1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao được tiêm vắc xin COVID-19, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM chính thức khởi động

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sáng 19/6, tại Khu Công nghệ cao TP.HCM (TP Thủ Đức) đã diễn ra Lễ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Chiến dịch tiêm phòng COVID-19 đợt này sử dụng 836.000 liều vắc xin AstraZeneca do Chính phủ Nhật Bản trao tặng cho Việt Nam, trong bối cảnh đợt dịch thứ 4 đang bùng phát và được đánh giá phức tạp hơn các đợt dịch trước.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, với lượng vắc xin được phân bổ lần này, căn cứ tình hình dịch bệnh TP.HCM sẽ cân nhắc để ưu tiên tiêm chủng cho công nhân lao động tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn nhằm đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất, để vừa thực hiện chống dịch vừa thực hiện mục tiêu kép theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

TP.HCM sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng với số lượng 650 điểm tiêm/ngày, bao gồm các điểm thêm tại Trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động.

Để đảm bảo việc giãn cách trong quá trình tiêm chủng thì mỗi điểm tiêm chỉ thực hiện cho 200 người/ngày.

Nếu thực hiện đúng tiến độ, trong một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm chủng và sẽ hoàn thành trước ngày 27/6/2021.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 2.

Chiến dịch tiêm phòng COVID-19 đợt này sử dụng vắc xin AstraZeneca do Chính phủ Nhật Bản trao tặng

Ngành Y tế sẽ huy động tổng lực lượng của các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng hoặc công bố đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 tham gia chiến dịch tiêm chủng, như: Viện Y học dự phòng quân đội phía Nam, Cục Quân y, các Bệnh viện thuộc Bộ - ngành, các bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Trung tâm Y tế, Trạm y tế, các cơ sở thuộc hệ thống VNVC, phòng khám tư nhân...

Theo ông Hưng, mặc dù triển khai quyết liệt và thần tốc nhưng mục tiêu đặt lên hàng đầu là phải đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Cụ thể là vừa đảm bảo phòng chống, kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định, vừa đảm bảo tiêm tới đâu an toàn tới đó.

Đồng thời, TP.HCM cũng đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán và tìm các nguồn cung cấp vắc xin để tiếp tục mở rộng tiêm chủng cho người dân, nhằm giúp sớm đẩy lùi dịch bệnh.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đo huyết áp kiểm tra sức khỏe ngay tại buổi tiêm ở Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Tham dự buổi lễ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhận định, từ ngày 27/4 đến nay chúng ta đã bước vào trận chiến thứ 4 với COVID-19 và tại TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm.

TP.HCM đã bước vào tuần giãn cách thứ 3, và thành phố sôi động nhất cả nước chấp nhận "chậm lại" để ngăn chặn, kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh.

Thông điệp 5K đã phổ biến ở hầu khắp mọi nơi. Nhưng chỉ có 5K là chưa đủ, để chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang dự phòng tích cực, chủ động phải có 1 biện pháp căn bản, đó là vắc xin.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 4.

Người tiêm được hướng dẫn sử dụng mã QR để cập nhật, lưu trữ thông tin tiêm chủng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị TP.HCM cần phát huy những kết quả đạt được của 3 lần tiêm vắc xin trước, để tổ chức tiếp nhận, bảo quản và triển khai tiêm chủng đúng quy định, đúng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

1.000 nhân viên Công ty TNHH phần mềm FPT TP.HCM và Công ty Nipro tại Khu công nghệ cao là những người đầu tiên được tiêm trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 5.

Chị Trần Thị Lan Uyên (35 tuổi) nhân viên công ty FPT TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19.

Cũng trong sáng 19/6, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tổ chức Lễ xuất quân tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 của TP.HCM tại Sân vận động Quân khu 7, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM.

Trong số 13 đơn vị được lựa chọn với tổng cộng 1032 đội tiêm chủng, VNVC đóng góp 100 đội, bao gồm 350 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên.

Đây là đơn vị đóng góp lực lượng đông nhất trong chiến dịch tiêm vắc xin lần này.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 6.

Người tiêm vắc xin COVID-19 sẽ được khám tư vấn, kiểm tra sức khoẻ trước tiêm.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 7.

Mỗi lọ vắc xin sẽ tiêm được 12 người.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 8.

Có khoảng 550 nhân viên công ty FPT được tiêm vắc xin trong sáng 19/6.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 9.

Quá trình tiêm diễn ra rất nhanh chóng.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 10.

Nhiều người cho biết hiện vẫn cảm thấy bình thường sau tiêm.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 11.

Sau khi tiêm sẽ được giữ lại theo dõi 30-45 phút.

1.000 nhân viên Khu Công nghệ cao khởi đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM - Ảnh 12.

Xe cấp cứu được điều động để xử trí nếu có trường hợp xảy ra phản ứng bất lợi sau tiêm.

Chia sẻ
Đọc thêm