11 kiểu cá tính “phòng the” mà ai cũng nên biết để hiểu hơn về bản thân và có được đời sống tình dục như ý

AMT, Theo Helino
Chia sẻ

Theo các chuyên gia tình dục học, tính cách của một người trong đời sống hàng ngày và trong đời sống tình dục có thể ở hai thái cực trái ngược nhau. Điều đó hoàn toàn bình thường bởi có tới 11 kiểu cá tính trong “chuyện ấy” mà có thể bạn chưa biết.

Vanessa Marin - Chuyên gia, Thạc sĩ tình dục học từ Viện nghiên cứu tích hợp California (Mỹ) cho biết: “Cuộc sống càng phát triển, con người càng có nhiều mục đích khác nhau để duy trì và phát triển đời sống tình dục của mình, đặc biệt là giới trẻ, những người trong độ tuổi 20-35. Nhưng có lẽ cũng chính vì thế mà càng ngày càng có nhiều không tìm được cảm giác đủ với chuyện ấy, dù họ vẫn quan hệ thường xuyên.” Điều này đã thôi thúc Marin nghiên cứu và tìm ra 11 kiểu tính cách khác nhau trong “chuyện ấy”, dựa trên hơn 15 kinh nghiệm tư vấn-tham vấn của cô với khách hàng.

Giải mã chuyện giường chiếu: 11 kiểu cá tính “trên giường” mà ai cũng nên biết để hiểu hơn về bản thân và tìm được người tình như ý - Ảnh 1.

Theo Marin: “Việc hiểu rõ nhu cầu cũng như cá tính của bản thân trong chuyện giường chiếu không chỉ giúp bạn có đời sống tình dục lành mạnh, viên mãn hơn, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nhận biết và tìm được đối tác phù hợp.

Và dưới đây là 11 kiểu cá tính trong chuyện tình dục:

1. The Decompresser: Người coi tình dục là sự giải tỏa

Khi cảm thấy bị dồn nén, choáng ngợp trước những áp lực từ công việc, cuộc sống, kiểu người này có xu hướng coi tình dục là phương án tối ưu nhất để đối mặt hoặc giải quyết sự mệt mỏi về cả thể xác và tinh thần. 

Thậm chí, các cách giải tỏa thông thường khác như xem phim, nghe nhạc, hoạt động thể dục,... đều không phát huy tác dụng nếu thiếu đi hoạt động tình dục. Tần suất “tự xử” hoặc quan hệ của họ thuộc nhóm cao nhất trong 11 nhóm tính cách.

“Không có gì là xấu trong trường hợp này, bởi khoa học đã chứng minh việc đạt cực khoái giúp não tiết ra các chất giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, đừng quên rằng thủ dâm quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng xuất tinh sớm, và quan hệ với nhiều đối tác cùng lúc sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tình dục. Hãy cẩn trọng và giữ an toàn cho chính bản thân mình.” - Marin cho biết.

2. The Explorer: Người ưa khám phá

Nếu bạn sẵn sàng thử một tư thế mới ngay cả khi không thực sự có hứng thú, hay dám mạo hiểm làm chuyện đó tại những nơi không thực sự riêng tư, kín đáo, rất có thể bạn là kiểu người đam mê khám phá.” - Marin chia sẻ.

Giải mã chuyện giường chiếu: 11 kiểu cá tính “trên giường” mà ai cũng nên biết để hiểu hơn về bản thân và tìm được người tình như ý - Ảnh 2.

Không chỉ có vậy, kiểu người này cũng không thực sự coi tình dục là việc nghiêm trọng hay đề cao sự giải tỏa căng thẳng, kết nối với đối tác. Với họ, việc có những trải nghiệm mới là quan trọng nhất. Dẫu vậy, ngay cả khi kết quả không như ý, họ cũng không bị ức chế hay buồn bực.

3. The Fair-Trader: Người đề cao sự “công bằng”

Cảm giác hài lòng và hết lòng dâng hiến của đối tác là điều quan trọng nhất trong việc quan hệ tình dục với kiểu người “công bằng”. Họ không muốn sướng một mình, càng không thể chấp nhận sự “nhiệt tình một chiều”. Họ muốn biết rằng đối tác sẽ luôn được thỏa mãn bởi họ, và ngược lại, họ cũng cần sự trao đi tương xứng từ phía đối tác.

Không nhiều người có thể thực sự nghĩ và để tâm tới cảm xúc của đối phương trong chuyện ấy, đặc biệt là đàn ông. Nhưng kiểu người “công bằng” thì ngược lại. Tuy nhiên, việc này dễ gây ra cảm giác thất vọng, thậm chí là tổn thương nếu chẳng may trong một đêm nào đó, đối tác của họ thể hiện không tốt.” - Marin chia sẻ.

4. The Giver: Người cho đi

Trong mắt họ, tình dục không phải thứ để tìm vui hay giải tỏa cảm xúc, mà chính là một món quà mà họ muốn dành tặng cho phương. Kiểu người này sẽ cảm thấy tự hào, mãn nguyện khi biết rằng họ đã làm đối tác đạt cực khoái, sung sướng, và hài lòng. 

Việc bản thân họ có lên đỉnh hay không thậm chí không quan trọng bằng cảm nhận của đối phương. Nói cách khác, họ chỉ cần biết đối phương đã hài lòng với màn “trình diễn” của họ. Vậy là đủ.

Giải mã chuyện giường chiếu: 11 kiểu cá tính “trên giường” mà ai cũng nên biết để hiểu hơn về bản thân và tìm được người tình như ý - Ảnh 3.

Về kiểu người này, Marin cho biết thêm: “Khi bạn quá đề cao và tập trung vào cảm nhận của đối phương, có thể bạn sẽ cảm thấy bối rối, tự ti, thậm chí là căng thẳng nếu có ai đó sẵn sàng trao tặng lại cho bạn những xúc cảm như những gì bạn đã trao cho họ. Bạn nên thả lỏng và cởi mở hơn một chút bởi thực tế, quan hệ tình dục nên là việc cả hai người cùng được thỏa mãn, hơn chỉ là một người luôn cho và một người luôn nhận.

5. The Guardian: Người bảo vệ

Kiểu người này đề cao sự an toàn trong mối quan hệ tình dục với đối tác, không chỉ lúc ở trên giường. Họ mong muốn sự chân thật, không lừa dối từ đối phương và cũng luôn trao đi điều tương tự. “Có thể, trong quá khứ họ đã từng gặp những trấn thương về tâm lý trong chuyện này. Vì thế với họ, cảm giác an toàn, được nâng niu, trân trọng còn quan trọng hơn cả sự mãn nguyện về thể xác.” - Marin chia sẻ.

6. The Passion-Pursuer: Người săn đuổi nồng nhiệt

“Một cuộc ân ái chỉ thăng hoa khi cả hai đều đã có những hành động thực sự mãnh liệt và kiệt sức” chính là tuyên ngôn của nhóm tính cách The Passion-Pursuer. Họ không ngại hoạt động mạnh, ngay cả khi điều đó có phần hoang dại. Kiểu người này có xu hướng dùng năng lượng của bản thân tới khi nó cạn kiệt bởi họ coi tình dục là cánh cửa giúp họ thoát khỏi bản ngã của chính mình để chạm tới phần bản năng tự nhiên nhất.

7. The Pleasure-Seeker: Người tìm kiếm sự thỏa mãn

Những khoái cảm về thể xác chính là điều khiến kiểu người này duy trì mối quan hệ tình dục với một người. Nói cách khác, họ không cần gì hơn là cảm giác vui vẻ, mãn nguyện.

Giải mã chuyện giường chiếu: 11 kiểu cá tính “trên giường” mà ai cũng nên biết để hiểu hơn về bản thân và tìm được người tình như ý - Ảnh 4.

Đặc điểm nổi bật của kiểu người này chính là đôi khi họ không thể biết bản thân đang thực sự cần gì, hoặc luôn cần quá nhiều người tình một lúc. Bởi họ nghiện cảm giác được động chạm cơ thể với nhau. Với họ, tình dục chỉ là một niềm vui trong rất nhiều thú vui của cuộc sống. Và họ cũng không quá quan trọng việc tìm hiểu đối phương trước khi thân thiết.”- Marin cho biết.

8. The Prioritizer: Người ưu tiên

“Không gì quan trọng hơn tình dục” là tuyên ngôn của nhóm tính cách The Prioritizer. Dù họ bận rộn đến mấy, tình dục vẫn là ưu tiên hàng đầu của họ. Thậm chí, ngay cả khi sức khỏe không tốt, họ vẫn sẽ tìm bằng được cách để đảm bảo việc quan hệ được diễn ra như bình thường. 

Khác với kiểu tính cách The Decompresser (người coi tình là sự giải tỏa căng thẳng), những người thuộc nhóm The Prioritizer có xu hướng coi việc quan hệ tình dục như việc ăn, ngủ và nên được cố định tần suất hoặc thời gian diễn ra.

9. The Romantic: Người lãng mạn

Với kiểu người này, mục đích của tình dục là kết nối với đối phương ở mức độ tình cảm, chứ không chỉ là sự thỏa mãn về thể xác. Họ có thể tận hưởng việc thân mật ở nhiều khía cạnh khác như ôm ấp, vuốt ve, giao tiếp bằng mắt và nói những lời yêu thương như “anh yêu em/em yêu anh”. Họ không vội vã lao vào nhau và tiến hành một cuộc ân ái gấp gáp. Thậm chí, họ hoàn toàn có thể chỉ ôm nhau đi ngủ mà không quan hệ tình dục. Việc quan hệ gần như là ưu tiên cuối cùng, sau khi họ đã thực sự kết nối, và hiểu nhau.

Giải mã chuyện giường chiếu: 11 kiểu cá tính “trên giường” mà ai cũng nên biết để hiểu hơn về bản thân và tìm được người tình như ý - Ảnh 5.

10. The Spiritualist: Người theo thuyết tâm linh

“Tình dục nên là một trải nghiệm siêu việt, hơn là chỉ những gì thuộc về mặt cơ thể” là suy nghĩ của những người thuộc nhóm tính cách The Spiritualist. “Những người này thường được nuôi dạy và lớn lên trong gia đình hoặc môi trường có những quan điểm đạo đức khá cứng nhắc về tình dục. Thực tế, họ khó có thể khó tận hưởng đời sống tình dục lành mạnh mà không cảm thấy xấu hổ hay bị phán xét.” - Marin chia sẻ.

11. The Thrill-Seeker: Người thích cảm giác mạnh

Những công cụ hỗ trợ tạo ra cảm giác mới và mạnh trong việc quan hệ (thắt lưng, bịt mắt, dây xích trói,...) chính là món đồ yêu thích của kiểu người này. Họ có xu hướng tận hưởng những cơn đau về mặt thân thể trong khi quan hệ tình dục. Không chỉ vậy, nhiều người thuộc nhóm tính cách này cũng muốn nhường quyền “thống trị” cho đối tác, hoặc muốn giữ toàn quyền “thống trị”.

Theo đó, Marin cũng đưa ra một lời cảnh báo: “Hãy đảm bảo rằng đối tác của bạn cũng hoàn toàn đồng thuận với bạn về những thứ mà hai người sẽ dùng trong lúc quan hệ, và cả việc đóng vai hoặc để lại các dấu vết trên cơ thể.

Giải mã chuyện giường chiếu: 11 kiểu cá tính “trên giường” mà ai cũng nên biết để hiểu hơn về bản thân và tìm được người tình như ý - Ảnh 6.

Cuối cùng, Marin giải thích rằng mọi tính cách trong quan hệ tình dục đều đáng được tôn trọng và không hề có tính cách nào là hoàn toàn tốt hoặc hoàn toàn xấu. Nói về nhận thức của mọi người về tính cách tình dục của chính mình, Marin cho biết: “Việc hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của bản thân trong các hoạt động tình dục không chỉ giúp bạn tránh làm tổn thương người khác, lãng phí thời gian của chính mình, mà còn giúp hai người kết nối và dễ bắt chuyện với nhau hơn.”

Bạn cũng đừng hoang mang nếu thấy rằng mình có nhiều hơn 2 tính cách, bởi theo Marin thì mỗi người hoàn toàn có thể có một phần tính cách của nhóm này, và một phần tính cách của nhóm khác. Hãy chọn ra 3 nhóm tính cách bạn thấy giống mình nhất, sắp xếp chúng theo mức độ giống giảm dần và bạn sẽ tìm ra xu hướng tính cách của mình trong “chuyện ấy”.

Theo huffpost.com

Chia sẻ
Đọc thêm