WHO sẽ công bố kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 vào giữa tháng 3

Mỹ Linh, Theo VOV

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua (5/3) cho biết kết quả điều tra nguyên nhân đại dịch Covid-19 của nhóm chuyên gia WHO tại Vũ Hán, Trung Quốc sẽ được công bố vào giữa tháng 3.

Theo thông báo, nhóm chuyên gia sẽ không đưa ra một báo cáo tóm tắt sơ lược như kế hoạch trước đó, mà sẽ công bố báo cáo đầy đủ quá trình điều tra trong 1 đến 2 tuần tới. Trong khi đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyes khẳng định mọi quy trình sẽ được công bố một cách minh bạch.

WHO sẽ công bố kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 vào giữa tháng 3 - Ảnh 1.

Xe buýt chở các chuyên gia của WHO sau khi họ tới Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Kyodo

Trước đó, ông Ben Embarek - một chuyên gia của WHO về an toàn thực phẩm và bệnh động vật cho biết, nguồn gốc dịch bệnh nhiều khả năng bắt nguồn từ loài dơi, mặc dù hiện vẫn chưa xác định rõ cách thức lây nhiễm sang người. Song, ông cũng không loại trừ phương án dịch bệnh xuất phát từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.

Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc đã thu thập các mẫu virus trên diện rộng, dẫn đến các cáo buộc cho rằng  đây là nơi có thể đã gây ra đợt bùng phát ban đầu do làm rò rỉ virus ra bên ngoài cộng đồng. Trung Quốc nhiều lần bác bỏ giả thuyết này, đồng thời thúc đẩy các giả thuyết khác cho rằng virus có thể bắt nguồn từ nơi khác, bao gồm cả Mỹ.

Chia sẻ
Đọc thêm