WHO cảnh báo châu Âu về Euro 2020

Cao Lực, Theo Người Lao Động

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sau 2 tháng giảm, số ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu đã tăng thêm 10% trong một tuần và khu vực này đang đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới.

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge khẳng định rủi ro tăng cao do nhiều yếu tố liên quan đến tiêm phòng chậm, biến thể mới và tụ tập gia tăng.

Euro 2020 có nguy cơ trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm" khi hàng trăm CĐV trở về từ TP London (Anh) và TP St Petersburg (Nga) cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, bị nhiều quốc gia châu Âu xem là mối đe dọa lớn nhất. Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh của khối Liên minh châu Âu (EU) ECDC ước tính Delta có thể liên quan đến 90% ca nhiễm đến cuối tháng 8 này.

WHO cảnh báo châu Âu về Euro 2020 - Ảnh 1.

Theo WHO, Euro 2020 là một trong những nguyên nhân khiến số ca nhiễm gia tăng trở lại ở châu Âu. Ảnh: Reuters

Trong 3 ngày qua, Nga ghi nhận những số liệu cao kỷ lục, với 672 ca tử vong và 23.543 ca nhiễm mới được thông báo vào ngày 1-7.

St Petersburg, nơi diễn ra một số trận đấu của Euro 2020, chứng kiến 115 trường hợp tử vong vì Covid-19 sau 24 giờ vào ngày 1-7, trước thềm trận tứ kết giữa Thụy Sĩ và Tây Ban Nha. Đây sẽ là trận đấu cuối cùng trong tổng số 6 trận diễn ra tại St Petersburg.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer chỉ trích UEFA "vô trách nhiệm", đặc biệt là với quyết định cho phép 60.000 CĐV vào SVĐ ở TP Budapest (Hungary) và London để theo dõi lần lượt các trận bán kết và chung kết.

UEFA nhấn mạnh quyết định liên quan đến lượng CĐV được phép vào sân thuộc trách nhiệm của các cơ quan địa phương có thẩm quyền.

WHO cảnh báo châu Âu về Euro 2020 - Ảnh 2.

Hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19 đã được phát hiện liên quan đến những CĐV Scotland. Ảnh: Reuters

Cơ quan Y tế Công cộng Scotland ngày 30-6 thông báo đã có 1.294 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến những CĐV Scotland đến London để theo dõi trận Anh - Scotland vào ngày 18-6. Trong số này, có 397 người đến sân Wembley để cổ vũ trực tiếp cho đội nhà.

Trong khi đó, Anh hôm 1-7 thông báo thêm 27.989 ca nhiễm, mức tăng kỷ lục kể từ tháng 1. Tỉ lệ người trưởng thành được tiêm phòng đầy đủ ở Anh hiện đã chạm mốc 62,7%.

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu khẳng định 2 mũi tiêm vắc-xin có thể ngăn chặn biến thể Delta.

Chia sẻ
Đọc thêm