10 công việc sửa chữa nhà bạn có thể tự làm để tiết kiệm tiền

Lam Anh, Theo Tổ quốc
Chia sẻ

Dưới đây là 10 công việc sửa chữa nhà cửa mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Việc tự sửa nhà mà không có sự chuẩn bị cẩn thận và kiến thức đầy đủ về nhiệm vụ hiện tại thực sự có thể dẫn đến tình trạng ngân sách bị "đội" lên rất nhiều - thay vì tiết kiệm như mọi người thường tính toán. Ngay cả khi bạn có kinh nghiệm thì điều quan trọng cần phải xem xét khác chính là thời gian, vật liệu, công cụ và giấy phép cần thiết cho công việc bảo trì hoặc sửa chữa nhà cửa của bạn.

Và dưới đây là 10 công việc mà bạn có thể tự làm ở nhà nếu đang có ý định sửa chữa nhà cửa:

1. Trát lại gạch

Việc sửa chữa thông thường trong gia đình này có thể được thực hiện bởi một chủ nhà cảm thấy thoải mái với các dự án DIY (có nghĩa là việc xây dựng, sửa đổi, hoặc sửa chữa một cái gì đó mà không có sự trợ giúp trực tiếp của các thợ lành nghề hoặc chuyên gia). Bề mặt của vữa dán gạch xốp nên bụi bẩn có thể bị mắc kẹt trong vữa bị nứt. Điều này dẫn đến sự đổi màu và thiệt hại thêm.

10 công việc sửa chữa nhà bạn có thể tự làm để tiết kiệm tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bước đầu tiên trong việc sửa chữa là chọn loại vữa phù hợp. Các lựa chọn vữa bao gồm 4 loại khác nhau: chà nhám, không chà nhám, vữa lỏng nhựa acrylic hoặc epoxy. Bạn cần đo khoảng cách giữa các viên gạch để tìm ra loại vữa bạn nên sử dụng.

Nếu khoảng cách giữa các viên gạch nhỏ hơn 1/8 inch, hãy sử dụng vữa không chà nhám, acrylic hoặc epoxy. Nếu khoảng trống vữa lớn hơn 1/8 inch, hãy sử dụng vữa chà nhám. Ngoài ra, đừng quên chọn màu vữa phù hợp trước khi thực hiện giao dịch mua cuối cùng.

Bước tiếp theo là làm sạch khu vực đã trát vữa. Sử dụng cưa vữa để loại bỏ phần vữa bị hư hỏng và sau đó làm ẩm các mối nối bằng giẻ ướt. Trộn vữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất và bắt đầu chà ron gạch.

Điều quan trọng là phải lấp đầy hoàn toàn tất cả các mối nối và làm phẳng bề mặt bằng miếng bọt biển ẩm để loại bỏ vữa thừa. Để vữa đông cứng rồi lau sạch bằng giẻ ẩm.

2. Vá lỗ trên vách thạch cao

Lấp đầy những lỗ thủng khó coi là một cách dễ dàng để làm cho vách thạch cao cũ trông như mới. Sử dụng một con dao spackle, lấp đầy từng lỗ bằng bột bả nhẹ và cạo phần thừa ra khỏi tường. Chờ cho bột trét khô và chà nhám chỗ đó cho đến khi mịn. Sau đó, sơn những chỗ đã sửa chữa bằng sơn lót.

JB Sassano - Chủ tịch của Mr. Handyman cho biết, đối với các lỗ lớn hơn trên vách thạch cao, việc cắt, thay thế, trét bột, dán và chà nhám là cần thiết và phải dành cho thợ xây dựng để đảm bảo các đường nối không thể bị phát hiện sau khi được phủ sơn.

10 công việc sửa chữa nhà bạn có thể tự làm để tiết kiệm tiền - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Lắp đặt kệ nổi

Nếu bạn thiếu không gian lưu trữ, kệ nổi là một giải pháp hiệu quả và lý tưởng. Bạn có thể mua kệ nổi từ bất kỳ cửa hàng đồ nội thất hoặc trên các sàn giao dịch thương mại điện tử đáng tin cậy. Thậm chí, bạn cũng có thể tự làm. Tuy nhiên, việc này không dễ cho lắm.

Miễn là bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng máy khoan, bạn có thể lắp đặt các kệ nổi cho căn nhà của mình.

4. Sơn phòng ngủ

Sơn một căn phòng trong nhà là một công việc DIY khá đơn giản, đặc biệt nếu các bức tường ở tình trạng tốt và trần nhà không cao bất thường. Nó cũng rẻ hơn đáng kể so với việc thuê một thợ sơn chuyên nghiệp.

5. Sửa bồn cầu đang chảy nước

Bạn hoàn toàn có thể tự làm việc này nhờ sự trợ giúp của các bộ dụng cụ chuyên dụng. Những bộ dụng cụ này thường có sẵn hướng dẫn cụ thể và dễ làm theo. Nếu bạn có bồn cầu liền khối hoặc bồn cầu chuyên dụng, việc này có thể phức tạp và cần có sự can thiệp chuyên nghiệp.

6. Thay vòi nước

10 công việc sửa chữa nhà bạn có thể tự làm để tiết kiệm tiền - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Lời khuyên này đi kèm với một điều kiện: Nếu bạn có loại vòi trung tâm thì đây là một công việc DIY đơn giản. Chỉ cần làm theo hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất vòi. Nhưng Glovan khuyến nghị, loại vòi phức tạp hơn, rộng rãi hơn với nhiều kết nối ống khác nhau thì sẽ được xử lý tốt nhất bởi chuyên gia.

7. Sửa chữa việc xử lý rác bị tắc

Có thể loại bỏ chất thải bị tắc bằng cách sử dụng cờ lê chuyên dụng nhỏ vừa với lỗ hình lục giác ở mặt dưới của chất thải trong khi chất thải bị tắc. Glovan gợi ý, hãy thử cách này trước và bạn có thể gọi cho thợ chuyên nghiệp nếu phương pháp này không giải quyết được tình trạng ngừng hoạt động.

8. Vệ sinh máng nước

Sassano cảnh báo, máng xối nước bị tắc có thể khiến nước đọng lại quanh nhà, rò rỉ xuống tầng hầm và thấm dưới vách tường, gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về nấm mốc và thối rữa.

Để tránh bị hư hại, nước và các loại rác thải (nếu có) cần được làm sạch khỏi máng xối vào mỗi mùa xuân và mùa thu. Nếu bạn không sẵn sàng đối mặt với thử thách di chuyển hoặc leo lên xuống thang và dọn dẹp các mảnh vụn, hãy thuê người hoàn thành nhiệm vụ này.

Đối với những ngôi nhà một tầng có nền đất bằng phẳng xung quanh móng và người leo thang có kinh nghiệm, hãy tiếp tục và tự mình xử lý công việc. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện dự án này khi có người khác ở đó để giữ yên thang và giúp đỡ.

10 công việc sửa chữa nhà bạn có thể tự làm để tiết kiệm tiền - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

9. Thêm chuông vào chuông cửa của bạn

Nếu bạn quan tâm đến việc thay đổi âm thanh của chuông cửa, hãy cân nhắc việc thêm chuông vào hệ thống chuông cửa hiện tại của bạn. Simnacher đảm bảo với chúng tôi rằng đây là một dự án điện áp thấp không đòi hỏi bí quyết của các chuyên gia.

10. Sửa đường ống nhà bếp hoặc phòng tắm bị rò rỉ

Cách khắc phục DIY cho ống thoát nước có thể chỉ đơn giản là siết chặt đai ốc trượt gần bẫy chữ P. Nếu rò rỉ trực tiếp từ lỗ trên ống thoát nước, cách khắc phục DIY sẽ là khớp nối linh hoạt với kẹp ống. Don Glovan, nhà tư vấn nhượng quyền thương mại của Mr. Rooter Plumbing cho biết, nếu rò rỉ là từ đường ống thoát nước bên trong tường, hãy cân nhắc việc gọi cho thợ chuyên nghiệp đến để sửa chữa.

10 công việc sửa chữa nhà bạn có thể tự làm để tiết kiệm tiền - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm