3 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo chiếc ô tô sắp "ăn mòn" tài chính của bạn

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Mua một chiếc xe hơi nhiều khi sẽ là con đường rất ngắn dẫn bạn đến khủng hoảng tài chính.

Có một câu nói như thế này, mua một chiếc xe hơi mới nhiều khi sẽ là con đường rất ngắn dẫn bạn đến khủng hoảng tài chính. Chẳng những thế, khi phải chi trả quá nhiều cho chiếc ô tô so với khả năng, bạn sẽ không còn đủ tiền để thực hiện các mục tiêu tài chính khác. Từ đó mà sự giàu có cứ mãi xa vời đối với bạn.

Nếu đang sở hữu một chiếc xe hơi nhưng lại có 3 dấu hiệu sau đây thì chúng chính là cảnh báo nguy hiểm cho thấy chiếc ô tô sắp ăn mòn tài chính của bạn đấy!

1. Khoản nợ mua xe kéo dài đến 5 - 7 năm

“Bạn có thể lập tức lái một chiếc xe mới sáng bóng chỉ với số tiền thanh toán không nhiều mỗi tháng trong vài năm” - đó là câu quảng cáo rất quen thuộc và cũng đầy hấp dẫn đến từ các nhà bán hàng.

Theo một nghiên cứu từ Experian (công ty báo cáo tín dụng tiêu dùng đa quốc gia của Anh - Ireland) thì có khoảng 44% người mua ô tô mới và 41% trong số này đã sử dụng khoản vay thế chấp phải trả trong 61 đến 72 tháng. Thậm chí tồi tệ hơn có 29% người mua sử dụng khoản vay kéo dài từ 73 đến 84 tháng để tậu ô tô mới.

3 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo chiếc ô tô sắp "ăn mòn" tài chính của bạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nếu phải trả món nợ kéo dài 5, 6 hoặc 7 năm cho một chiếc ô tô, rõ ràng bạn đã chi quá nhiều tiền cho chuyến đi của mình. Lãi suất thấp không phải là lý do chính đáng trong nhiều trường hợp. Và kể cả lãi suất có dao động từ 4% đến 8% thì đó cũng là con số không hề nhỏ rồi.

Nguyên tắc chung để quyết định xem bạn có nên mua xe mới hay không là sử dụng quy tắc 20/4/10. Nghĩa là bạn chỉ nên vay ít nhất 20% giá trị xe, thời gian trả nợ không quá 4 năm và đừng để khoản tiền phải trả cho chiếc xe mỗi tháng vượt quá 10% tổng thu nhập (bao gồm cả tiền gốc, lãi, bảo hiểm).

2. Mua xe khi bạn đang mắc nợ

Khi bạn còn đang mắc nợ hoặc không thể trang trải các chi phí sinh hoạt cố định hàng tháng thì đặc biệt cần tránh mua thiết bị và phương tiện đắt tiền.

Số tiền mỗi tháng để chi trả cho một chiếc xe hơi không phải là nhỏ. Ngoài khoản vay thế chấp thì còn tiền xăng, bảo hiểm, chi phí đăng kiểm, phí cầu đường, phí đỗ xe, tiền sửa chữa, bảo dưỡng. Khi ngân sách rủng rỉnh, bạn hoàn toàn có thể gánh được các chi phí ấy. Vậy nhưng nếu đang mắc nợ thì chẳng còn nghi ngờ gì nữa, chiếc ô tô sẽ khiến bạn nhanh chóng đi đến kết cục khủng hoảng tài chính.

3. Mua xe khi tài khoản tiết kiệm trống rỗng

3 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo chiếc ô tô sắp "ăn mòn" tài chính của bạn - Ảnh 2.

Thực tế là rất nhiều người không có đủ tiền trong tài khoản tiết kiệm để chi trả cho khoản chi phí bất ngờ chỉ khoảng 500 - 1.000 USD. Khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, họ phải giảm chi tiêu ở những khía cạnh khác, hoặc vay tiền từ gia đình, bạn bè, có người thì sử dụng thẻ tín dụng để lấp đầy chỗ trống.

Nếu bạn đang nằm trong số những trường hợp như trên thì việc mua một chiếc ô tô mới là quyết định tài chính rất dại dột. Khoản vay thế chấp hàng tháng cùng với tiền xăng xe, bảo hiểm và sửa chữa sẽ gây ra áp lực nặng nề cho ngân sách của bạn. Nếu cứ cố chấp mua xe trong trường hợp này, sớm muộn gì bạn cũng phải bán nó đi hoặc lâm vào nợ nần chỉ để duy trì một chiếc xe hơi.

Chia sẻ
Đọc thêm