3 thói quen ăn uống gây ung thư thực quản cực nhanh, tất cả đều nằm trong "danh sách đen" của WHO nhưng ít ai để ý
Ung thư thực quản có tiên lượng xấu, vì vậy chúng ta đều nên chủ động phòng tránh các tác nhân gây bệnh.
Ung thư thực quản là nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới, theo Mayo Clinic (hệ thống bệnh viện hàng đầu nước Mỹ). Căn bệnh này thường bắt đầu xuất hiện tại các tế bào lót bên trong thực quản, có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào dọc theo thực quản.
Đàn ông là đối tượng dễ mắc bệnh ung thư thực quản hơn so với phụ nữ. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 17.000 ca mới mắc và 15.000 ca tử vong do bệnh lý này.
Bệnh có tiên lượng xấu vì thời điểm phát hiện ra bệnh thường muộn. Các chuyên gia cho rằng "phòng bệnh hơn chữa bệnh", để ngừa loại bệnh lý nguy hiểm này mỗi chúng ta đều nên chủ động phòng tránh 3 thói quen ăn uống nguy hiểm dưới đây. Đáng nói, tất cả chúng đều đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên tiếng khuyến cáo từ lâu.
3 thói quen ăn uống gây bệnh ung thư thực quản
1. Yêu thích đồ ăn nóng
“Phải ăn nóng mới ngon miệng” là quan niệm của rất nhiều người dân Châu Á, thậm chí ngay cả việc uống nước chúng ta cũng ưu tiên sử dụng nước nóng vì tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo WHO, nhiệt độ cao có thể làm tổn thương thực quản, khoang miệng và vòm họng, lâu ngày sẽ sinh ra ung thư ở các cơ quan này.
Theo QQ, để tránh làm tổn thương cơ thể và phòng ngừa ung thư thực quản thì trước khi ăn, chúng ta nên chờ thực phẩm nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C. Khi ăn lẩu, bạn nên hình thành thói quen gắp đồ ăn ra bát rồi mới từ từ thưởng thức.
2. Uống nhiều rượu hằng ngày
Đồ uống có cồn, cụ thể là rượu bia được WHO nhấn mạnh rằng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản, gan và ung thư vú. Trước đây, nhiều người cho rằng uống rượu chỉ gây ung thư gan, xong thực tế chúng tác động đến nhiều cơ quan,
Quá trình tiêu thụ rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt - đây là chất có thể làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Để giảm thiểu tối đa tác hại của rượu bia đến sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo nam/nữ giới khỏe mạnh không nên uống quá 2 đơn vị cồn một ngày.
3. Thường xuyên ăn đồ muối
Thực phẩm ướp muối như dưa cà, thịt muối không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà còn cực kỳ dễ sản sinh nitrite trong quá trình lên men. WHO cảnh báo những thực phẩm ướp muối làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Đặc biệt, món ăn này làm tổn thương niêm mạc dạ dày, thực quản và tăng nguy cơ ung thư.
Dấu hiệu ung thư thực quản dễ nhận biết qua ăn uống
Ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có nhiều triệu chứng điển hình. Tuy nhiên theo hiệp hội Cancer Research UK: Ung thư thực quản có thể gây khó nuốt, nuốt đau, khó ăn và khó tiêu. Dù vậy, đây cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào khác. Bạn nên đến gặp bác sĩ khi các triệu chứng này kéo dài và đã trên tuổi 55.
Khi khối u tiến triển, bệnh sẽ có dấu hiệu gầy sút cân nhiều; đau họng hoặc đau lưng, đau phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai; cảm thấy rát họng hoặc ho kéo dài; nôn; ho ra máu.
Nếu có những biểu hiện trên, bạn phải hết sức cảnh giác và đến bệnh viện thăm khám kịp thời, tránh để tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm. Thực hiện nội soi, tầm soát ung thư và điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Ngoài từ bỏ những thói quen ăn uống tai hại, mỗi người cũng nên phòng bệnh một cách khoa học bằng cách thực hiện các bài tập phù hợp, luyện tập hợp lý để nâng cao khả năng miễn dịch.