2 nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn mắc Covid-19 khi điều trị bệnh nhân dương tính

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 1/6 đến nay có 14 ca mắc là F1 cách ly tập trung chuyển thành F0 và 2 ca mắc là nhân viên y tế.

Cụ thể: 14 ca mắc là F1 cách ly tập trung chuyển thành F0 ở: 1 trường hợp ở trường Cao đẳng đường Sắt; 2 ở Khu nhà ở Tứ Hiệp; 2 ở Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc; 2 ở Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Hà Nội; 2 ở Khu ký xá Trường Đại học FPT; Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô: 5 trường hợp.

2 nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn mắc Covid-19 khi điều trị bệnh nhân dương tính - Ảnh 1.

Buổi họp giao ban trực tuyến sáng nay

2 nhân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn được ghi nhận mắc bệnh trong quá trình chăm sóc, điều trị trực tiếp người bệnh Covid-19. Từ ngày 28/5 đến nay Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Hà Nội còn 48 điểm phong tỏa tại 15 quận, huyện với 7.702 người.

Ông Hạnh nhận định, mặc dù các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, trong những ngày qua vẫn ghi nhận các ca mắc là trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn còn diễn biến phức tạp trong khi có nhiều công nhân, chuyên gia làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người dân ở khu vực giáp ranh với các tỉnh này đi lại, làm ăn buôn bán.

Tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh vẫn đang rất nóng, số ca mắc chủ yếu liên quan đến hoạt động tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có nguy cơ tiếp tục lây nhiễm ra các địa phương khác. Theo thông tin khai báo y tế điện tử có 1.583 người về từ TP Hồ Chí Minh; TP đã điều tra lấy mẫu xét nghiệm 1.288 người, kết quả đều âm tính.

“Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy và UBND TP đã có những chỉ đạo quyết liệt, liên tục các giải pháp đúng và trúng để khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan”, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, qua nắm bắt dư luận của MTTQ Việt Nam TP cho thấy, nhân dân tin tưởng các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ và TP, đánh giá cao công tác truy viết, tìm nguồn lây nhiễm của các cơ quan chức năng, kịp thời cách ly tập trung các ca mắc không để lây lan cộng đồng.

Tuy nhiên, dư luận cũng đánh giá ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, chưa thực hiện tốt 5K, đặc biệt là “Khoảng cách” và “Không tụ tập” như: trong siêu thị nơi thanh toán tiền mọi người đứng rất gần nhau, vẫn còn nhiều người tập thể dục tại các nơi công cộng…

Nhân dân cũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế và cảm phục trước sự hy sinh, xả thân của các lực lượng tuyến đấu. Đánh giá đợt dịch hiện nay bùng phát nguy hiểm, khó lường nhân dân cũng mong muốn sớm được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng khẳng định những ngày qua, các ổ dịch ở TP đã được kiểm soát tích cực. 6 ngày không có ca mắc mới ở ngoài cộng đồng. Tuy nhiên lại có nhiều ca F1 trở thành F0 ở các khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó dịch bệnh ở các tỉnh lân cận và TP Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp.

“TP đang phải đối mặt với nguy cơ cao cần sự chung sức của mọi người dân để cùng dập dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP nhắc lại và quán triệt chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP trong công điện số 12 trong ngày 2-6 với những phần việc rất cụ thể ở 5 nhóm vấn đề và nhấn mạnh “Sự hưởng ứng, trách nhiệm của các công dân trong khu cách ly tập trung có vai trò rất quan trọng. Cần tuyên truyền vận động để công dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch bởi khi F1 trở thành F0 thì F2 cách ly ở gia đình phải chuyển vào khu cách ly tập trung. Trước hết là ảnh hưởng đến chính sức khỏe của trường hợp F1, sau đó kéo theo nhiều vấn đề xã hội”

Với các nhiệm vụ khác, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế tổng kết, rà soát các quá trình tiêm vaccine lần trước nhất là đối tượng, sức khỏe sau tiêm để chuẩn bị an toàn tuyệt đối cho đợt tiêm vaccine Covid-19 sắp tới của TP

Các địa phương quan tâm đến hoạt động của Tổ Covid cộng động sau kiện toàn với mô hình mới khi Cảnh sát khu vực là Tổ trưởng, có nhiều nhóm nhỏ theo địa bàn làm sao để nắm bắt mọi di biến động của người dân từ cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu thư ký của BCĐ tổng hợp các phản ánh của báo chí về các tổ chức, cá nhân không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh để xử lý nghiêm sai phạm, Bên cạnh đó, các địa phương phải đẩy mạnh quan tâm đến các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, nhất là trong thời điểm nắng nóng gay gắt hiện nay. “Phải chia sẻ, động viên kịp thời”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ…

 

Chia sẻ
Đọc thêm