10 món ăn đường phố bỏ qua là tiếc ngậm ngùi ở Trung Quốc mùa lạnh

Hành,
Chia sẻ

Những món ăn đường phố ngon lành, khiến cơ thể ấm sực lên như bánh bao hấp, bánh chiên, thịt xiên, nước quả ép nóng sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ về ẩm thực Trung Quốc đấy.

1. Bánh chiên

Loại bánh này khá giống với bánh crepe của phương Tây. Phần “bánh” được làm từ trứng tráng mỏng, sau đó rắc lên trên một số loại nhân tùy lựa chọn của khách như rau, hành, sốt, ớt, xúc xích rồi thêm bánh mì giòn vào giữa. Bánh chiên là một loại đồ ăn nhẹ phổ biến, hầu như mỗi góc đường đều có một quầy. Mỗi phần ăn được đặt trong một chiếc đĩa giấy để khách tiện cầm theo.
 
 

 
2. Bánh kẹp thịt

Món bánh kẹp thịt này vốn là đặc sản vùng Tây An nhưng nó ngon đến độ mà hiện nay bạn có thể tìm thấy nó ở hầu khắp tỉnh thành của Trung Quốc. Giống như nhiều món bánh kẹp khác, loại bánh này gồm phần thịt được kẹp vào hai ổ bánh mì tròn, rưới lên nước sốt đậm đà và tương ớt. Phần nhân thịt được tẩm ướp theo bí quyết riêng của cửa hàng nên ở mỗi quầy hàng, hương vị của bánh lại khác nhau một chút.
 
 
 Phần nhân phổ biến nhất là thịt lợn, với những người theo đạo Hồi thì họ thay thế bằng thịt cừu và thịt bò.
 
3. Sủi cảo

Sủi cảo là món ăn nổi danh của Trung Quốc với phân nhần gồm thịt và rau củ băm trộm lần, bọc trong lớp vỏ bột mỏng. Sủi cảo có thể được chế biến theo nhiều cách như hấp, chiên, nướng. Một viên sủi cảo ngon phải có lớp vỏ mỏng tang và phần nhân nhiều nước. Tuy nhiên sủi cảo bán ở các quầy hàng ven đường thường có lớp vỏ dày và nhân nhiều hơn để tiện mang đi. 
 
 
 
Món ăn này khi ăn chấm với nước tương giấm.
 
4. Xiên nướng

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các món xiên nướng khi đi du lịch châu Á, vậy xiên nướng bán ở Trung Quốc có gì đặc biệt? Điều khiến món ăn này trở nên khác biệt là người Trung Quốc sử dụng một hỗn hợp gia vị gồm bột ớt, muối, bột thìa là… để tẩm ướp nguyên liệu rồi nướng trên than hồng. Ngoài thịt, các quán còn bán rất nhiều đồ ăn khác như mực, đậu phụ hay các loại rau củ xiên nướng.

 

 
5. Kẹo hồ lô

Kẹo hồ lô không phải là loại kẹo làm từ những quả sơn tra nhỏ xiên que rồi nhúng vào siro nước đường và để cứng lại. Món ăn này thu hút thực khách bởi hình dạng dễ thương của nó. Những trái sơn tra chín đỏ xiên vào một chiếc que dài, nhúng trong thứ nước đường bóng bẩy và ngọt ngào khiến nhiều người không cầm lòng được mà phải mua liền.
 
 
Kẹo hồ lô táo là phổ biến nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể tìm thấy các loại kẹo hồ lô từ các loại quả khác.
 
6. Mì

Trung Quốc là thiên đường của các loại mì, và bạn có thể ăn từ ngày này qua ngày khác mà không thấy chán vì có quá nhiều hương vị để thử. Thông thường mì sẽ ăn kèm với thịt, các món muối chua như đậu đũa, thân rau muống.


 
7. Bánh hành chiên

Nếu đi bộ ở đường phố Trung Quốc, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người bán hàng đang đứng mải miết chiên bánh cạnh một chảo dầu khổng lồ, và rất có thể chiếc bánh hình tròn vàng rộm bạn trông thấy chính là bánh hành chiên đấy. Bánh làm từ bột nhồi với hỗn hợp nhận hành, rau củ, thịt thái nhỏ chiên vàng và để ráo dầu trước khi bán cho khách.

 


8. Bánh mì kẹp

Nếu như món bánh kep thịt sử dụng hai lát bánh dẹt tròn như bánh mì pita thì bánh mì kẹp lại sử dụng một ổ bánh lớn hơn và gấp đôi rồi nhồi nhân ở giữa. Phần nhân phong phú nhiều loại rau củ như cải bắp, cà rốt, ớt tươi, củ cải... Món ăn này đặc biệt thích hợp với những người ăn chay.

 
 
9. Bánh bao

Trời lạnh, đến trước một quầy bánh bao, chờ người bán hàng mở chõ, hơi nước ấm nóng phả ra rồi chọn cho mình một chiếc bánh bao với loại nhân ưa thích chính là cái thú của nhiều người trong mùa đông Trung Quốc. Bánh bao có lớp vỏ mềm và phần nhân ngon ngọt là món ăn nhanh, nhẹ giúp bạn lửng bụng khi đang đói mà lại không có nhiều thời gian.

 
10. Nước ép táo và lê nóng

Nếu bạn đã quen với những ly nước ép mát lạnh thì hẳn bạn sẽ cảm thấy thích thú với một ly nước quả ép ấm nóng vào mùa đông, những khi trời lạnh đến -12 độ. Món nước ép này được thêm đường phèn nên có vị ngọt thanh dịu. 
 
 
Cầm ly nước xoay tròn để sưởi ấm tay là cái thú của nhiều người khi đi dạo phố.

Chia sẻ