Vương tử Đan Mạch 'rất buồn' khi 4 người con bị bãi bỏ tước vị

Thạch Anh, Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Nữ vương Margrethe II quyết định sẽ bãi bỏ tước vị 4 người con của Vương tử Joachim - con trai thứ 2 của bà.

Nữ vương Đan Mạch bãi bỏ tước vị 4 người cháu ruột

Theo tờ People, trong một động thái mới đây, Nữ vương Margrethe II của Đan Mạch quyết định sẽ xóa bỏ tước vị Vương thất của 4 người cháu ruột mình. Thông tin được đưa ra bởi Cung điện vào hôm thứ 4 (28/9).

Cụ thể, 4 người con của Vương tử Joachim (người con thứ 2 của Nữ vương), sẽ không còn mang tước vị Vương tôn/Nữ vương tôn hay tôn xưng Điện hạ. Thay vào đó, họ sẽ được biết đến là Bá tước và Nữ bá tước Monpezat.

Quyết định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2023.

Mong muốn tinh gọn hóa Vương thất, Nữ vương Đan Mạch "truất" tước vị 4 người cháu ruột - Ảnh 1.

Nữ vương Đan Mạch chụp ảnh cùng gia đình con trai - Vương tử Joachim.

Cả 4 người cháu ruột của Nữ vương là Nikolai, 23 tuổi; Felix, 20 tuổi; Henrik, 13 tuổi và Athena, 10 tuổi, vẫn sẽ giữ nguyên thứ tự trong danh sách kế vị. Hiện họ đang đứng từ thứ 7 đến thứ 10 trong danh sách này, sau Thái tử Frederik cùng 4 người con của ông và cha mình - Vương tử Joachim.

"Với quyết định của mình, Nữ vương mong muốn tạo ra khuôn khổ cho 4 người cháu có thể tự định hình cuộc sống ở một mức độ lớn hơn mà không bị giới hạn bởi những cân nhắc và nhiệm vụ đặc biệt có liên kết chính thức với Vương thất Đan Mạch", Cung điện cho biết trong tuyên bố.

Nikolai và Felix là con trai của Vương tử Joachim và người vợ đầu tiên của ông, Alexandra, Nữ bá tước Frederiksborg. Vuong tử Joachim tái hôn với Vương phi Marie vào năm 2008, rồi có thêm 2 con là Henrik và Athena.

Mong muốn tinh gọn hóa Vương thất, Nữ vương Đan Mạch "truất" tước vị 4 người cháu ruột - Ảnh 2.

Nữ vương bên gia đình Thái tử Frederik.

Quyết định này không áp dụng với 4 người con của Thái tử Frederik, người thừa kế ngai vàng, cùng vợ ông - Thái tử phi Mary. Không giống như các em họ, Vương tử Christian, 16 tuổi, Vương tôn nữ Isabella, 15 tuổi và cặp song sinh 11 tuổi Vương tử Vincent cùng Vương tôn nữ Josephine đều sẽ tiếp tục là một phần của Vương thất.

Cung điện Vương gia Đan Mạch cũng lưu ý rằng, "Quyết định của Nữ vương phù hợp với những điều chỉnh tương tự mà các Vương thất khác đã thực hiện theo nhiều cách khác nhau trong những năm gần đây". 

Sau sự ra đi của người chị họ - Nữ hoàng Anh Elizabeth II hôm 8/9 vừa qua, Margareth II hiện là nữ quân chủ duy nhất còn lại ở châu Âu. Bà đã trị vì Đan Mạch hơn 50 năm và hiện là nguyên thủ tại vị lâu nhất còn sống.

Vương tử "rất buồn"

Đáp lại động thái trên của thân mẫu, tờ Mirror đưa tin Vương tử Joachim không hài lòng về quyết định này, cho rằng các con của ông đã bị tổn thương và cho biết mình chỉ có 5 ngày để thông báo cho các con.

Bình luận của Joachim được đưa ra bên ngoài Đại sứ quán Đan Mạch ở Paris - nơi ông đang sống cùng vợ mình và 2 người con nhỏ nhất.

Vương tử Đan Mạch 'rất buồn' trước quyết định của mẹ - Ảnh 3.

Vương tử Joachim và người vợ thứ 2.

Phát biểu với hãng tin Ekstra Bladet của Đan Mạch, Vương tử nói: "Chúng tôi đều rất buồn. Không bao giờ hay khi thấy các con mình bị tổn thương. Chúng cảm thấy mình bị rơi vào một tình huống mình không thể hiểu.

Tôi chỉ có 5 ngày để thông báo cho các con. Hồi tháng 5, tôi đã được trình một kế hoạch mà theo đó, khi các con được 25 tuổi thì điều đó mới diễn ra. Giờ tôi chỉ có 5 ngày để nói cho các con. Athena sẽ lên 11 tuổi vào tháng 1 tới".

Xu hướng tinh gọn hóa Vương thất ở khắp châu Âu

Tương tự trường hợp trên, Vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển đã tuyên bố vào tháng 10/2019 rằng các con của Vương nữ Madeleine và Chris O'Neill cũng như Vương tử Carl Philip và Vương phi Sofia sẽ không còn là thành viên chính thức của Vương thất. 

Họ vẫn giữ danh hiệu Vương tôn nhưng tước hiệu chỉ còn mang tính cá nhân và bất kỳ người vợ/chồng hoặc con cái trong tương lai sẽ không có quyền thừa kế.

Mong muốn tinh gọn hóa Vương thất, Nữ vương Đan Mạch "truất" tước vị 4 người cháu ruột - Ảnh 3.

Vương nữ Madeleine bên chồng và các con. Cô cũng ủng hộ quyết định tinh gọn Vương thất của cha mình - Vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển.

Trước quyết định của cha mình, Vương nữ Madeleine cũng tỏ ra đồng tình. Chia sẻ trên mạng xã hội lúc đó, cô cho biết: "Sớm nay, Cung điện đã tuyên bố rằng Leonore, Nicolas và Adrienne sẽ không còn thuộc về Vương thất. Sự thay đổi này đã được lên kế hoạch từ lâu. Chris và tôi nghĩ thật tốt khi con cái chúng tôi hiện đang có cơ hội lớn hơn để định hình cuộc sống riêng tư của chúng như những cá nhân riêng biệt trong tương lai".

Trong xu thế tinh gọn hóa các Vương thất trên toàn châu Âu, những động thái sắp tới của Vương thất Anh có lẽ cũng sẽ đi theo hướng tương tự, đặc biệt khi đây cũng là mong muốn của tân vương Charles III.

Mong muốn tinh gọn hóa Vương thất, Nữ vương Đan Mạch "truất" tước vị 4 người cháu ruột - Ảnh 4.

Các con của Harry và Meghan Markle vẫn chưa chắc chắn sẽ được nhận tước hiệu Vương thất.

Theo quy tắc Vương thất Anh hiện tại, cháu nội của Quân chủ tại vị sẽ được hưởng tước vị Vương thất, tuy nhiên 2 con của Vương tử Harry vẫn chưa chắc chắn sẽ được hưởng đặc quyền này vì mọi quyết định còn phải chờ Vua Charles III. Website của Vương thất Anh hiện cũng chưa cập nhật tước hiệu cho 2 người cháu nội này của ông.

Chia sẻ
Đọc thêm