Nhói lòng hình ảnh những đứa trẻ Syria tha hương bán hoa dạo kiếm sống qua ngày

Những đứa trẻ vẫn cười dù phải ôm từng bó hoa đi chào mời trên phố vì chúng biết rằng: Ở đây, chúng được sống.

Đều đặn mỗi ngày, cứ vào mỗi buổi chiều, tại khu vực bờ biển tại Raouche, Beirut, Lebanon, lại xuất hiện một nhóm trẻ em người Syria đứng bán hoa hồng. Chúng chạy qua chạy lại giữa những hàng xe dừng đỏ đèn đỏ. Xe taxi, xe riêng, xe sang,… bọn trẻ đều mời mua hoa. Bán hoa đã trở thành nguồn kiếm kế sinh nhai cho lũ trẻ tị nạn đến từ Syria khói lửa. Chúng cần tiền để sống, và có thể là cần tiền để đến một nơi khác tốt hơn nữa.

Lebanon cũng là một quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nội chiến kéo dài, như Syria. Một phần tư dân số Lebanon hiện nay là người tị nạn Syria. Một phần không nhỏ khác là người Palestine. Có thể nói, Lebanon cũng là một quốc gia đầy đau khổ.
 
Abdul , một bé trai 14 tuổi từ Syria đến Lebanon kiếm sống, nói rằng cuộc sống ở hai nơi cũng khó khăn như nhau. Tuy nhiên, Lebanon thì an toàn hơn vì không có pháo kích.

Nhưng những đứa trẻ Syria, đến đây, vất vả kiếm sống vì ở Beirut không có bom đạn. Mạng sống của những đứa trẻ không còn bị đe dọa từng giờ, từng phút. Chúng kiếm tiền trong yên bình. Chúng có quyền hy vọng về ngày mai.

Hiện có khoảng 1500 trẻ em đang làm việc trên đường phố Beirut. Con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Trẻ em làm việc sớm là bất hợp pháp tại Lebanon. Chính vì thế, các em rất dễ bị bắt, bị xử phạt. Tuy nhiên, chính quyền địa phương nhiều khi thường nhắm mắt cho qua.


Khalil, em trai của một ca sĩ đường phố rất được yêu thích, hàng ngày đều đặn bán hoa trên mỗi. Mỗi ngày, Khalil kiếm được 50.000 bảng Lebanon (khoảng 33 USD), làm việc từ 4 giờ chiều đến 5 giờ sáng hôm sau. Khi kiếm đủ tiền, Khalil và anh trai Abdul sẽ mang đến đưa cho một người dì để chuyển cho bố mẹ tại Syria. Tất nhiên, số tiền khi về đến nơi sẽ chẳng còn bao nhiêu.
 

Cậu bé Saed, 12 tuổi, đang buộc dây giày trong lúc bán hoa ở ngã tư.


Hussien, 6 tuổi (đứng giữa), đã đi bán hoa từ khi mới 3 tuổi. Cậu bé là người ít nói nhưng rất mạnh mẽ. Hussien đã nhiều lần bị xe đi đường va quẹt ngã nhào, chân tay tím bầm nhưng vẫn luôn cố gắng kiếm đủ tiền mỗi ngày để gửi về cho cha. Hussien thường được các “đồng nghiệp” hỗ trợ vì nhỏ tuổi nhất.


Saed đứng bên một chiếc xe đậu bên đường để nghỉ ngơi. Những đứa trẻ không biết họ đang bị lợi dụng để kiếm tiền.


Abdul ăn tối lúc 11h giờ tại một vòng xuyến. Chỗ thức ăn hôm nay do một người dân tốt bụng đã cho cả nhóm. Thông thường, những đứa trẻ nhịn đói, ai cho gì ăn nấy.

Một đôi giày thể thao cũ bị vứt lại trên vỉa hè. Nhóm trẻ Syria đã thử nhưng không ai đi vừa. Một người phụ nữ tốt bụng đã mua ít quần áo, giày dép cho nhóm trẻ em này.


Giây phút nghỉ ngơi giữa đêm của nhóm bán hoa. Mohammed, 15 tuổi, đổ nước trong chai xuống đầu Rami, 10 tuổi, em trai Saed. Mohammed là người lớn tuổi nhất ở đây, là người chăm sóc, trung gian hòa giải nhóm trẻ.


Mustafa, 9 tuổi, mặc chiếc quần bơi làm từ túi rác. Tại Lebanon, người tị nạn rất khó xin giấy phép lao động nên thường để trẻ em đi xin tiền ngoài phố.


Nhóm trẻ nghỉ ngơi, tắm biển trong một ngày hè nóng nực.


Khalil đã 5 lần bị cảnh sát bắt vì lao động bất hợp pháp. Mỗi lần bị bắt, Khalil lại mất tiền phạt, bị giam nửa ngày.

Nguồn: Buzzfeed
Chia sẻ
Đọc thêm