3 sai lầm lớn nhất của những người mắc bệnh tình dục

T.H, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Khi nghi ngờ mình bị bệnh hoặc đã bị bệnh tình dục, một số người không biết cách xử lý, đối phó, dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến là: lậu, giang mai, trùng roi sinh dục, nhiễm Chlamydia, bệnh hạ cam, herpes sinh dục, sùi mào gà sinh dục và HIV/AIDS... Bệnh chủ yếu lây truyền qua việc tiếp xúc và trao đổi các dịch sinh dục (tinh dịch, dịch âm đạo), hoặc máu của người bệnh. Cơ chế lây bệnh lây truyền qua đường tình dục chủ yếu vẫn là quan hệ tình dục với người mắc bệnh mà không dùng bao cao su.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường có các biểu hiện như: tiết dịch ra nhiều (ở âm đạo hoặc dương vật), cơ quan sinh dục bị đau, ngứa, có những bất thường trên da (da có nhiều mụn cóc, mẩn đỏ có mủ...), đau bụng dưới bất thường... Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không thể hiện dấu hiệu rõ ràng, chẳng hạn như bệnh do Chlamydia, nhiễm virus viêm gan B và C, nhiễm HIV… vì thế người bệnh có thể không biết mình đã mắc bệnh và vô tình làm lây bệnh cho người khác.

Biến chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục rất nguy hiểm như: viêm hố chậu, chửa ngoài tử cung, vô sinh, chít hẹp niệu đạo, lây sang cho con, tổn thương não hoặc phá hủy gan…

Thế nhưng, khi nghi ngờ mình bị bệnh hoặc đã bị bệnh, một số người bệnh lại không biết cách xử lý, đối phó, dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Một số sai lầm của những người bị bệnh tình dục thường là:

3 sai lầm lớn nhất của những người mắc bệnh tình dục 1
Nếu cố tình giấu giếm, bác sĩ sẽ không biết được những yếu tố có nguy cơ làm cho bệnh tăng nặng. Ảnh minh họa

1. Giấu bệnh, tự điều trị

Không ít người sau khi biết mình bị bệnh đã âm thầm che giấu và tự tìm hiểu cách điều trị cho mình. Thay vì đi khám để được bác sĩ tư vấn, họ lại tự mua thuốc để uống.

Lý do họ giấu bệnh có thể vì tâm lý xấu hổ, có thể do không tin mình bị bệnh nên trì hoãn việc chữa trị. Họ mua thuốc điều trị bằng cách mô tả qua loa cho nhân viên bán thuốc những triệu chứng mà họ nhận thấy được.

Giấu bệnh và tự chẩn đoán bệnh như vậy rất nguy hiểm cho người bệnh. Những dấu hiệu mà người bệnh nhận thấy chưa chắc đã chính xác, vì nhiều bệnh tình dục có thể có những triệu chứng và biểu hiện giống nhau, việc chẩn đoán chính xác bệnh còn phải dựa vào xét nghiệm máu và các kiểm tra cần thiết khác.

Hơn nữa, nhân viên bán thuốc không phải là bác sĩ nên việc cung cấp thuốc dựa trên mô tả của người bệnh không hẳn đã đúng thuốc đúng bệnh. Sử dụng sai thuốc không những không trị khỏi bệnh mà còn có thể làm cho bệnh tăng nặng thêm, khả năng trị khỏi bệnh càng giảm.

2. Không nói hết với bác sĩ

Mặc dù đã có ý thức đi khám bệnh, nhưng cũng vì tâm lý xấu hổ mà không ít người bệnh ngại ngần không dám nói hết với bác sĩ những vấn đề liên quan đến bệnh của mình. Họ cho rằng, chỉ cần quan sát, xét nghiệm là các bác sĩ đã có thể chẩn đoán và kê đơn thuốc.

Nhưng thực tế, một số bệnh tình dục có diễn biến phức tạp và có thể phát triển theo chiều hướng xấu nếu có sự tác động từ các thói quen, lối sống của người bệnh. Việc quan sát, xét nghiệm giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh, nhưng việc tìm hiểu tiểu sử bệnh tật, các yếu tố có liên quan đến sinh hoạt, đời sống của người bệnh lại giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị bệnh tốt nhất, phù hợp nhất với điều kiện sức khỏe của người bệnh.

Nếu cố tình giấu giếm, bác sĩ sẽ không biết được những yếu tố có nguy cơ làm cho bệnh tăng nặng, do đó không kịp thời khuyên bệnh nhân phòng tránh. Điều này có thể vô tình khiến bệnh nặng hơn, việc điều trị cũng khó khăn hơn.

3 sai lầm lớn nhất của những người mắc bệnh tình dục 2
Có quan hệ tình dục khi đang bị bệnh tình dục càng có thể làm cho bệnh tăng nặng thêm. Ảnh minh họa

3. Vẫn có quan hệ tình dục bình thường

Khi bị bệnh tình dục hoặc đang điều trị bệnh, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tránh có quan hệ tình dục. Điều này không những nhằm ngăn ngừa lây bệnh cho người khác mà còn đề phòng trường hợp bệnh của bạn nặng thêm.

Nếu bạn đang mắc một bệnh tình dục, bạn vẫn có thể mắc thêm các bệnh tình dục khác cùng lúc. Đó là khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người cũng đang mắc bệnh tình dục nào đó.

Mặc dù cả hai cùng mang bệnh tình dục, nhưng vius gây bệnh có thể khác nhau. Chính vì vậy, nếu có quan hệ tình dục không an toàn, cả hai có thể dẫn bị nhiễm trùng chéo, làm cho tình trạng bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm hơn và hiệu quả chữa bệnh không cao. 

Nếu vẫn quyết định có "quan hệ" thì bạn cần sử dụng bao cao su để phòng và tránh bệnh tăng nặng. Nếu bạn dị ứng với bao cao su, hãy sử dụng loại bao cao su làm từ nhựa tổng hợp (polyurethene).Chị em không nên tự chữa bệnh sùi mào gà
3 sai lầm lớn nhất của những người mắc bệnh tình dục 3
Chia sẻ
Đọc thêm