Xử lý như thế nào vụ 7 người tử vong sau đêm nhạc hội tại công viên nước Hồ Tây?

Ngọc Thắng, Theo Thời đại

Trong vụ việc này, các Cơ quan chức năng cần thiết điều tra làm rõ nguồn gốc số ma túy do những thanh thiếu niên sử dụng trong đêm nhạc hồ Tây dẫn đến tử vong là thuộc loại ma túy nào. Nếu có căn cứ xác định đối tượng cung cấp ma túy cho những thanh thiếu niên sử dụng thì cần thiết khởi tố điều tra.

Liên quan đến vụ việc 7 người chết do sốc ma túy tại lễ hội âm nhạc ở Hà Nội, chiều 17/9, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về tổ chức lễ hội âm nhạc nêu trên.

Xử lý như thế nào vụ 7 người tử vong sau đêm nhạc hội tại công viên nước Hồ Tây? - Ảnh 1.

Hình ảnh về buổi nhạc hội xảy ra vụ việc trên.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 20/9.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Viện – Phó Giám đốc công an Hà Nội cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được các nạn nhân tử vong sử dụng ma túy dạng nào, thời điểm nào, số lượng bao nhiêu.

Hiện đơn vị đang chờ phòng kỹ thuật ra kết quả mới có thể biết rõ, hiện chưa có cơ sở để khẳng định cả 7 nạn nhân tử vong đi cùng một nhóm.

Xử lý như thế nào vụ 7 người tử vong sau đêm nhạc hội tại công viên nước Hồ Tây? - Ảnh 2.

Ông Vũ Văn Viện – Phó Giám đốc công an Hà Nội - Ảnh: Minh Nhân

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, đây là hồi chuông cảnh báo sử dụng trái phép chất ma túy trong giới trẻ hiện nay đã khiến mọi người không khỏi xót xa.

Nếu không có sự ý thức của bản thân trước tác hại của các chất ma túy tổng hợp thì sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường.

Trong vụ việc này, các Cơ quan chức năng cần thiết điều tra làm rõ nguồn gốc số ma túy do những thanh thiếu niên sử dụng trong đêm nhạc hồ Tây dẫn đến tử vong là thuộc loại ma túy nào.

Xử lý như thế nào vụ 7 người tử vong sau đêm nhạc hội tại công viên nước Hồ Tây? - Ảnh 3.

Quy định của BTC đối với các raver tham gia sự kiện - Ảnh: Connected Agency

Việc các cá nhân sử dụng trái phép các chất ma túy theo pháp luật hình sự nước ta hiện nay không coi là tội phạm. Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, năm 2009, Luật đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự đã bỏ tội này và đến hiện nay Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (có hiệu lực thi hành 01/01/2018) cũng không coi là tội phạm.

Xử lý như thế nào vụ 7 người tử vong sau đêm nhạc hội tại công viên nước Hồ Tây? - Ảnh 4.

Bóng cười vẫn xuất hiện bên trong sự kiện VEW 2018 dù BTC đã có lệnh cấm - Ảnh: FB

Do vậy, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Nếu có căn cứ xác định đối tượng cung cấp ma túy cho những thanh thiếu niên sử dụng thì cần thiết khởi tố điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc mua bán trái phép chất ma túy để xử lý nghiêm minh theo quy định tại các Điều 249, Điều 251 Bộ luật hình sự 2015.

Như tin đã đưa trước đó, khoảng 23h10 ngày 16/9, Công an quận Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội có hai nam giới đến cấp cứu song 35 phút sau đã tử vong. Hai nạn nhân trên đều tham gia Đêm nhạc hội mùa thu 2018 do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại công viên nước hồ Tây.

Cùng lúc này, cảnh sát nắm được thông tin tại Bệnh viện E cũng tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu. Trong đó một nạn nhân chết từ trước, bốn người tử vong tại bệnh viện. Hiện 3 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê ở bệnh viện E, hai người ở bệnh viện Bạch Mai.

Tính đến trưa 17/9, bảy nạn nhân đã tử vong, 5 người đang hôn mê sâu. Toàn bộ các nạn nhân trên đều dương tính với ma túy.

Khám nghiệm hiện trường, cảnh sát phát hiện có nhiều bóng cười và một số chất nghi là ma túy. Được biết, đêm nhạc bắt đầu từ 19h ngày 16/9 và dự kiến có khoảng 5000 người tham dự do Công ty TNHH Kết nối Á Châu đăng ký, được Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội cấp giấy phép tổ chức.

Chia sẻ
Đọc thêm