2 cảnh sát Mỹ bị bắt vì xô ngã cụ ông 75 tuổi đập đầu xuống đất nguy kịch, video quay lại hiện trường khiến dư luận sục sôi

Ngày 6/6, nhà chức trách thông báo cả 2 cảnh sát này đã bị bắt và bị buộc tội tấn công cấp độ 2.

Vụ việc xảy ra tại quảng trường Niagara, thành phố Buffalo, bang New York. Phóng viên của kênh phát thanh WFBO đã ghi lại được cảnh cụ ông 75 tuổi bị 2 cảnh sát xô ngã tại khu vực gần nơi biểu tình vì cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Đoạn video cho thấy một sĩ quan cảnh sát đã dùng dùi cui và 2 tay đẩy người đàn ông da trắng là nhà hoạt động xã hội Martin Gugino, 75 tuổi, khi ông này tiếp cận hàng ngũ cảnh sát đang dẹp biểu tình ở quảng trường Niagara vào khoảng 8h ngày 4/6. Ông cụ bị đập đầu xuống đất khiến máu chảy không ngừng. Các cảnh sát có mặt ở đó vẫn tiếp tục tiến bước qua người đàn ông bị thương, trong khi người xô ngã ông cụ chỉ nhìn qua và bị đồng nghiệp đẩy ra ngoài. Tiếng một vài người nói: "Hãy gọi bác sĩ". Đoạn clip đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội.

2 cảnh sát Mỹ bị bắt vi xô ngã cụ ông 75 tuổi đập đầu xuống đất nguy kịch, video quay lại hiện trường khiến dư luận sục sôi - Ảnh 1.

Nhà hoạt động xã hội Martin Gugino, 75 tuổi, bị cảnh sát xô ngã đập đầu xuống đất.

2 cảnh sát Mỹ bị bắt vi xô ngã cụ ông 75 tuổi đập đầu xuống đất nguy kịch, video quay lại hiện trường khiến dư luận sục sôi - Ảnh 2.

Theo ABC News, ngay sau khi sự việc xảy ra, cả 2 cảnh sát đẩy cụ ông ngã bất tỉnh đã bị đình chỉ và công tố viên quận hạt Erie John Flynn đã mở cuộc điều tra.

Đến ngày 6/6, nhà chức trách thông báo cả 2 cảnh sát này đã bị bắt và bị buộc tội tấn công cấp độ 2. Tuy nhiên, Robert McCabe và Aaron Torgalski không thừa nhận tội danh tấn công cấp độ 2. Mỗi người phải đối mặt với án tù 7 năm nếu bị kết án trọng tội hạng D. Họ đã được thả ra mà không có bảo lãnh và sẽ trở lại tòa án vào ngày 20 tháng 7.

Torgalski và McCabe bước ra khỏi tòa án sau khi nhận phán quyết và được chào đám đông các đồng nghiệp và cảnh sát không mặc đồng phục đứng vỗ tay cổ vũ ủng hộ nhiệt liệt.

2 cảnh sát Mỹ bị bắt vi xô ngã cụ ông 75 tuổi đập đầu xuống đất nguy kịch, video quay lại hiện trường khiến dư luận sục sôi - Ảnh 3.

Robert McCabe và Aaron Torgalski.

Luật sư John Flynn cho biết hai nhân viên cảnh sát đã "vượt quá ranh giới" và "vi phạm luật pháp" trong cuộc họp báo công bố cáo buộc vào sáng 6/6.

Ông Flynn nhấn mạnh trong báo về vụ việc: "Tôi không thể nhắm mắt làm ngơ với việc đó. Nếu cụ ông vi phạm lệnh giới nghiêm, nếu ông ấy gây mất trật tự, họ có thể còng tay lại và bắt giữ. Chỉ cần đơn giản như vậy. Không cần phải dùng dùi cui, và xô ngã cùng với viên sĩ quan kế bên dùng tay phải xô cụ ông ngã gục, đầu bị vỡ, hộp sọ đập xuống bê tông".

2 cảnh sát Mỹ bị bắt vi xô ngã cụ ông 75 tuổi đập đầu xuống đất nguy kịch, video quay lại hiện trường khiến dư luận sục sôi - Ảnh 4.

Một nhóm lớn các nhân viên thực thi pháp luật đã tập trung bên ngoài tòa án thành phố Buffalo vào sáng 6/6 để ủng hộ đồng nghiệp của họ.

Gần 60 thành viên Đội phản ứng khẩn cấp của Sở Cảnh sát Buffalo, những người được huấn luyện đặc biệt để đối phó với hoạt động bất ổn dân sự, đã từ chức vào hôm 5/6 sau khi 2 cảnh sát bị đình chỉ trong vụ việc,

"57 người đã từ chức để phản đối cách đối xử với hai sĩ quan trên. Họ cho rằng hai sĩ quan này chỉ đơn giản là đang thi hành mệnh lệnh", ông John Evans, chủ tịch công đoàn của cảnh sát, đã nói với WGRZ.

Biểu tình ở Mỹ đã lan khắp 50 bang sau khi người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5. 

(Nguồn: NBC News)

Chia sẻ
Đọc thêm