11 quan chức Nhật bị khiển trách vì ăn tối xa hoa cùng con trai Thủ tướng Suga

BÌNH GIANG, Theo TIỀN PHONG

Ngày 24/2, Bộ Thông tin Nhật Bản khiển trách 11 quan chức vi phạm quy tắc đạo đức vì đã dự những bữa ăn xa hoa mà lãnh đạo một công ty truyền thông tổ chức, trong đó có con trai cả của Thủ tướng Yoshihide Suga.

Một cuộc điều tra nội bộ phát hiện 13 quan chức đã hoặc rất có thể đã vi phạm Luật đạo đức công vụ, với nội dung cấm các quan chức nhận đối xử ưu đãi từ các cổ đông doanh nghiệp. Bộ Thông tin xác định rằng những quan chức này đã được chiêu đãi bữa tối trong 39 dịp, do ông Seigo Suga, con trai đương kim thủ tướng, hoặc các thành viên khác trong ban giám đốc của hãng phim Tohokushinsha, mời. Công ty này cung cấp dịch vụ phát sóng vệ tinh mà Bộ Thông tin là cơ quan cấp phép.

Bộ Thông tin cho biết 11 quan chức sẽ bị giảm lương hoặc cảnh cáo vì vi phạm.

Một trong số quan chức đó là bà Makiko Yamada, Thư ký phụ trách quan hệ công chúng của nội các, không bị khiển trách vì đã nghỉ làm ở bộ và bộ quy tắc ứng xử không áp dụng với những người có địa vị đặc biệt để đảm trách công việc trong chính phủ.

Tuy nhiên, Tổng thư ký nội các Katsunobu Kato nói tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng chính phủ sẽ quyết định có phạt bà hay không sau khi việc khiển trách những quan chức khác kết thúc.

Ông Kato nói với một ủy ban của Hạ viện rằng bà Yamada đã giải thích rằng bà không biết bữa tiệc bà tham gia là do một cổ đông tổ chức hay con trai thủ tướng cũng tham dự.

Bà Yamada bị phát hiện đã được chiêu đãi bữa ăn trị giá 74.000 yen (16 triệu đồng). Chi phí của bữa tối mà bà Yamada và 4 lãnh đạo công ty tham dự, trong đó có ông Seigo Suga, lên đến hơn 370.000 yen.

Đảng Dân chủ tự do cầm quyền cho biết sẽ triệu tập bà Yamada làm nhân chứng trước Ủy ban ngân sách của Hạ viện trong ngày 25/2 theo yêu cầu của Đảng Dân chủ hiến pháp, sau khi đảng đối lập chính dọa sẽ tẩy chay các cuộc bàn bạc.

Bộ trưởng Thông tin và Nội vụ Ryota Takeda xin lỗi tại một cuộc họp báo vì đã khiến dân chúng mất lòng tin. Ông nói rằng bộ này sẽ điều tra lại vấn đề một cách kỹ lưỡng và bảo đảm không có trường hợp nào được thoát trách nhiệm.

Trong 39 bữa ăn xa hoa được tổ chức từ tháng 7/2016 đến tháng 12 năm ngoái, Bộ Thông tin xác định con trai thủ tướng đã dự 21 buổi. Công ty Tohokushinsha đã chi trả tổng số 608.000 yen cho những bữa ăn đó.

Chia sẻ
Đọc thêm