3 nhóm thực phẩm nên ăn để tăng cường chỉ số IQ

Một số thực phẩm lành mạnh cũng có thể kích thích trí não của bạn và tăng chỉ số IQ theo hướng tích cực.

Mới đây, một nghiên cứu bởi Dave Asprey, doanh nhân công nghệ cao và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất - theo bình chọn của tờ New York Times - The Bulletproof Diet, còn khám phá ra rằng một số thực phẩm lành mạnh cũng có thể kích thích trí não, tăng chỉ số IQ của bạn theo hướng tích cực.

3 nhóm thực phẩm nên ăn để tăng cường chỉ số IQ 1
Một số thực phẩm lành mạnh cũng có thể kích thích trí não của bạn và tăng chỉ số IQ theo hướng tích cực. Ảnh minh họa
 
Asprey đã dành 15 năm để nghiên cứu công trình sinh học riêng (thậm chí ông còn du lịch đến những nơi xa xôi như Tây Tạng để tìm kiếm những kiến thức trí tuệ cổ xưa về sức khỏe) và nỗ lực giảm được 45 kg – đồng thời nâng cao chỉ số IQ của mình thêm 20 điểm trong quá trình này. Nhờ thành công đó, ông đã phát triển một chế độ ăn uống toàn diện được đề cập trong cuốn sách mới của mình.

Tiền đề cơ bản của chế độ ăn uống này là nếu bạn nạp vào các loại thực phẩm có thể cung cấp năng lượng cho não làm việc, trí tuệ của bạn sẽ ngày càng trở nên sắc bén. Hơn nữa, bạn cũng được gia tăng sức mạnh ý chí, bao gồm cả khả năng kiềm chế cảm giác thèm ăn và hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm kém dinh dưỡng.

Asprey cho rằng có 3 điều bạn cần thực hiện với chế độ ăn uống của mình để nâng cao chỉ số IQ cá nhân. Hãy cùng đọc và kiểm chứng với chính bản thân mình nhé.

1. Đưa vào thực đơn các nhóm chất béo lành mạnh

Asprey gợi ý bạn nên nâng cao tỷ lệ chất béo (lành mạnh) trong bữa ăn lên một chút. Trên thực tế, chế độ ăn uống của ông thường được so sánh với chế độ ăn kiêng Paleo kết hợp nhiều loại hạt và kiêng sữa, nhưng Asprey khuyến khích bạn nên ăn nhiều chất béo hơn chế độ Paleo. Tại sao? Não người phát triển mạnh dựa vào chất béo. “Tế bào thần kinh thích năng lượng từ chất béo, trong khi các tế bào thần kinh đệm (một loại tế bào não) thích năng lượng từ carbohydrate. Cơ thể của bạn thường có đủ carbohydrate, vì vậy những gì bạn cần làm là cung cấp cho cơ thể năng lượng từ chất béo để hỗ trợ bộ não hoạt động”, Asprey giải thích. 

Asprey gợi ý một cách bổ sung chất béo từ món cà phê Bulletproof tự chế của mình, được làm từ hạt cà phê (không bị nấm mốc), một muỗng canh dầu triglyceride chuỗi trung bình (MCT) - một chất béo dễ tiêu hóa, và hai muỗng canh bơ nhạt. Ngoài ra, bạn có thể làm theo cách riêng như thêm dầu dừa vào cà phê nếu muốn; hoặc tăng cường tiêu thụ các chất béo lành mạnh khác như cá hồi và bơ...

3 nhóm thực phẩm nên ăn để tăng cường chỉ số IQ 2
Bạn nên nâng cao tỷ lệ chất béo (lành mạnh) trong bữa ăn lên một chút. Ảnh minh họa

2. Tăng cường thực phẩm giàu protein

Một cách khác để tiếp nhiên liệu cho não là gia tăng lượng protein lành mạnh trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Lý do là protein có chứa các axit amin, và cơ thể rất cần axit amin để xây dựng chất dẫn truyền thần kinh (như serotonin và dopamine) trong não bộ. "Nói chung, lượng chất dẫn truyền thần kinh nhiều càng nhiều, bạn sẽ càng thông minh hơn; vì vậy, bạn cần phải đảm bảo cơ thể có đủ dưỡng chất này tại mọi thời điểm", Asprey cho biết. 

Để nhận được nhiều protein lành mạnh, Asprey khuyên bạn nên ăn một lượng vừa phải đạm động vật chất lượng cao, cũng như lòng đỏ trứng, đặc biệt choline trong lòng đỏ trứng rất tốt cho hoạt động của não.

3. Cắt giảm lượng ngũ cốc, đỗ, đậu, và cà phê

Lý do Asprey nói rằng bạn nên cắt giảm những thực phẩm này là chúng đều chứa hàm lượng nấm mốc cao. "Nấm mốc chứa độc tố thần kinh, làm chậm tốc độ và hiệu quả hoạt động của não", Asprey nói. Vì vậy, nếu bạn cắt giảm tiêu thụ các chất độc này, bạn có thể cảm thấy trí não sắc bén hơn.

Asprey đã tiến hành một nghiên cứu để chứng minh điều đó. Ông tiến hành cho một nhóm người tham gia uống cà phê có nấm mốc, và một nhóm khác uống cà phê không có nấm mốc; kết quả lả những người uống cà phê không nấm mốc thực hiện tốt các bài kiểm tra nhận thức. Đó là một phần lý do tại sao ông đã phát triển loại cà phê Bulletproof đặc biệt của mình, được làm từ những hạt cà phê ít bị nấm mốc. Và ông cũng đề nghị uống vodka thay cho bia và rượu, bởi cả hai đều được chế biến từ những loại ngũ cốc có tỷ lệ nấm mốc cao. "Khi bạn theo một chế độ ăn uống ít chất độc, não của bạn sẽ hoạt động tốt hơn, điều đó rất đơn giản", Asprey cho biết.

(Nguồn: WomenHealth)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm