Xét xử gian lận thi cử Hà Giang: Lộ diện “Lão Phật gia” bí ẩn nhờ nâng điểm

Thu Huyền - Hữu Thắng, Theo NGƯỜI ĐƯA TIN

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai, nhân vật “Lão Phật gia” là Tống Thị Bê - nguyên Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hà Giang đã nghỉ hưu từ năm 2012. “Lão phật gia” nhờ xem điểm bằng cách đưa mẩu giấy, việc này có từ kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Video: Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nói về nhân vật "Lão Phật gia"

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã thu một mẩu giấy ghi chữ “Lão phật gia” kèm số báo danh của một thí sinh. Chi tiết này được nhắc đến trong kết luận điều tra của vụ án. Trả lời Thẩm phán Vương Thị Thu Hà, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khẳng định mẩu giấy này không liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

“Lão Phật gia là chị Tống Thị Bê - nguyên Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Hà Giang, đã nghỉ hưu từ năm 2012. Mẩu giấy này có từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do “Lão phật gia” nhờ xem điểm”, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nói.

Khi chủ toạ hỏi: “Biệt danh Lão phật gia là mình bị cáo biết hay còn nhiều người khác biết dến nữa?", Bị cáo Hoài trả lời: “Trước đây trong phòng Khảo thí, nhiều anh em trong phòng biết đến tên gọi này. Cơ sở để bị cáo khẳng định số báo danh trên mẩu giấy này không phải là thí sinh của kỳ thi THPT quốc gia là mã số báo danh khác với số báo danh được dùng trong kỳ thi này”.

Xét xử gian lận thi cử Hà Giang: Lộ diện “Lão Phật gia” bí ẩn nhờ nâng điểm - Ảnh 1.

Theo lời bị cáo Hoài, nhân vật "Lão Phật gia" là cựu cán bộ ở tỉnh Hà Giang.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Giang nêu 26 vật chứng thu giữ, trong đó có mẩu giấy khổ 10x9cm có ghi: “P.T.H.Tr, SBD: 070389; P17; HĐT An Hùng” (Lão Phật gia nhờ) được thu giữ tại nhà bị can Nguyễn Thanh Hoài. Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr có số báo danh như trên, phòng thi tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng An (trụ sở tại huyện Bắc Quang, Hà Giang). Người nhắn nhờ Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí có ghi biệt danh là “lão Phật gia”.

Trước đó, trong danh sách cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang không đề cập đến nhân vật “Lão Phật gia” từng can thiệp điểm thi là ai.

Cũng trong phiên tòa, Nguyễn Thanh Hoài nhiều lần khẳng định không hề nhận tiền và cũng không được hứa hẹn, không bị ép buộc khi thực hiện việc nâng điểm thi cho các thí sinh. HĐXX cho rằng cách trả lời của Hoài khó có thể thuyết phục người nghe, tuy nhiên Hoài cho rằng mình làm chỉ vì “tình cảm”.

Xét xử gian lận thi cử Hà Giang: Lộ diện “Lão Phật gia” bí ẩn nhờ nâng điểm - Ảnh 2.

Tại phiên toà, Nguyễn Thanh Hoài nhiều lần khẳng định không hề nhận tiền và cũng không được hứa hẹn, không bị ép buộc khi thực hiện việc nâng điểm thi cho các thí sinh.

Cũng tại tòa, HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Thanh Hoài liệt kê lại danh sách 47 người nhờ nâng điểm. Trong đó, có trường hợp là chị giá ruột, chú ruột nhờ nâng cho các cháu, nhiều bạn bè đồng nghiệp, hàng xóm khác nhờ nâng điểm cho con em họ.

Đáng chú ý, có chị Lê Thị Dung (cán bộ Công an tỉnh) nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh. Ngoài ra, rất nhiều cán bộ công an tỉnh khác cũng nhờ nâng điểm cho con em họ. Một số cựu cán bộ thuộc sở GD&ĐT Hà Giang cũng nhờ nâng điểm cho người thân.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài không thể liệt kê đầy đủ những người nhờ mình nâng điểm cho thí sinh. Tuy nhiên, khi HĐXX đã nhắc tới ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và chị Triệu Thị Giang (nhờ nâng điểm cho cháu ruột), bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời đúng.

Ngoài ra, Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận hàng loạt cán bộ công an tỉnh, hiệu trưởng các trường, lãnh đạo các phòng giáo dục trên địa bàn tỉnh đã nhờ nâng điểm cho các thí sinh khi HĐXX nhắc đầy đủ họ tên.

Tiếp tục phần xét hỏi, Nguyễn Thanh Hoài nêu rõ, nếu Lương không giúp, bị cáo không thể nâng điểm được cho các thí sinh. Bản thân bị cáo không được tập huấn nhưng có nắm sơ qua về kỹ thuật xử lý can thiệp, nâng điểm cho thí sinh. Ngoài kỹ thuật viên không ai giúp được. Tổng số có 2 kỹ thuật viên được tập huấn xử lý trực tiếp bài thi trắc nhiệm gồm Lương và Lê Thị Như Quỳnh. Quỳnh là tổ trưởng chấm trắc nghiệm, có thể thay thế anh Lương khi cần thiết.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm