3 loại thực phẩm các bác sĩ nhãn khoa luôn muốn mọi người tiêu thụ để có sức khỏe mắt tốt
Một trong những việc làm đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe mắt là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin và chất chống oxy hóa.
Trên thực tế, hầu hết mọi người không quan tâm đến sức khỏe mắt cho đến khi chúng gặp vấn đề. Cuộc sống bận rộn khiến không ít người bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo bộ phận này đang làm việc quá sức như mờ mắt, đau đầu, và chảy nước mắt.
Một trong những việc làm đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ đôi mắt quý giá là lưu ý tới chế độ ăn uống. Lựa chọn loại thực phẩm phù hợp dùng trong bữa sáng, bữa trưa và bữa tối thực có thể giúp bạn tránh phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa trong tương lai. Dưới đây là một số lý do bạn nên bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe mắt:
Thực phẩm chứa Carotenoid
Carotenoid là các hợp chất tự nhiên có trong thực vật sở hữu đặc tính chống oxy hóa. Trên thực tế, chúng tạo ra màu vàng, cam và đỏ tự nhiên ở thực vật. Một trong những carotenoid được biết đến nhiều nhất là beta carotene vì chúng có thể chuyển hóa thành vitamin A, hợp chất rất quan trọng giúp duy trì sức khỏe mắt. Cà rốt có lẽ là loại rau củ chứa carotenoid được nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn bỏ qua những loại rau lá xanh và chỉ lựa chọn thực phẩm sở hữu màu đỏ cam.
Kerry Gelb, bác sĩ nhãn khoa ở Woodbridge, New Jersey cho biết, lutein và zeaxanthin là những carotenoid đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sức khỏe mắt. Hơn nữa, theo Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, đây là những carotenoid duy nhất có trong mắt.
Hai chất này thường có mặt trong nhiều loại rau lá sẫm như rau chân vịt, cải xoăn, cải búp và cải bẹ xanh. Carotenoid rất tốt cho mắt vì chúng là một trong những chất dinh dưỡng mạnh mẽ nhất giúp cơ thể chống lại bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Theo Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở những người từ 50 tuổi trở lên. Hơn nữa, những người mắc bệnh tiểu đường cũng hưởng lợi từ việc tiêu thụ các loại rau xanh sẫm do chúng có thể ngăn ngừa các biến chứng về mắt.
Lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt bằng cách hấp thụ ánh sáng xanh, tia cực tím và thậm chí trung hòa các gốc tự do. Bác sĩ Gelb giải thích, chúng cũng sở hữu đặc tính chống viêm và ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa gây hại cho mắt do tuổi tác cao. Một chế độ ăn giàu lutein và zeaxanthin đã được chứng minh có thể làm chậm sự phát triển của thoái hóa điểm vàng và cải thiện thị lực.
Thực phẩm chứa Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 có khả năng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Trên thực tế, các loại axit béo không bão hòa đa này sở hữu đặc tính chống viêm và ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa.
Mặc dù bổ sung dầu cá không đem lại khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt rõ rệt, tiêu thụ nhiều cá lại cho thấy hiệu quả đáng kể. Một phân tích tổng hợp đăng trên Tạp chí Nutrients vào năm 2016 đã kết luận, đưa loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày có tác dụng chống lại tình trạng thoái hóa điểm vàng trong thời gian dài.
Bác sĩ Gelb khuyến nghị, bạn nên lựa chọn các loại cá béo như cá hồi và cá mòi. Cá ngừ cũng là một trong những loại hải sản giàu omega-3 nhất nên có khả năng giảm tới 42% tỷ lệ mắc bệnh về mắt.
Thực phẩm giàu Vitamin C
Một bát rau chân vịt chứa tới 7mg vitamin C, tương đương khoảng 8% lượng vitamin C các chuyên gia khuyến nghị hấp thụ mỗi ngày. Theo bác sĩ Gelb, hợp chất này rất tốt cho mắt vì chúng sở hữu đặc tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Nếu không thích ăn rau, bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm khác chứa nhiều vitamin C như dâu tây hoặc ớt chuông. Trái cây họ cam quýt luôn nằm trong danh sách thực phẩm bổ sung nhiều chất này nhất. Cam, bưởi, chanh và quýt vừa chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa vừa giúp duy trì đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.
Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những người ăn ít nhất một quả cam mỗi ngày có thể giảm tới 61% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa trong 15 năm tiếp theo. Bác sĩ Gelb cho biết, không chỉ sở hữu nhiều vitamin C, các hợp chất thực vật như flavanone trong cam còn có tác dụng chống viêm và bảo vệ mạch máu.
(Nguồn: Livestrong)