2 công thức đơn giản giúp chị em "hô biến" đậu phụ thành món ngon xuất sắc: Ghim lại ngay vì kiểu gì cũng có lúc cần!
Đậu phụ mà chế biến theo 1 trong 2 cách này, ăn cả tuần cũng không chán.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em 2 cách chế biến đậu phụ thành món ăn ngon "thần sầu". Những người có thói quen ăn chay vào mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng nhất định phải ghim lại 2 cách làm này.
1. Cách chế biến đậu phụ chiên sốt cay
Nguyên liệu
2 bìa đậu phụ, 1 củ hành khô, 3 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê sa tế, 1 quả ớt chỉ thiên, 1/2 thìa cà phê muối, 1 nhánh hành lá.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bóc vỏ 1 củ hành khô rồi băm nhỏ. Ớt chỉ thiên và hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Với đậu phụ, bạn hãy rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông nhỏ, vừa miệng rồi để ráo trước khi đem chiên.
- Bước 2: Chiên đậu phụ
Chiên bằng nồi chiên không dầu: Nếu có nồi chiên không dầu, chị em hãy làm nóng nồi ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, xếp đậu phụ đã cắt nhỏ vào nồi, xịt 1 lớp dầu ăn mỏng và chiên làm 2 lần. Lần 1 chọn mức nhiệt 200 độ C trong 10 phút, lần 2 chọn mức nhiệt 180 độ C trong 5 phút.
Chiên bằng chảo: Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn hãy rót dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi thả đậu phũ đã cắt nhỏ vào chiên vàng đều các mặt.
- Bước 3: Làm sốt cay
Bạn cho khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm 1 củ hành khô đã băm nhỏ. Khi hành dậy mùi thơm, cho vào chảo 3 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê sa tế và 1/2 thìa cà phê muối, đảo đều khoảng 30 giây. Cuối cùng, cho đậu phụ đã chiên vàng vào và đảo thêm khoảng 1 phút cho đậu ngấm gia vị.
Cuối cùng, đổ đậu cùng nước sốt ra đĩa, rắc thêm hành lá và ớt đã băm nhỏ lên là có thể thưởng thức được rồi!
2. Cách chế biến đậu phụ chiên sốt trứng muối
Nguyên liệu
2 bìa đậu phụ, 30gr bột ngô, 30gr bột chiên giòn, 3 quả trứng muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường kính, 1-2 nhánh hành lá.
Cách làm
- Bước 1: Chiên đậu phụ
Bạn rửa sạch đậu phụ và cắt thành từng miếng vuông nhỏ, vừa miệng rồi để ráo. Trộn 30gr bột ngô với 30gr bột chiên giòn, lần lượt lăn từng miếng đậu phụ đã cắt nhỏ vào bát bột trước khi đem chiên.
Tiếp theo, bạn có thể chiên đậu hũ bằng nồi chiên không dầu hoặc bằng chảo, tương tự như bước 2 ở công thức số 1.
- Bước 2: Hấp trứng muối
Cho 3 quả trứng muối vào xửng hấp, hấp khoảng 10 phút. Sau đó, bạn hãy dằm nhuyễn trứng muối.
- Bước 3: Xào đậu phụ đã chiên với trứng muối
Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, đổ phần trứng muối đã dằm nhuyễn vào và đảo đều. Khi thấy trứng nổi bọt, bạn cho thêm 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê đường cùng phần đậu đã chiên vào, đảo đều khoảng 1 phút trên lửa nhỏ.
Cuối cùng, rắc hành lá đã cắt nhỏ và đảo thêm khoảng 10 giây rồi tắt bếp. Đổ đậu phụ ra đĩa là xong!
Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, chưa đến 10 phút, chị em đã có ngay đĩa đậu phụ chiên nóng hổi, thơm ngon rồi. Những ngày bận rộn, chỉ cần có đĩa đậu phụ này là cũng có thể xong bữa cơm chay thanh tịnh.
Đậu phụ có ít cholesterol, ít chất béo trung tính và ít cholesterol "xấu" hơn thịt. Vì vậy, thường xuyên thay thế thịt bằng đậu phụ có thể giúp bạn giảm những chỉ số này! Đây là tin tuyệt vời để ngăn ngừa và chống lại bệnh tim mạch và huyết áp cao. Ngoài ra, đậu phụ không chứa chất béo bão hòa - loại chất béo góp phần gây ra bệnh tim, huyết áp cao và các bệnh khác.
Chính vì thế, thêm đậu phụ vào khẩu phần ăn hàng tuần, chị em có thể thu được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình.