2 năm sau khi mang xác con suốt 17 ngày, con cá voi sát thủ giờ có tin vui nhưng dự đoán đứa con tiếp theo chịu số phận tương tự

Sau 2 năm trải qua cú sốc mất con nhỏ, con cá voi sát thủ tên Tahlequah nay đã mang thai đứa con tiếp theo.

2 năm trước, con cá voi sát thủ có tên là Tahlequah đã mang theo xác con mình bơi trên biển hơn 1.600km trong suốt 17 ngày đã khiến thế giới rơi nước mắt. Giờ đây, con vật này có cơ hội được làm mẹ một lần nữa khi các nhà khoa học mới phát hiện nó đang mang thai.

2 năm sau khi mang xác con suốt 17 ngày, con cá voi sát thủ giờ có tin vui nhưng dự đoán đứa con tiếp theo chịu số phận tương tự - Ảnh 1.

2 năm sau khi mang xác con suốt 17 ngày, con cá voi sát thủ giờ có tin vui nhưng dự đoán đứa con tiếp theo chịu số phận tương tự - Ảnh 2.

John Durban, nhà khoa học cao cấp của Southall Environmental Associates, và Holly Fearnbach, giám đốc nghiên cứu động vật biển cho tổ chức phi lợi nhuận SR3, mới đây đã hoàn tất việc trích xuất hình ảnh thu được từ máy bay không người lái ở khu vực vùng biển ngoài khơi Seattle. Họ đã phát hiện nhiều con cá voi sát thủ cái trong đàn J, đàn K và đàn L, đang mang thai. Những hình ảnh này là một phần của nghiên cứu dài hạn về tình trạng cơ thể của loài cá voi sát thủ ở vùng biển Puget Sound. Máy bay không người lái được điều khiển cách các con cá voi khoảng hơn 30m.

Việc cá voi sát thủ mang thai không phải là chuyện hiếm thấy nên các nhà khoa học không thường công bố thông tin này nhưng đối với Tahlequah, nó mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, khi con vật đã trải qua nỗi đau mất con 2 năm trước.

2 năm sau khi mang xác con suốt 17 ngày, con cá voi sát thủ giờ có tin vui nhưng dự đoán đứa con tiếp theo chịu số phận tương tự - Ảnh 3.

Ản chụp cho thấy bụng của con cá voi sát thủ đã to lên.

Được biết, các con cá voi mới sinh đều gặp khó khăn để sống sót và không ít trường hợp mang thai đều không thành công. Con của Tahlequah là con non chào đời đầu tiên của đàn trong suốt 3 năm. 2 con non của đàn J và L may mắn vẫn còn sống.

Tất nhiên là còn một khoảng thời gian nữa thì con của Tahlequah mới chào đời và con mẹ cần tận dụng tất cả mọi cơ hội để đưa đứa con của mình đến với thế giới và giúp nó sống sót. Thời gian mang của cá voi sát thủ thường rơi vào khoảng 18 tháng và các thành viên trong gia đình cá voi gắn bó với nhau đến suốt đời.

Theo Fearnbach và Durban, tất cả mọi người đều có thể giúp một tay như cẩn thận trong việc chèo thuyền, tôn trọng không gian của cá voi, giữ cho chúng có được sự bình yên và yên tĩnh mà chúng cần.

Cá voi săn mồi theo sóng âm và mọi sự xáo trộn gây ra tiếng ồn dưới nước đều có thể trở thành sự đe dọa đối với tính mạng của chúng. Ngoài ra, việc thiếu hụt nguồn thức ăn và ô nhiễm cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự tồn tại của loài vật này.

Các nhà khoa học cũng dự đoán nhiều khả năng Tahlequah sẽ lại mất đi đứa con này nữa. Đứa con trước đó của nó cũng chỉ sống vỏn vẹn 1 tiếng rưỡi sau khi chào đời. Tahlequah đã mang theo đứa con chết yểu của mình đi khắp vùng biển rộng lớn ngày này qua ngày khác.

2 năm sau khi mang xác con suốt 17 ngày, con cá voi sát thủ giờ có tin vui nhưng dự đoán đứa con tiếp theo chịu số phận tương tự - Ảnh 4.

"Chúng tôi lo rằng nếu như Tahlequah sinh con thì liệu nó có thể tự chăm sóc cho bản thân và đứa con của mình không? Chúng tôi đã thảo luận nhiều lần và tôi không chắc sẽ có thay đổi gì đối với những con cá voi" - ông Durban nói.

Fearnbach cho biết theo quan sát của họ về loài cá voi sát thủ trong mùa hè này, các gia đình cá voi sẽ chia ra đi thành từng đàn nhỏ.

(Nguồn: Seattles Times, CNN)

Chia sẻ
Đọc thêm