100 trẻ em chết vì không kích trong tuần qua ở Syria

Theo Dân Việt,
Chia sẻ

Một tuần đầy bi thương ở thành trì Aleppo khi hơn 100 em nhỏ bị không kích và thiệt mạng.

100 tre em chet vi khong kich trong tuan qua o syria hinh anh 1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo ngày 30.9 rằng các đợt không kích dồn dập ở thành phố Aleppo, Syria đã khiến ít nhất 338 người thiệt mạng, trong đó có hơn 100 trẻ em.

Hệ thống y tế sở tại cũng đang phải gồng mình cấp cứu cho các bệnh nhân khi số bác sĩ chỉ là 30 người.

“Tình thế hiện nay vô cùng nguy cấp và đáng thương”, Tổng giám đốc WHO Margaret Chan tuyên bố. “Với sự không kích điên cuồng vào những bệnh viện, số bác sĩ còn lại không đủ để xử lý tình hình. Giường bệnh quá ít, trang thiết bị hỏng hóc vì bom đạn, thuốc men thiếu thốn. Nhiều bệnh nhân cần chữa trị khẩn cấp, đặc biệt là trẻ em”.

WHO cho biết hơn 270.000 người đang bị kẹt ở thành phố Aleppo với rất ít lương thực, nước và dụng cụ y tế. Các cuộc không kích liên tục khiến 840 người bị thương trong tuần qua. 1/3 số người bị thương là trẻ nhỏ.

“Tấn công các cơ sở chăm sóc y tế là phi pháp và man rợ”, Pete Salama, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, nói. “Chặn đường dân tiếp xúc với dịch vụ y tế, thức ăn, nước uống là không thể chấp nhận được. Đây là sự dã man tới cùng cực”.

Ngày 30.9 cũng đánh dấu một năm kể từ khi Nga tham chiến ở Syria. Tổ chức Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở London nói rằng trong năm qua, hơn 9.000 người đã bị thiệt mạng. Con số này bao gồm 3.800 dân thường và 5.500 tay súng từ tổ chức IS và các nhóm nổi dậy khác.

Nga phủ nhận các con số đưa ra và cho biết thông tin này là không đáng tin cậy. “Chúng tôi không quan tâm thông tin được một tổ chức có trụ sở ở Anh công bố”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Moscow và Damascus tuyên bố chỉ tấn công các mục tiêu quân sự. Mỹ cảnh báo nếu Nga không dừng không kích ở Aleppo, nước này sẽ không hợp tác với Moscow.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ không chặn được tổ chức Mặt trận Al-Nusra và các nhóm khủng bố khác như cam kết.

Chia sẻ
Đọc thêm