2 vị trí trên cơ thể bị "ngứa", 80% là do bệnh gan và có 3 loại thực phẩm gây hại cho gan bạn nên tránh

Hà Vũ,
Chia sẻ

Bệnh gan giai đoạn đầu khó phát hiện, chỉ khi bệnh tiến triển nặng, cơ thể mới phát ra tín hiệu, có 2 vị trí trên cơ thể bị ngứa thì 80% là do bệnh gan.

Gan nằm ở vùng bụng trên bên phải, là một trong 5 cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người. Gan có nhiều chức năng, bao gồm bài tiết mật, dự trữ máu, chuyển hóa, giải độc,... và nó chịu trách nhiệm quan trọng trong cơ thể con người.

Đồng thời gan cũng là cơ quan rất mỏng manh, theo điều tra cho thấy hầu hết bệnh nhân mắc bệnh gan đều gặp vấn đề nghiêm trọng về chế độ ăn uống, thường xuyên ăn thực phẩm không tốt cho sức khỏe cũng là một trong những yếu tố gây ra bệnh gan.

Sau khi bệnh gan xuất hiện ở giai đoạn đầu, hầu hết mọi người đều không cảm thấy bất thường, vì gan thiếu các dây thần kinh nhạy cảm với cảm giác đau, và chỉ khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơ thể con người mới xuất hiện một số triệu chứng.

"Ngứa" 2 bộ phận trên cơ thể cho thấy gan đã bị bệnh

1. Ngứa mắt

Hai vị trí trên cơ thể bị "ngứa", 80% là do bệnh gan, cảnh báo 3 loại thực phẩm gây hại cho gan - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Hầu hết những người bị bệnh gan đều bị ngứa mắt. Sau khi ngứa mắt, thông thường mọi người sẽ dùng thuốc nhỏ mắt, nếu thấy nhỏ thuốc mắt không có hiệu quả, tình trạng ngứa mắt thường xuyên xuất hiện thì cần phai chú ý, có thể là do gan đã bị bệnh. Trong y học Trung Quốc, "gan chi phối mắt", do đó gan tốt hay không đều sẽ ảnh hưởng lớn đến mắt. Sau khi gan bị tổn thương, chức năng dự trữ máu sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến lượng máu về gan không đủ, sau khi mắt không được gan nuôi dưỡng máu nên dễ xảy ra triệu chứng ngứa mắt.

2. Da bị ngứa

Hai vị trí trên cơ thể bị "ngứa", 80% là do bệnh gan, cảnh báo 3 loại thực phẩm gây hại cho gan - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Sau khi da xuất hiện ngứa, nhiều người đều cho rằng da bị dị ứng, nhưng mọi người không biết rằng gan sau khi bị tổn thương nghiêm trọng, cũng sẽ xuất hiện tình trạng ngứa da. Bởi vì gan không tốt, lượng lớn dịch mật sẽ tích tụ lại trong túi mật, sau đó muối dịch mật sẽ chảy vào máu, khi máu lưu thông đến các bộ phận khác trong cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng ngứa da.

3 loại thực phẩm gây bệnh cho gan

1. Mộc nhĩ ngâm lâu

Hai vị trí trên cơ thể bị "ngứa", 80% là do bệnh gan, cảnh báo 3 loại thực phẩm gây hại cho gan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mộc nhĩ là một loại nấm, được rất nhiều người thích ăn, mộc nhĩ cần phải ngâm nước trước khi sử dụng. Tuy nhiên nếu ngâm trong thời gian quá lâu, mộc nhĩ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, sinh ra độc tố gây hại cho gan. Một trong những độc tố đó là BK, sau khi ăn vào cơ thể, cơ thể con người cần được gan chuyển hóa, vì độc tố mạnh nên gan sẽ bị nhiễm độc nặng trong quá trình giải độc, nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh gan.

2. Thức ăn nhiều chất béo

Để cơ thể có thể hấp thu được các axit béo cần sự có mặt của dịch mật. Mà dịch mật do chính gan tạo ra. Chính vì vậy, sẽ làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường, làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan và gây ra gan nhiễm mỡ. Tóm lại, các thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, gà rán, thịt xiên… là những thực phẩm không tốt cho gan mà bạn nên tránh để bảo vệ lá gan của mình.

3. Thực phẩm muối chua

Hai vị trí trên cơ thể bị "ngứa", 80% là do bệnh gan, cảnh báo 3 loại thực phẩm gây hại cho gan - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Các loại thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối, trứng vịt muối,… đều là những thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên nên ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm này. Lấy dưa chuột muối làm ví dụ, dưa chuột chứa rất nhiều nitrat, sau một thời gian dài ngâm chua, do ảnh hưởng của môi trường nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit, một khi cơ thể con người ăn và chuyển hóa chúng, gan sẽ phân hủy amoni nitrit, chất này có thể làm tổn thương gan và gây bệnh.

Làm 2 việc này để giúp gan khỏe mạnh

1. Ăn 2 loại thực phẩm màu vàng

Ngô: Ngô có thể tiêu thụ như một loại thực phẩm chính trong ngày. Khi bạn ăn ngô thường xuyên thì cơ thể sẽ được bổ sung vitamin, khoáng chất, cellulose thực vật để tiếp thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, nó cũng có thể làm giảm lượng đường và huyết áp cao, ức chế quá trình hấp thu cholesterol, thúc đẩy giải độc gan và sửa chữa tế bào gan nên giúp gan khỏe mạnh hơn.

Hai vị trí trên cơ thể bị "ngứa", 80% là do bệnh gan, cảnh báo 3 loại thực phẩm gây hại cho gan - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Đậu nành: Trong loại thực phẩm này có nhiều chất xơ, protein và carbs nên khi tiêu thụ thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu. Khi tim hoạt động ổn định thì máu cũng sẽ lưu thông tốt. Nếu máu không gặp vấn đề gì, gan sẽ không bị tăng gánh nặng đè nén. Cơ thể con người có thể hoạt động bình thường nên đó là lý do vì sao những người bị gan xấu thường được khuyên ăn nhiều đậu nành để cải thiện chức năng và tế bào gan.

2. Nghỉ ngơi đúng giờ

Nghỉ ngơi đúng giờ có tác dụng bồi bổ gan, gan có chức năng dự trữ máu, nếu không nghỉ ngơi đúng giờ sẽ làm tiêu hao một lượng lớn máu trong gan, ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Bạn nên đi ngủ và nghỉ ngơi trước 11 giờ đêm, điều này không những có tác dụng bồi bổ khí huyết cho gan mà còn thúc đẩy gan chuyển hóa rác và độc tố trong cơ thể, ngăn chặn lượng lớn độc tố tích tụ trong gan gây bệnh gan.

Nguồn Sohu

Chia sẻ