự nghiệp để thử sức với nghề viết lách và tư vấn tiếp thị.

Ban đầu, mục tiêu của tôi chỉ đơn giản là đi du lịch cùng gia đình trong một năm và làm thêm công việc tự do để bù đắp kinh phí. Nhưng khi tôi có thể tự quyết định giờ làm việc của mình, chọn khách hàng và dự án, xác định số tiền thu về được, tôi đã bị cuốn hút.

Tất nhiên, nó có mặt ưu và cả nhược điểm. Tôi liên tục phải thích nghi và học cách điều hành công việc kinh doanh của mình ngày một hiệu quả hơn, để tạo điều kiện cho cả khách hàng và bản thân tôi đạt được thành công.

Trên đường đi này, tôi chắc chắn đã gặp thử thách. Dưới đây là một số bài học tài chính quan trọng mà tôi đã học được. Nó khiến tôi mất hàng nghìn đô la trong thời gian dài. Lời khuyên của tôi để giúp bạn tránh lặp lại những vấn đề này.

1. Yêu cầu thanh toán trước một phần hoặc 50% cho các khách hàng mới

5 bài học khó khăn mà tôi đã học được khi là một freelancer mới vào nghề, nó giúp tôi kiếm được doanh thu hàng nghìn USD sau này - Ảnh 3.

Ban đầu, nhiều hợp đồng tự do của tôi được ký với các công ty lớn, chẳng hạn như Adobe, Zillow và Target. Tất nhiên, quy trình để xử lý mọi thứ từ hợp đồng đến quy trình lập hóa đơn và thanh toán đều rất đảm bảo và chuyên nghiệp. Mặc dù mọi thứ dựa trên các điều khoản của họ (không phải của tôi đề ra) nhưng tôi hầu như không bao giờ phải lo lắng về việc thanh toán tiền lương.

Mãi cho đến khi tôi bắt đầu làm việc với các công ty nhỏ hơn, đó là các công ty khởi nghiệp và các công ty giải trí, tôi mới biết được những khó khăn để đảm bảo rằng mình sẽ được trả công xứng đáng.

Một trong những bài học quan trọng nhất:

Bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là với khách hàng mới/hợp đồng mới tôi yêu cầu trả trước 50% tiền đặt cọc trước khi bắt đầu làm việc.

Tôi bắt đầu làm việc này vào cuối năm 2019, sau khi tạo ra một chiến lược truyền thông xã hội, nội dung chiến dịch truyền thông và các bài đăng trên mạng xã hội cho một khách hàng là công ty tiếp thị khởi nghiệp, người đã đánh lừa tôi.

Đầu tiên, dự án đã bị tạm dừng. Tiếp theo, người liên hệ trực tiếp với tôi ngừng trả lời các cuộc gọi và email về dự án và lập hóa đơn cho công việc tôi đã làm. Sau đó, email nội bộ mà họ tạo cho tôi ngừng hoạt động. Tôi đã thử nhiều cách khác nhau để theo dõi khoản thanh toán trả về thẻ ngân hàng nhưng không có kết quả.

Đây có thể là một ví dụ tiêu cực, nhưng nếu tôi yêu cầu trả trước 50%, tôi sẽ có 1.000 đô (23 triệu đồng) cho công việc mà mình đã hoàn thành. Kể từ đó, tôi luôn yêu cầu đặt cọc trả trước.

2. Trao đổi thật nhiều trước khi ký kết hợp đồng

5 bài học khó khăn mà tôi đã học được khi là một freelancer mới vào nghề, nó giúp tôi kiếm được doanh thu hàng nghìn USD sau này - Ảnh 4.

Lần đầu tiên làm công việc tự do, tôi đã gặt hái được nhiều thành công khi đảm bảo chất lượng đầu việc với những khách hàng mới. Một số người biết mình đang tìm gì, họ sẵn sàng trả những gì, nhu cầu và ngân sách phù hợp tốt với các kỹ năng và kỳ vọng lương thưởng của tôi.

Đối với những người khác, có vẻ như tôi đã phải vượt qua một loạt các vòng lặp từ cuộc gọi, dự án thử nghiệm và viết đề xuất trước khi biết được mình có phù hợp với nó hay không. Và hầu hết những lần này tôi đều không bao giờ nhận được phản hồi.

Có một công ty khởi nghiệp đang tìm kiếm sự hỗ trợ trên mạng xã hội, tôi trao đổi với họ và đã trải qua bốn vòng phỏng vấn và hoàn thành bài kiểm tra chiến lược nội dung mà không được trả tiền. Tổng cộng, tôi đã dành từ 6 đến 10 giờ để theo đuổi người khách hàng này trước khi họ làm việc với một người khác yêu cầu mức phí thấp hơn.

Đến thời điểm hiện tại, bất cứ khi nào tôi tiếp xúc với một khách hàng mới tiềm năng, tôi sẽ hỏi họ về ngân sách ngay trước khi bắt đầu trao đổi công việc.

3. Chỉ kí hợp đồng được trả tiền ngay cả khi nó chỉ là thử nghiệm

Sau nhiều năm làm công việc tự do, tôi nhận ra rõ ràng hơn giá trị của thời gian, kinh nghiệm và năng lực của mình. Do đó, tôi chỉ theo đuổi cơ hội với những khách hàng sẽ chấp nhận trả tiền cho tôi dù đó chỉ là một dự án thử nghiệm.

Hoàn thành các bài test có trả phí giúp tôi nhận được công việc viết bài quảng cáo và tiếp thị nội dung ổn định. Đồng thời nó cũng giúp tôi biết liệu các dự án có phù hợp với mình hay không.

4. Đừng quá chung chung khi giới thiệu bản thân với khách hàng mới

5 bài học khó khăn mà tôi đã học được khi là một freelancer mới vào nghề, nó giúp tôi kiếm được doanh thu hàng nghìn USD sau này - Ảnh 5.

"Tôi là một freelancer đang làm XYZ với X năm kinh nghiệm, người đã làm việc cho các công ty nổi tiếng như XYZ, và tôi muốn giúp đỡ công ty của bạn", đó là một lời giới thiệu đạt chuẩn, nhưng với một số chỉnh sửa đơn giản, nó có thể hiệu quả hơn rất nhiều.

Bởi lẽ, tất cả các khách hàng tiềm năng không nhất thiết phải quan tâm đến công việc bạn đã làm cho công ty nào khác, cho dù bạn có đánh giá tên tuổi hay đề cập đến số năm kinh nghiệm trong hồ sơ. Đó là bởi vì, họ quan tâm tới việc bạn mang lại được điều gì cho công ty của họ.

Với tư cách là một freelancer, bạn hãy đưa ra những điều mà bạn cho rằng mình xứng đáng là người tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của họ. Vì vậy, hãy chuyển sang tập trung chia sẻ vào bản thân và trải nghiệm để đáp ứng được công việc họ yêu cầu.

Theo Businessinsider

Chia sẻ
Đọc thêm