10 lý do bạn không nên ăn mặn

Khang Du - Theo Life,

Muối rất quan trọng đối với cơ thể, là một gia vị thiết yếu trong món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, thói quen ăn nhiều muối có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng.

1. Những ảnh hưởng đến sức khỏe của việc ăn nhiều muối

- Cao huyết áp: Lượng muối cao có thể gây ra bệnh cao huyết áp, dẫn đến các cá nhân bị ảnh các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và đột quỵ.

- Bệnh tim mạch: Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tốt hơn cho cho những bệnh nhân cao huyết áp nếu họ cắt giảm lượng muối vào cơ thể hàng ngày, vì điều này làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch khoảng 25%. Sau 10 đến 15 năm, nguy cơ vì bệnh tim mạch giảm 20%.

- Đột quỵ: Những người ít ăn mặn thường ít bị đột quỵ. Trong thực tế, các nghiên cứu cho rằng nếu bạn giảm một gam muối, khả năng làm giảm đột quỵ là 1/6.

- Phì đại tâm thất trái hoặc bị tim to: Một số người không bị huyết áp cao, ngay cả khi họ ăn nhiều muối. Tuy nhiên, những người này có thể bị phì đại tâm thất trái, một yếu tố nguy cơ cao của bệnh tim mạch.

- Duy trì dịch: Số lượng natri trong cơ thể xác định mức độ của chất dịch lỏng trong cơ thể chúng ta. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận sẽ gặp khó khăn khi loại bỏ muối thừa và cơ thể bạn sẽ giữ lại các chất dịch lỏng, đôi khi tập trung xung quanh trái tim. Các bác sĩ khuyên ta nên giảm lượng muối trong điều trị phù nề.
 

- Hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng:

+ Dạ dày và tá tràng bị loét: Muối tương tác với Helicobacter pylori (H pylori) và vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Vi khuẩn này thường được tìm thấy ở nhiều người, cả những người không có triệu chứng. Chúng là nguyên nhân gây ra 80-90% các vết loét tá tràng và dạ dày.

+ Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày có liên quan với mức độ cao của muối.

+ Giảm Pepsin: Pepsin là một enzyme tiêu hóa. Ăn nhiều muối quá mức sẽ làm giảm lượng pepsin trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nồng độ axit và gây ra phân lỏng.

- Vấn đề về tóc: Ăn muối nhiều có thể liên quan đến các vấn đề như bạc tóc và có thể dẫn đến rụng tóc (rụng tóc).

- Tăng sự tiết mật: Ăn mặn làm tăng mức độ tiết mật. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề về da như khô da mặt, môi và đôi khi dẫn đến môi bị đau và chảy máu. Các bác sĩ khuyên những người có vấn đề về da nên ăn ít muối.

- Loãng xương : Dư thừa muối ngăn cản sự hấp thu canxi trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến loãng xương và các vấn đề liên quan đến nó.

- Tử vong: Dùng muối liều cao trong một thời gian ngắn có thể gây tử vong. Nếu người ta ăn một gam muối mỗi kg trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, người ta có thể chết vì điều này.

2. Một số cách để kiểm soát lượng muối

- Tất cả các loại trái cây và rau quả đều có chứa natri ở dạng tự nhiên, chúng ta không nên thêm muối vào món salad và các loại nước ép.

- Ăn ít dưa chua và nước sốt.

- Thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp chứa một lượng lớn muối và chỉ nên nếu ta không thể ăn đồ tươi.

- Rau thơm, gia vị, nước ép trái cây và nước cốt chanh cùng với dầu ô liu có thể thay thế muối trong khi nấu ăn.

- Tập thể dục và duy trì cân nặng giúp bạn loại bỏ muối thừa.

- Nên lưu ý lượng muối cần thiết của một người lớn trung bình là 4,2 gam mỗi ngày và tối thiểu là 1,5g mỗi ngày, trẻ em cần lượng muối ít hơn.
 

Cơ hội trổ tài cho các bạn nấu ăn ngon chụp ảnh đẹp đây: click vào GIA ĐÌNH KHEN NGON để xem thể lệ dự thi và xuýt xoa với giải thưởng nào!!!

Chia sẻ
Đọc thêm