Xử phúc thẩm vụ Bệnh viện FV kiện chính bệnh nhân của mình đòi tiền tỷ: Hoãn phiên toà để kiến nghị Bộ Y tế

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tại phiên xử phúc thẩm vụ Bệnh viện FV kiện bệnh nhân của mình, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định hoãn phiên tòa để kiến nghị Bộ y tế thành lập hội đồng chuyên môn theo yêu cầu của phía bị đơn.

Chiều 12/5, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xử vụ án "Tranh chấp bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm" giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn đông Việt Nam (Bệnh viện FV) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Mộng Châu.

Xử phúc thẩm vụ Bệnh viện FV kiện chính bệnh nhân của mình đòi tiền tỷ: Hoãn phiên toà để kiến nghị Bộ Y tế - Ảnh 1.

Phiên toà "Tranh chấp bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm" diễn ra chiều 12/5.

Kiện bệnh nhân đòi 1.3 tỷ

Trước đó, phiên tòa đã bị hoãn một lần vào tháng 3 vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 19/6/2018 Bệnh viện (BV) FV tiếp nhận bà Châu đến khám trong tình trạng chảy máu âm đạo sau 3-4 tuần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Bệnh nhân có tiền sử sinh mổ 2 lần.

Kết quả thăm khám ban đầu qua que thử thai và siêu âm cho thấy bệnh nhân không có thai nhưng có dịch ứ trong tử cung. Bác sĩ cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc misoprostol để đẩy dịch ứ ra ngoài.

Xử phúc thẩm vụ Bệnh viện FV kiện chính bệnh nhân của mình đòi tiền tỷ: Hoãn phiên toà để kiến nghị Bộ Y tế - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Mộng Châu (bìa phải) cùng đại diện nguyên đơn.

Tuy nhiên sau đó bệnh nhân đau bụng và ra huyết nhiều, quay lại tái khám tại BV FV thì được kết luận bị băng huyết, có thai nhưng đã hư và việc sảy thai có thể do bệnh nhân uống thuốc ngừa thai trước đó. Kết luận này không được nữ bệnh nhân chấp nhận.

Sáng 23/6, bà Châu chia sẻ trên trang cá nhân việc BV "sáng nói không có thai, chiều nói có thai" và cho mình uống thuốc phá thai khiến đứa con trong bụng chết oan uổng. Bài viết sau đó nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Xử phúc thẩm vụ Bệnh viện FV kiện chính bệnh nhân của mình đòi tiền tỷ: Hoãn phiên toà để kiến nghị Bộ Y tế - Ảnh 3.

Phiên xử sơ thẩm vụ án vào tháng 9/2019.

Phía BV FV cho rằng bệnh nhân đăng tải sai lệch sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự, hoạt động của BV, đẩy BV đến khủng hoảng truyền thông.

Do đó BV gởi đơn khởi kiện đến tòa, yêu cầu bệnh nhân phải bồi thường số tiền hơn 1,3 tỷ đồng gồm tiền lập vi bằng, thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông và tiền bù đắp tổn thất tinh thần. Bệnh nhân cũng phải công khai xin lỗi trên ba tờ báo do BV chỉ định và phải gỡ bỏ các bài viết trên facebook.

Ngược lại, bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu cũng gởi đơn phản tố, bác toàn bộ yêu cầu của BV FV. Bệnh nhân khẳng định bác sĩ BV chẩn đoán sai ban đầu, dùng thuốc phá thai điều trị khiến chị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khỏe.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cho rằng BV đã công bố toàn bộ hồ sơ bệnh án của mình mà chưa được sự đồng ý, gây tổn thất danh dự, nhân phẩm nghiêm trọng. Do đó, bệnh nhân yêu cầu bệnh viện bồi thường tổng số tiền là 143 triệu đồng.

Xử phúc thẩm vụ Bệnh viện FV kiện chính bệnh nhân của mình đòi tiền tỷ: Hoãn phiên toà để kiến nghị Bộ Y tế - Ảnh 4.

Trước đó, phiên xử phúc thẩm vào tháng 3/2020 đã bị hoãn vì dịch Covid-19.

Ở phiên sơ thẩm, TAND quận 7 (TP.HCM) HĐXX buộc bà Nguyễn Thị Mộng Châu viết thư xin lỗi đến 3 tờ báo do FV chỉ định, bồi thường số tiền 13.9 triệu đồng tương đương 10 tháng lương cơ bản để bù đắp tổn thất tinh thần do uy tín bị xâm hại.

Riêng việc bồi thường chi phí xử lý khủng hoảng truyền thông và lập vi bằng tổng cộng hơn 1,3 tỷ đồng của bệnh viện FV không được tòa chấp nhận.

Trước bản án bất lợi cho mình, bà Nguyễn Thị Mộng Châu đã gửi đơn kháng cáo yêu cầu bác toàn bộ bản án sơ thẩm.

Hoãn phiên tòa để kiến nghị Bộ Y tế lập hội đồng chuyên môn

Tại phiên xử phúc thẩm, HĐXX yêu cầu nguyên đơn phải chứng minh những câu từ nào trong bài viết của bà Châu là sai để làm căn cứ kiện bị đơn.

Xử phúc thẩm vụ Bệnh viện FV kiện chính bệnh nhân của mình đòi tiền tỷ: Hoãn phiên toà để kiến nghị Bộ Y tế - Ảnh 5.

Nguyên đơn cho rằng toàn bộ bài viết ngày 23/6 đều nhằm mục đích công kích BV FV.

Nguyên đơn cho rằng toàn bộ bài viết đều nhằm mục đích công kích. Có những câu sai sự thật như bệnh nhân "bị choáng", "mất máu nhiều", những câu kêu gọi lan truyền, kết tội FV như "BV FV không được bưng bít sự thật", "hãy share để bảo vệ những thiên thần nhỏ"...

Cũng theo nguyên đơn, bị đơn còn gắn rất nhiều hashtag vào bài viết ngày 23/6 gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của BV, khiến người khác có cảm giác BV FV đã giết chết 1 bào thai.

Trả lời câu hỏi BV FV tổ chức họp báo công khai sự việc có thông qua ý kiến của bị đơn hay không, phía FV cho rằng do thời gian khẩn cấp, yêu cầu của Bộ Y tế phải nhanh chóng làm rõ sự việc nên đã không thông qua.

Trong khi đó, bị đơn cho rằng việc đăng sự việc trên facebook là quyền của cá nhân bà Châu và không nhằm mục đích lan truyền hay cố tình gây ảnh hưởng xấu cho BV.

Xử phúc thẩm vụ Bệnh viện FV kiện chính bệnh nhân của mình đòi tiền tỷ: Hoãn phiên toà để kiến nghị Bộ Y tế - Ảnh 6.

HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà để kiến nghị Bộ Y tế thành lập HĐCM.

Những thống kê của FV về mức lan truyền cụ thể của bài viết trên mạng xã hội hay hơn 300 bài báo gây ảnh hưởng xấu đến BV là không có căn cứ pháp luật. Bị đơn cho rằng chính BV FV làm lan truyền khi tự tổ chức họp báo công khai sự việc và bệnh án.

Bị đơn trả lời HĐXX rằng không được mời tham gia vào Hội đồng chuyên môn (HĐCM) đánh giá sự việc do BV FV lập ra. Vì vậy bị đơn yêu cầu Bộ Y tế phải lập HĐCM để xem xét lại quá trình điều trị của bà Châu tại FV. 

Ngoài ra, bị đơn cũng mong muốn tòa triệu tập những người khác có liên quan đến vụ việc nhưng chưa có mặt trong buổi xét xử, xem xét các chứng cứ, tài liệu mà bị đơn bổ sung.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà để kiến nghị Bộ Y tế thành lập HĐCM kiểm tra lại sự việc cũng như xem xét triệu tập bác sĩ trực tiếp khám cho bà Châu đến tòa trong lần xử kế tiếp.


Chia sẻ
Đọc thêm