WHO đang nghiên cứu khả năng 'gây bệnh nặng' của biến thể phụ BA.3 Omicron

Hà Anh, Theo Sức khỏe và đời sống

Ngày 7/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo đang theo dõi một số dòng phụ của biến thể Omicron, bao gồm BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3.

Cơ quan y tế toàn cầu này cũng đang xem xét dữ liệu thực tế về việc liệu những biến thể phụ của Omicron này có thể gây ra "bệnh nặng hơn" trong những nghiên cứu thử nghiệm trên chuột lang hay không.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của WHO – bà Maria Van Kerkhove cho biết, Omicron vẫn là "một biến thể đáng lo ngại" và WHO đang theo dõi một số dòng phụ của biến thể này. "Những dòng phụ nổi bật nhất của Omicron được phát hiện trên toàn thế giới là BA.1, BA.1.1 và BA.2. Ngoài ra còn có BA.3 và các dòng phụ khác" – bà Kerkhove cho biết.

WHO đang nghiên cứu khả năng "gây bệnh nặng" của biến thể phụ BA.3 Omicron - Ảnh 1.

Omicron vẫn là một biến thể đáng lo ngại và WHO đang theo dõi các dòng phụ của biến thể này.

Để biết thêm về dòng phụ BA.3 của Omicron, WHO đã tiến hành một nghiên cứu có tiêu đề: "Sự xuất hiện của biến thể phụ BA.3 và tầm quan trọng của nó", trong đó lưu ý các cơ quan y tế toàn cầu nên lưu ý tới biến thể phụ này.

Nghiên cứu này cho thấy cả hai dòng phụ BA.1 và BA.2 khác nhau về protein gai nhưng không có đột biến cụ thể nào đối với protein gai của BA.3 trong protein đột biến. BA.3 là sự kết hợp của các đột biến trong protein gai của BA.1 và BA.2.

Cả 3 dòng phụ này được phát hiện lần đầu tiên vào cùng thời điểm và cùng được ghi nhận ở khu vực miền Nam châu Phi, theo đó, BA.1 ở Botswana, BA.2 ở Nam Phi và BA.3 ở Tây Bắc Nam Phi. "Do đó, các virus phát triển đồng thời và từ cùng một nơi có cơ hội lây lan trên toàn thế giới như nhau" - nghiên cứu chỉ ra.

Mặc dù cả ba dòng biến thể phụ đều lan rộng ra toàn thế giới, nhưng tốc độ lây lan của ba dòng này là khác nhau. Nghiên cứu cho thấy rằng trong số ba dòng biến thể phụ này, chỉ có BA.1 lại chiếm ưu thế hơn nhiều so với các dòng khác là có thể vì do sự khác biệt về đột biến trong protein gai cần thiết để truyền virus và xâm nhập tế bào chủ.

Nghiên cứu của WHO cũng chỉ ra cách thức lây nhiễm của BA.3. Theo đó, dòng phụ này có 33 đột biến trong protein gai, 31 đột biến tương tự với dòng BA.1. BA.3 gây ra số ca mắc thấp nhất trong 3 dòng phụ, vì vậy nguyên nhân dòng BA.3 lây lan thấp nhất và khiến số ca mắc thấp hơn là do mất 6 đột biến từ BA.1 và có 2 đột biến từ BA.2.

Nghiên cứu nêu rõ cho đến nay biến thể Omicron vẫn được cho là gây ra bệnh nhẹ, nhưng "cũng có thể phát triển một số đột biến" khiến người mắc diễn tiến nặng.

Chia sẻ
Đọc thêm