30 phút nội soi cứu bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nguy kịch

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Liên tục nôn ra máu và tiêu phân đen, bệnh nhân được các bác sĩ phát hiện bị xuất huyết tiêu hóa rất nặng, khả năng tử vong cao.

Ngày 22/6, BS Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, vừa qua nơi đây đã cứu sống kịp thời bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa rất nặng khả năng tử vong cao nhờ thực hiện kỹ thuật nội soi tiêu hoá can thiệp bằng clip kẹp cầm máu với thời gian 30 phút.

Bệnh nhân là ông T.H.V. (61 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau), có tiền sử mổ nối vị tràng 10 năm trước.

Bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện địa phương trong 2 ngày vì nôn ra máu và tiêu phân đen lượng nhiều, tình trạng xuất huyết tiêu hoá không cải thiện.

30 phút nội soi cứu bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hoá nhiều, trên hình ảnh chụp ghi nhận ổ loét to đang chảy máu.

Tại BV, bệnh nhân đã được nội soi dạ dày, tá tràng nhưng vì máu rất nhiều nên không tìm thấy tổn thương nên được chuyển lên tuyến trên.

Thời điểm vào BV ở Cần Thơ, bệnh nhân có biểu hiện bứt rứt, da niêm nhợt nhạt, vã mồ hôi, tụt huyết áp, nhịp tim nhanh, suy hô hấp.

Các BS khoa Cấp cứu nhanh chóng tiếp nhận và xử trí cấp cứu, truyền dịch, truyền máu… Lượng máu của bệnh nhân bị mất rất nhiều, xét nghiệm có tình trạng toan chuyển hoá nặng, suy hô hấp nặng.

Bệnh nhân được xử trí đặt ống thở và thở máy, chống toan, thuốc ức chế bơm proton đường tĩnh mạch...

30 phút nội soi cứu bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá nguy kịch - Ảnh 2.

Hình ảnh sau khi kẹp clip cầm máu.

Hội chẩn viện gồm nhiều chuyên khoa, các BS thống nhất hồi sức tích cực và khi tình trạng cho phép sẽ tiến hành nội soi can thiệp cầm máu cho bệnh nhân.

Ê kíp nội soi tiến hành nội soi can thiệp cầm máu cấp cứu. Bệnh nhân được nối vị tràng, phần phình vị, thân vị trên có nhiều máu cục đỏ bầm, thân vị dưới có một ổ loét lớn.

Sau 30 phút can thiệp, các bác sĩ đã kiểm soát được tình trạng xuất huyết.

Hậu can thiệp nội soi tình trạng xuất huyết tiêu hóa cải thiện tốt, huyết áp ổn định, tình trạng toan chuyển cải thiện dần. Bệnh nhân ngưng thở máy và rút ống thở nhanh chóng.

Hiện bệnh nhân không thấy xuất huyết tiêu hoá tái phát, sinh hoạt gần như bình thường và dự kiến ra viện vào ngày 23/6.

30 phút nội soi cứu bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá nguy kịch - Ảnh 3.

Bệnh nhân hồi phục sau can thiệp.

BS Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa Nội tiêu hoá – Huyết học cho biết, xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng là bệnh cấp cứu nội khoa và ngoại khoa. Bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 50% trong tất cả các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa trên, với tỷ lệ tử vong từ 6-13%.

Xuất huyết tiêu hóa cần được đánh giá và điều trị sớm bao gồm các biện pháp hồi sức nội khoa, ổn định huyết động, đặc biệt vai trò của nội soi điều trị cầm máu.

Hiện nay nội soi điều trị bệnh lý xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng ngày càng phát triển với nhiều phương pháp như tiêm cầm máu, đốt điện cầm máu, kẹp cầm máu và gần đây là phương pháp cầm máu bằng phun chất bột (Hemospray).

Hầu hết các phương pháp đều có hiệu quả cầm máu cao khoảng 90, từ đó làm giảm xuất huyết tái phát, giảm tỷ lệ phẫu thuật và giảm tỷ lệ tử vong.

Theo các BS, kẹp clip cầm máu qua nội soi là một trong những biện pháp cơ học thông dụng và hiệu quả nhất là trong các trường hợp xuất huyết không do vỡ thực quản.

Hiệu quả cầm máu ban đầu của kẹp clip cầm máu trong xuất huyết đường tiêu hoá trên rất cao 97,6% và tỷ lệ xuất huyết tái phát rất thấp 2,4%.

Chia sẻ
Đọc thêm