1 thói quen ăn uống "tàn phá" collagen nguy hiểm nhất mà bác sĩ da liễu khuyến cáo, phụ nữ không thay đổi làn da rất dễ nhăn nheo, chảy xệ

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Bác sĩ cho biết, trong cuộc sống có vô số thói quen tàn phá collagen và sử dụng đồ ăn nhiều đường là 1 trong số đó.

1 thói quen ăn uống "tàn phá" collagen nhất

Nếu được hỏi điều gì làm chị em phụ nữ sợ nhất, thì câu trả lời có lẽ là sự già nua. Càng nhiều tuổi, chị em càng phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe cũng như suy giảm về nhan sắc, tất cả đều có liên quan đến quá trình mất collagen.

Theo BSCKII da liễu Nguyễn Phương Thảo: "Collagen là một loại protein phong phú nhất trong cơ thể và chúng chính là "khung nâng đỡ" của xương và da. Nếu thiếu collagen, làn da của chị em sẽ nhanh chóng xuống cấp, hình thành nếp nhăn và bị chảy xệ. Đồng thời, thiếu collagen còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp".

f76b13aeb3dfc0f0ad07f9dc32a7e934.jpg

BS CKII Nguyễn Phương Thảo cũng cho biết, phụ nữ càng lớn tuổi thì lượng collagen trong cơ thể càng giảm dần. Tỷ lệ sẽ tăng càng cao khi phụ nữ 30, 40 tuổi và nhiều hơn thế. Khi một phụ nữ đến 40 tuổi, cô ấy có thể sẽ mất từ 10 đến 20% tổng lượng collagen của mình.

Bác sĩ cho biết, trong cuộc sống có vô số thói quen tàn phá collagensử dụng đồ ăn nhiều đường là 1 trong số đó. Những món đồ ngọt luôn có hương vị thơm ngon nhưng các chị em không nên ăn quá nhiều bởi chúng sẽ khiến chị em già nhanh hơn dù rất chăm chỉ chăm sóc da. Đã có nghiên cứu cho thấy, một khẩu phần ăn nhiều đường có thể làm giảm lượng collagen của bạn gấp 10 lần thông thường. Đó là do lượng đường dư thừa trong cơ thể có thể kết hợp với protein, xảy ra phản ứng glycation, tàn phá chất lượng collagen trong cơ thể. Lúc này, da dần dần trở nên kém đàn hồi, da chuyển sang màu sạm đen và các nếp nhăn xuất hiện.

cach-nau-che-san-nong.jpeg

Vậy phụ nữ nên ăn uống như thế nào để tăng sinh collagen?

Theo lời khuyên của bác sĩ Thảo, phụ nữ nên tăng cường uống nước, đặc biệt ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để có thể kích thích quá trình sản xuất collagen của cơ thể.

Một số món ăn có chứa collagen mà chị em nên tăng cường sử dụng:

1. Thịt gà

Giống như thịt bò và cá, thịt gà có tất cả các axit animo cần thiết để tạo ra collagen. Nếu bạn là người có chế độ ăn cân bằng giữa protein và rau xanh, có lẽ bạn đang cung cấp cho làn da của mình một liều lượng tốt. Collagen phong phú nhất ở vùng da gà, cánh, sụn và chân gà.

ga_ham_sam_1_PBBF.jpg

2. Quả việt quất

Việt quất là một loại quả giàu vitamin A, C, anthocyanin (một chất chống oxy hóa)... đem lại tác dụng chống lão hóa hiệu quả. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, căng thẳng và ô nhiễm bằng cách kiểm soát phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen - một trong những loại protein giữ cho làn da trẻ trung, mịn màng.

3. Ớt chuông

Không chỉ chứa hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng kích thích sản xuất collagen mà ớt chuông còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là carotenoids. Carotenoids chứa đặc tính chống viêm, bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

20210604_012841_203821_qua-ot-chuong-2.max-1800x1800.jpg

4. Rau chân vịt

Rau chân vịt là một trong những loại rau chứa vitamin C bậc nhất, có tác dụng tăng cường sản xuất collagen để giữ cho làn da săn chắc và mịn màng, cải thiện mái tóc luôn chắc khỏe và dày dặn.

5. Quả đu đủ

May mắn sở hữu các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất... nên đu đủ là loại hoa quả có khả năng làm tăng sự đàn hồi của da đồng thời làm giảm thiểu nếp nhăn. Không những thế, các vitamin như A, K, E... cũng rất có lợi cho sức khỏe, làm tăng sức đề kháng để đẩy lùi bệnh tật.

du-du-co-5-loi-ich-than-ky-nhung-nen-an-loai-song-hay-chin-de-tot-cho-suc-khoe-hon-12-1631365773-91-width800height497.jpg

6. Kiwi

Kiwi là loại quả cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu để có một cơ thể khỏe mạnh như là folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C có trong kiwi chính là yếu tố giúp da sản xuất collagen dễ dàng hơn, đồng thời tăng các tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng.

Chia sẻ